Khách Tây 'mệt' vì khách 0 đồng: Tại ông, tại ả?

(Tin tức thời sự) - Quản lý không tốt cộng thêm cách làm du lịch thụ động, chụp giật khiến lượng khách Tây ngày càng sụt giảm

Khach Tay 'met' vi khach 0 dong: Tai ong, tai a?
Khách Tây ngao ngán đợi chờ vì không biết khi nào mới tới lượt. Ảnh: Nguyễn Hùng-Báo LĐ
Tại ông, tại ả?

Trước phản ánh của một Cty lữ hành về việc khách của Cty ngày 2/11 đợi mãi không được lên thuyền vào thăm hang Luồn, dù đến trước; lý do là khách Trung Quốc đi theo tour” 0 đồng” mỗi lúc một đông, ào ào tiến vào, khiến khách của Cty phải nhượng bộ. Sự việc trên đã khiến nhiều khách Âu, Tây ngao ngán vì phải chờ đợi mệt mỏi, trong khi khách "tour 0 đồng" luôn được ưu tiên lên thuyền trước.

Đại diện lãnh đạo một Công ty lữ hành tại Quảng Ninh cho biết công ty chủ yếu đón và phục vụ khách Trung Quốc, khách Châu Âu, công ty có muốn cũng không đón được.

"Khách Châu Âu luôn được đón ngay ở Hà Nội hoặc được các đoàn đón ngay ở sân bay, các công ty lữ hành ở Quảng Ninh rất khó hoặc không thể đón được khách Châu Âu", vị này nói.

Cũng theo lãnh đạo công ty lữ hành nói trên, trong bối cảnh du lịch phát triển hiện nay nếu các doanh nghiệp lữ hành không chạy theo tour 0 đồng thì cũng không thể tồn tại được.

"Nếu làm du lịch đơn thuần như trước đây thì không thể làm được vì không có khách.

Bây giờ lượng khách Trung Quốc rất đông, họ chỉ có nhu cầu đi du lịch với mức giá rẻ, ăn bánh mì, uống nước lọc... mình không phục vụ họ không đi nữa.

Tôi nói thật, các doanh nghiệp lữ hành của Trung Quốc họ rất giỏi trong việc lái khách, chỉ cần họ không muốn thì họ có thể lái khách bỏ tour hoặc bỏ điểm ngay, mình không làm mình chỉ có mất khách, mất hết, không được một chút gì", đại diện công ty lữ hành trên cho biết.

Chia sẻ thêm quan điểm làm du lịch, vị này cho rằng phát triển du lịch kiểu tour 0 đồng hay du lịch thuần túy cũng không có gì khách nhau, vấn đề nằm ở cách quản lý.

"Đứng về phía quan điểm của doanh nghiệp là kéo càng được nhiều khách thì địa phương sẽ càng có thêm nhiều khoản thu từ phí dịch vụ, tiền vé, tham quan... như thế thì khách nhiều doanh nghiệp thích, địa phương cũng thích, có thêm nguồn đóng góp người dân còn cảm ơn chứ.

Tuy nhiên, nếu quản lý không tốt thì khách sang nhưng chúng ta không thu được gì.

Thực tế, tôi cũng phải thừa nhận chúng ta thu được rất ít, thậm chí là không thu được đồng nào từ các tour 0 đồng của Trung Quốc. Vì ngay từ đầu, nhận khách là các công ty lữ hành bên Trung Quốc họ nhận mọi chi phí công ty họ thu ngay từ bên Trung Quốc.

Khi sang Việt Nam, họ lại gợi ý sử dụng hàng hóa tại các cửa hàng gắn mác Việt Nam nhưng thực tế là người Trung Quốc đứng sau điều hành.

Hầu hết hàng hóa được mua tại cửa hàng khách hàng không cần thanh toán bằng tiền mặt mà sử dụng chuyển khoản, như vậy, ngay cả chi phí mua hàng, ăn uống cũng được chuyển thẳng về cho công ty lữ hành của Trung Quốc, Việt Nam không thu được gì.

Đây là trách nhiệm của ngành thuế, hải quan, nếu thấy hàng hóa nguồn gốc không rõ ràng hoặc nếu doanh nghiệp không đóng thuế thì phải có biện pháp quản lý chứ công ty lữ hành không thể làm gì được.

Chúng tôi chỉ phục vụ và đáp ứng theo yêu cầu và nhu cầu của du khách chứ không thể làm thay cơ quan quản lý nhà nước được.

Tại sao các nước họ vẫn phát triển và thu được lợi từ tour 0 đồng của Trung Quốc mà Việt Nam lại không làm được?

Vấn đề là cơ quan quản lý nhà nước, các cơ quan thuế, hải quan nhìn nhận hình thức kinh doanh này thế nào? Và quản lý nó ra sao?", đại diện công ty lữ hành trên cho biết.

Cũng theo đại diện công ty lữ hành trên cho biết, ngành du lịch của Việt Nam nên học theo cách quản lý tour 0 đồng của Thái Lan, Hàn Quốc như đánh thuế rất cao các trung tâm mua sắm hàng hóa phục vụ khách 0 đồng.

Thụ động, quản lý không tốt

Không hoàn toàn đồng tình với nhận định trên, TS Hà Thanh Hải - nguyên Tổng Giám Đốc - Công ty TNHH Du lịch Lăng Cô cho biết, tour 0 đồng có đất phát triển một phần do cách làm thụ động, theo dễ, bỏ khó từ phía các doanh nghiệp lữ hành Việt Nam.

Về bản chất, tour 0 đồng được thực hiện khép kín, doanh nghiệp lữ hành Trung Quốc tự tổ chức đón khách, hướng khách sử dụng các dịch vụ khách sạn, mua sắm, ăn uống do người Trung Quốc đứng sau quản lý, tức là họ không sử dụng dịch vụ nào của người Việt và hiển nhiên Việt Nam không thu được đồng nào.

Tuy nhiên, một số doanh nghiệp du lịch trong nước vì muốn kiếm lợi nên đã liên kết, thực hiện đón trả khách tour 0 đồng để nhận về một phần phí sử dụng khách sạn, dịch vụ tại chỗ. Phần này rất ít vì nhu cầu của khách Trung Quốc là du lịch giá rẻ, sử dụng mọi dịch vụ đều với mức chi phí tiết kiệm tối thiểu.

TS Hà Thanh Hải cho rằng, cách làm du lịch trên diễn ra trong suốt một thời gian dài, cơ quan quản lý không xử lý được vì về mặt luật pháp họ không vi phạm thì không thể xử lý được.

Nhưng rõ ràng, với cách làm du lịch kiểu chộp giật nói trên đã khiến hình ảnh du lịch Việt Nam bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi những thói quen xấu của người Trung Quốc không phù hợp với văn hóa của người phương Tây.  

Thứ Hai, 03/12/2018 07:10

Sự Kiện