IPU 132: Tiếng nói chung góp phần bảo vệ hòa bình

(Tin tức thời sự) - IPU 132 đã nói lên tiếng nói chung của Nghị viện các nước, góp phần vào việc bảo vệ hòa bình, tăng cường hữu nghị hợp tác giữa các quốc gia...

Trong bài phát biểu phiên bế mạc Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 132 (IPU 132), Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch IPU-132 Nguyễn Sinh Hùng đã nhấn mạnh điều này.

Theo đó ông cho rằng, những kết quả quan trọng nhất của Đại hội đồng đã được thể hiện qua tuyên bố của ĐHĐ - Tuyên bố Hà Nội - một văn kiện thể hiện nguyện vọng và cam kết của IPU và các nghị viện thành viên trong việc xây dựng và thúc đẩy thực hiện những mục tiêu phát triển bền vững SDGs mà Liên hợp quốc đang xây dựng cho đến năm 2030.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chào đón các đại biểu về tham dự IPU 132
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chào đón các đại biểu về tham dự IPU 132

Chung sức hành động

Trong Tuyên bố Hà Nội có đề cập tới một mối đe dọa cấp bách đến từ biến đổi khí hậu và làn sóng bất ổn xã hội, chính trị ngày càng tăng, xung đột trong và giữa các quốc gia – đang nổi lên hàng đầu.

Theo đó tuyên bố cũng chỉ rõ chỉ có vai trò, ý chí chính trị, sự lãnh đạo mạnh mẽ và vai trò làm chủ của quốc gia mới có thể đạt được những cam kết quốc tế. Đây là trách nhiệm hành động của các nghị sĩ.

"Việc thông qua chương trình phát triển mới giai đoạn sau 2015 và những mục tiêu phát triển bền vững vào tháng 9 năm 2015 này sẽ đem lại một cơ hội có một không hai để ứng phó với các thách thức toàn cầu, sử dụng cách tiếp cận phổ cập và toàn diện áp dụng cho tất cả các quốc gia và gắn vấn đề xoá đói nghèo với phát triển bền vững", tuyên bố nêu.

Giới nghị sĩ các nước cũng đồng tình rằng những mục tiêu phát triển bền vững được đề xuất là kết quả của sự thỏa hiệp.

IPU 132 đã thành công để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp trong giới nghị sĩ các nước
IPU 132 đã thành công để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp trong giới nghị sĩ các nước

"Chúng ta thông qua những mục tiêu này-coi đó như một khuôn khổ mang tính chuyển đổi giúp thúc đẩy quá trình đưa ra quyết sách ở tất cả các quốc gia.

Chúng ta hài lòng nhận thấy những nỗ lực đưa các mục tiêu về cuộc sống khỏe mạnh, thịnh vượng, bình đẳng giới, trao quyền cho phụ nữ, giảm bất bình đẳng trong mỗi quốc gia và giữa các quốc gia và vấn đề quản trị được nêu trong các mục tiêu phát triển bền vững, đã cho thấy kết quả như mong đợi. Chúng ta đánh giá cao việc tăng cường tập trung vào vấn đề y tế, việc này sẽ tạo cơ hội chấm dứt đại dịch AIDS, trong khi vẫn xử lí được các thách thức mới nổi như các bệnh không truyền nhiễm.

Chúng ta hoan nghênh mục tiêu mới kêu gọi cần có hành động khẩn cấp ứng phó với biến đổi khí hậu, và chúng ta đánh giá cao mục tiêu rộng lớn này về các phương thức triển khai- tài chính, thương mại, công nghệ, xây dựng năng lực và cải cách hệ thống- cần phải huy động nhằm hỗ trợ cho khuôn khổ mới. Mục tiêu này sẽ tạo xung lực mới cho quan hệ đối tác phát triển toàn cầu  hiện nay.

Chúng ta cam kết nỗ lực hết mình tăng cường vai trò quốc gia làm chủ các mục tiêu này, cụ thể là phổ biến các mục tiêu trên cho cử tri của mình. Người dân phải hiểu những mục tiêu trên có liên quan đến đời sống của họ như thế nào. Là đại diện cho nhân dân, chúng ta có trách nhiệm đảm bảo tiếng nói của mỗi người dân đều được phản ánh trong tiến trình chính trị đó, không phân biệt địa vị xã hội của họ.

Chúng ta cam kết nội luật hóa những mục tiêu đó, trong đó có vấn đề phân bổ ngân sách. Mỗi nước phải nỗ lực thực hiện trách nhiệm của mình để đảm bảo hoàn tất được các mục tiêu trên", phần cam kết của bản Tuyên bố Hà Nội chỉ rõ.

Từ cam kết này, các nghị sĩ thống nhất ủng hộ những nỗ lực nhằm hoàn tất những mục tiêu trên cơ sở tôn trọng đặc điểm riêng của mỗi quốc gia. Trách nhiệm của chúng ta là rõ ràng, đó là: đảm bảo các chính phủ có trách nhiệm với những mục tiêu mà họ cam kết thực hiện, và đảm bảo các luật và ngân sách liên qua được thông qua.

"Việc đầu tiên chúng ta phải làm là xem xét các thể chế và qui trình ra quyết định của mình phải phù hợp với mục đích.

Là đại diện của người dân, chúng ta cần quan tâm tới việc bảo vệ lợi ích công và theo đuổi sự thịnh vượng chung. Chúng ta phải ngăn ngừa các lợi ích nhóm gây ảnh hưởng tới các cuộc thảo luận của chúng ta. Chúng ta phải tập trung xây dựng đồng thuận đối với các giải pháp thực tiễn.

Cuối cùng, chúng ta cam kết ủng hộ thực hiện các mục tiêu ở cấp độ toàn cầu. Chúng ta sẽ cùng các Đoàn của chính phủ tham dự các cuộc họp thường niên của Hội đồng Liên hợp quốc về Kinh tế và Xã hội, cơ quan sẽ tiến hành các cuộc thảo luận về báo cáo tiến độ thực hiện trên toàn cầu.

Chúng ta cũng sẽ đóng góp ý kiến vào các báo cáo kiểm điểm quốc gia được đệ trình lên Diễn đàn Cấp cao Chính trị Liên Hợp Quốc về Phát triển Bền vững. Bằng mọi biện pháp có thể, chúng ta sẽ tham gia vào các lĩnh vực hoạt động của Liên Hợp Quốc ở các nước sở tại để chia sẻ thông tin và tìm các hình thức đối tác và hợp tác toàn cầu nhằm thúc đẩy việc triển khai kế hoạch quốc gia", Tuyên bố Hà Nội nhấn mạnh.

Thang điểm cao nhất

Đại hội đồng IPU-132 diễn ra tại Hà Nội có hơn 160 quốc gia với 1.600 đại biểu tham dự. Thực sự vòng tay lớn đã được kết nối tại Hà Nội và Việt Nam đã để lại ấn tượng tốt đẹp đối với các đại biểu.

Từng đến Việt Nam vào năm 2005 và làm việc với Dự án thuộc Chương trình của Liên hợp quốc, ông Hans Franken, nghị sĩ Hà Lan nhận định: "Việt Nam phát triển nhanh và khá bền vững và tôi tin đất nước các bạn còn tiến xa hơn nữa. Tôi vui mừng vì Việt Nam có nhiều tiến bộ về nhân quyền và đây là một chặng đường dài".

Ông Christian Tyrone Zerpa bày tỏ, nếu đánh giá thang điểm cho công tác tổ chức IPU-132, ông sẽ dành tặng Việt Nam thang điểm cao nhất.

Thay mặt Liên minh nghị viện thế giới, Chủ tịch Saber Chowdhury bày tỏ cảm ơn Quốc hội, Chính phủ và nhân dân VN trong việc chuẩn bị, đón tiếp đoàn đại biểu nghị sĩ các nước về tham dự IPU-132.

Điểm lại ý tưởng ban đầu của Quốc hội VN đề xuất về chủ đề của Đại hội đồng IPU-132 lần này, ông Saber Chowdhury cho rằng món quà vinh danh VN chính là hành động thực thi Tuyên bố Hà Nội, cũng như các nghị quyết mà đại hội đồng đã thông qua.

Ông Saber Chowdhury nhấn mạnh năm 2015 là thời điểm định hình tương lai thế giới trong 20 năm tới. Theo đó, các nghị viện trên thế giới cần đoàn kết trong cơ chế IPU cấp toàn cầu.

IPU-133 tại Zambia sẽ là cơ hội để các nghị viện, nghị sĩ trên thế giới tổng kết những gì đã làm được từ những văn kiện được thông qua tại IPU-132.

Phương Nguyên

Thứ Sáu, 03/04/2015 07:00

Sự Kiện