Kiểm tra việc “bổ nhiệm người nhà”: Dù đúng, dù sai...

(Tin tức thời sự) - Bà Bùi Thị An khẳng định, Chính phủ cần phải kiểm tra việc bổ nhiệm người nhà làm lãnh đạo, nhất là khi dư luận đang có nhiều nghi vấn, băn khoăn.

Cần làm ngay

Tại phiên làm việc của Ủy ban thường vụ Quốc hội chiều 21/9, bà Lê Thị Nga, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp đã đề cập đến việc dư luận và báo chí phản ánh hiện tượng lãnh đạo bổ nhiệm và thăng chức cho người thân trong gia đình làm quan.

Bà Nga thừa nhận công tác điều động, bổ nhiệm cán bộ thời gian qua có một số trường hợp lạm dụng quy định để điều động, bổ nhiệm cán bộ không đủ điều kiện, tiêu chuẩn, phẩm chất, năng lực, chưa thật sự tiêu biểu, thiếu kinh nghiệm thực tế là người trong gia đình, người thân. Thậm chí, có trường hợp bổ nhiệm ồ ạt vào thời điểm chuyển giao nhiệm kỳ; có trường hợp bổ nhiệm cả cán bộ có trách nhiệm trong việc làm thua lỗ, thất thoát lớn vốn, tài sản nhà nước.

Trước những bức xúc từ dư luận, bà Nga đề nghị dù đúng hay sai, Chính phủ phải kiểm tra làm rõ và công khai kết quả.

Kiem tra viec “bo nhiem nguoi nha”: Du dung, du sai...
Dư luận từng xôn xao trước việc nhiều người thân của Bí thư Hà Giang Triệu Tài Vinh được bầu làm lãnh đạo các ban, ngành trong tỉnh.

Trao đổi với Đất Việt trước ý kiến trên, bà Bùi Thị An – Nguyên ĐBQH TP Hà Nội khẳng định đây là việc cần phải làm ngay khi thời gian qua rộ lên những thông tin không hay về việc lãnh đạo các tỉnh bổ nhiệm hàng loạt người thân, người nhà làm “quan”.

“Tôi hoan nghênh ý kiến của Ủy ban Tư pháp nêu ra trước phiên họp của Ủy ban thường vụ Quốc hội. Tôi nghĩ cần thiết phải có biện pháp như vậy. Việc này sẽ giải quyết được nhiều vấn đề bức xúc hiện nay. Thứ nhất nếu việc đúng như vậy thì sẽ làm giảm lòng tin của dân, giảm ý chí phấn đấu của thế hệ trẻ. Vì họ cho rằng họ không có điều kiện, không là con ông cháu cha nên khó có thể trở thành lãnh đạo.

Thứ hai trong trường hợp thông tin không đúng sự thật, nếu chúng ta điều tra, công khai kết quả trước nhân dân thì sẽ bảo vệ được sự trong sạch của cán bộ, lãnh đạo địa phương đó”, bà An nói.

Theo bà An, việc xử lý, kiểm tra phát hiện sai phạm sẽ không khó khăn nếu có sự vào cuộc của các cơ quan có liên quan. Với  Bộ Nội vụ là cơ quan tham mưu cho chính phủ về công tác tổ chức cán bộ, bên Đảng là Ban Tổ chức Trung ương, bà An cho rằng những vấn đề sai phạm, khuất tất trong bổ nhiệm cán bộ, người thân sẽ được làm sáng tỏ.

Người thân Bí thư Hà Giang làm lãnh đạo: “Vẫn lăn tăn”

“Tôi nghĩ chắc chắn họ sẽ đánh giá được sản phẩm quy trình đó như thế nào, có vấn đề gì không? Những cán bộ làm việc tại đó có chuyên môn nên sẽ ngay lập tức biết sản phẩm tạo ra từ quy trình đã đạt mục tiêu đề ra hay chưa. Nếu đúng quy trình trong bổ nhiệm cán bộ nhưng đưa sản phẩm không phù hợp thì chưa đáp ứng được yêu cầu đặt ra.

Từ việc kiểm tra đó chúng ta sẽ chấn chỉnh ngay được sai phạm nếu quy trình bị hở. Còn nếu kiểm tra không phát hiện sai phạm gì thì người dân chắc chắn sẽ hết nghi ngờ”, bà An nhấn mạnh.

Nói thêm về việc nhiều người thân của ông Triệu Tài Vinh, Bí thư Hà Giang được bầu, bổ nhiệm lãnh đạo các Sở, ngành, địa phương trong tỉnh, bà Bùi Thị An khẳng định cần phải kiểm tra lại quy trình và vai trò của cán bộ địa phương.

“Tôi thấy Bí thư Tỉnh ủy Triệu Tài Vinh nói là không vui khi bổ nhiệm người thân và đã ngăn cản rồi. Thế thì tại sao cấp dưới vẫn trình lên. Việc này phải xem lại.

Không biết các cán bộ cấp dưới của bí thư Hà Giang có nghe thấy xầm xì của dư luận không? Không biết cấp dưới có thiện chí với đồng chí Vinh hay không vì bổ nhiệm như vậy khiến người dân nghi ngờ và làm giảm uy tín Bí thư tỉnh”, bà An đặt câu hỏi.

Không hề dễ dàng

Thừa nhận đề xuất của Ủy ban Tư pháp trong việc kiểm tra bổ nhiệm người thân làm lãnh đạo, tuy nhiên PGS.TS Nguyễn Hữu Tri, Viện phó phụ trách Viện Xã hội học và Khoa học quản lý, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học hành chính, Trưởng khoa Quản lý hành chính, Học viện hành chính Quốc gia cho rằng sẽ không hề dễ dàng vào lúc này.

Theo PGS.TS Tri, hiện nay trong Luật cán bộ công chức, ở chương 6 về phân cấp quản lý và cơ quan quản lý công chức chưa rõ ràng từ cấp trung ương và địa phương nên dẫn tới tình trạng xảy ra các sai phạm cũng khó xử lý, truy đến cùng trách nhiệm của các cá nhân, tập thể. Đặc biệt, quá trình bầu, bổ nhiệm cán bộ ở Việt Nam cũng chưa thật sự công khai, minh bạch như các nước trên thế giới.

Thứ Sáu, 23/09/2016 11:06

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện