IPU-132 trong con mắt quốc tế:Chu đáo,hiếu khách và chủ động

(Tin tức thời sự) - Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng cùng tinh thần trách nhiệm cao của QH và các cơ quan ban ngành Việt Nam, IPU132 được các nghị sỹ quốc tế đánh giá cao.

Chu đáo, an toàn

Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới lần thứ 132 (IPU-132) do Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức tại Hà Nội từ ngày 28/3-1/4 là sự kiện ngoại giao đa phương lớn nhất từ trước đến nay.

Với lịch trình làm việc dày đặc, gần 2.000 nghìn đại biểu quốc tế đã nhận được sự hỗ trợ và đón tiếp nồng nhiệt nhất từ ban tổ chức

Đánh giá cao về công tác chuẩn bị, ông Nagendra Singh, Đại biểu Quốc hội Ấn Độ chia sẻ: "Việt Nam đã chuẩn bị rất tốt, sự tiếp đãi rất nồng nhiệt, con người Việt Nam thì thân thiện. Chúng tôi cảm thấy rất thoải mái và điều này đã giúp chúng tôi làm việc tốt hơn với nhiều nghị sỹ quốc hội các nước. Chúng tôi muốn gửi lời cảm ơn đến các bạn Việt Nam”.

Còn Đại biểu Quốc hội Australia bà Susan Lines cho biết: “Ban tổ chức đã giúp chúng tôi đến với hội nghị rất dễ dàng, công tác tổ chức rất tốt. Khu hội nghị thì tuyệt vời. Chúng tôi muốn chúc mừng Quốc hội Việt Nam đã tổ chức rất tốt hội nghị này”.

Là hội nghị giữa các nghị sỹ trên toàn thế giới – những người sẽ đưa ra những quyết sách có ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân, kế hoạch tuyên truyền đóng một vai trò quan trọng đối với sự thành công của IPU132.

Tại trung tâm báo chí IPU132, các phiên thảo luận mở quan trọng đều được truyền hình trực tiếp, hình ảnh của hội nghị cũng được cung cấp miễn phí cho các cơ quan báo chí quốc tế.

Ông Peter Odeke, Cán bộ truyền thông cấp cao, Quốc hội Uganda cho biết: “Tôi nghĩ Việt Nam đã có sự hỗ trợ đầy đủ, đặc biệt bởi nguồn thông tin chúng tôi nhận được khá dồi dào, từ trong hội nghị và cả quầy thông tin. Nhưng điều quan trọng là chúng tôi có thể gửi bài về và đăng tải lên trang web rất nhanh bởi tốc độ đường truyền internet ở đây rất tốt”.

Quốc hội Việt Nam đã thể hiện sự chủ động không chỉ trong công tác hậu cần, mà còn có công tác chuẩn bị nội dung của Hội nghị lần này. Chủ đề “Các mục tiêu phát triển bền vững: Biến lời nói thành hành động” do Việt Nam đề xuất được đánh giá là hết sức quan trọng, thiết thực.

Sau 36 năm gia nhập, Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới IPU132 là lần hội nghị đầu tiên do Quốc hội Việt Nam tổ chức. Qua đánh giá của các nghị sỹ quốc tế, hội nghị này đã cho thấy sự hiếu khách,chuyên nghiệp và chủ động của Quốc hội Việt Nam trong công tác chuẩn bị và điều hành một hội nghị tầm cỡ quốc tế.

Chủ tịch Quốc hội Maldives Abdulla Maseek Mohamed cũng đánh giá cao công tác chuẩn bị của Việt Nam.

"Các thành viên tham dự Đại hội đồng thông qua Tuyên bố Hà Nội, ghi dấu ấn Quốc hội và nhân dân Việt Nam trên trường quốc tế", ngài Abdulla Maseek Mohamed nói.

Các nghị sĩ quốc tế bày tỏ sự hài lòng khi có dịp trải nghiệm thực tế ở Việt Nam trong lần tổ chức Đại hội đồng liên minh IPU 132 này.
Các nghị sĩ quốc tế bày tỏ sự hài lòng khi có dịp trải nghiệm thực tế ở Việt Nam trong lần tổ chức Đại hội đồng liên minh IPU 132 này.

Mở ra cơ hội hợp tác

70 sự kiện, bao gồm các phiên thảo luận chính và các hoạt động bên lề, IPU-132 khép lại, tạo dấu ấn tốt đẹp về một Việt Nam thân thiện, hòa bình, tích cực, chủ động, có trách nhiệm trong lòng bạn bè quốc tế.

Có thể nói, đến thời điểm này, những thành công của IPU-132 do Việt Nam lần đầu tiên đăng cai tổ chức đã được khẳng định. Không chỉ có vậy nhiều cơ hội hợp tác cũng được mở ra từ sau sự kiện này.

Là nghị sĩ Quốc hội Venezuela, ông Christian Tyrone Zerpa cho biết: Mặc dù đã có 5 năm tham gia hoạt động nghị viện tại quốc gia Nam Mỹ này, từng 3 lần tham dự Hội nghị của IPU nhưng đây là lần đầu tiên ông đến Việt Nam.

Ông Christian Tyrone Zerpa bày tỏ, nếu đánh giá thang điểm cho công tác tổ chức IPU-132, ông sẽ dành tặng Việt Nam thang điểm cao nhất.

"Đến Việt Nam lần này, tôi rất thích thú khi được tận mắt thấy Thủ đô Hà Nội, nhìn thấy những thay đổi của đất nước các bạn. Tôi cũng nhận thấy, con người Việt Nam dễ gần, vui vẻ, đặc biệt là giàu lòng hiếu khách qua những công việc mà các bạn chuẩn bị đón tiếp đoàn đại biểu chúng tôi ở đây.

Tôi rất ấn tượng với cơ sở hạ tầng của nước chủ nhà Việt Nam. Những trung tâm, địa điểm diễn ra các sự kiện rất ấn tượng, cách tổ chức đi lại thể hiện sự phối hợp nhịp nhàng. Điều này cho thấy sự cố gắng trong công tác tổ chức của Việt Nam là rất lớn, bởi tôi thấy không dễ gì để đón tiếp gần 2.000 đại biểu đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Ngoài ra, phần sắp xếp lịch trình chứng tỏ một thành công của Ban tổ chức. Đó cũng là những điều chúng tôi có thể học hỏi", ông Christian Tyrone Zerpa bày tỏ.

Bà Rahayu Saraswati, nghị sĩ của Indonesia cho biết, bà không có cảm giác khác lạ của một vị khách đến Việt Nam, mà cảm thấy thực sự thoải mái như đang ở chính ngôi nhà của mình.

Đánh giá về sự phát triển của Việt Nam cũng như cơ hội hợp tác Việt Nam và Indonesia, nữ nghị sỹ Rahayu Saraswati cho rằng: "Việt Nam đã làm được những thành tựu rất tuyệt vời.

Việt Nam vô cùng cởi mở và sẵn sàng hợp tác với các nước và đạt được nhiều tiến bộ. Các bạn hiện có vai trò chiến lược trong cộng đồng ASEAN, trong lĩnh vực thương mại, giao thông.

Chúng tôi đang tìm kiếm cơ hội đầu tư ở Việt Nam, trong lĩnh vực cà phê, nhờ có môi trường đầu tư thông thoáng, chính sách mở cửa của Việt Nam. Tôi cũng cho rằng, Indonesia và Việt Nam có nhiều cơ hội hợp tác và mở cửa hơn nữa để đóng góp chung vào sự phát triển của cộng đồng ASEAN", nữ nghị sĩ Indonesia nói.

NB

Thứ Sáu, 03/04/2015 06:00

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện