Làm bánh dày 3 tấn dâng vua Hùng: Không cần thiết

(Tin tức thời sự) - Theo bà Thái, ý kiến của dư luận TP.Sầm Sơn vẫn tiếp thu và xem xét để nếu được tỉnh đồng ý thì sẽ có những bước chuẩn bị chu đáo.

Nên hay không

Xung quanh những ý kiến về việc TP Sầm Sơn (tỉnh Thanh Hóa) đề xuất làm bánh dày 3 tấn dâng lễ hội đền Hùng, ngày 26/2, trao đổi với báo Đất Việt, ông Trần Phan Vũ, phó Chánh văn phòng TP Sầm Sơn cho rằng, đây mới là văn bản thành phố gửi lên tỉnh Thanh Hóa.

"Chúng tôi mới đề xuất lên tỉnh, chưa phải văn bản chính thức gửi sang bên Phú Thọ. Hiện tại tôi cũng chưa nhận được phản hồi nào của cá nhân hay tập thể về đề xuất làm bánh dày đó của thành phố", ông Vũ nói.

Chia sẻ thêm về những ý kiến của dư luận về đề xuất làm bánh dày của thành phố, cùng ngày, bà Đàm Thị Thái, Trưởng phòng văn hóa và thông tin TP Sầm Sơn cũng cho rằng, việc này cũng chờ ý kiến của tỉnh vì tỉnh còn giao cho các Sở, ban ngành xem xét có nên hay không nên.

Theo bà Thái, trước khi đưa ra đề xuất này với tỉnh, thành phố cũng đã cân nhắc và xem xét trước đây đã có những đơn vị nào triển khai thực hiện và có đạt yêu cầu hay không để rút kinh nghiệm cho mình.

Lam banh day 3 tan dang vua Hung: Khong can thiet
Chiếc bánh dày nặng 2 tấn được làm trong lễ hội đền Độc Cước ở Sầm Sơn năm 2017. Ảnh: NLĐ

"Khi gửi văn bản lên tỉnh, dưới này cũng phải được sự thống nhất của cấp thường vụ và nhân dân rồi mới đưa lên, không phải ý kiến của 1 cá nhân nào đấy mà đưa lên đâu. Nếu làm chiếc bánh dày này thì 100% là xã hội hóa. Việc này không chỉ của Sầm Sơn mà còn của cả Thanh Hóa nữa.

Có đề xuất này, một phần thành phố muốn dâng lên các vua Hùng tấm lòng thành kính, phần khác là muốn quảng bá cho du lịch và nét đẹp truyền thống của địa phương nữa.

Bởi vậy, chúng tôi có niềm tin và cơ sở về việc làm chiếc bánh dày đó nên mới đề xuất, chứ bỗng dưng đưa ra 1 đề xuất không khả thi thì cũng không hay lắm. Còn ý kiến của dư luận chúng tôi vẫn tiếp thu và xem xét để nếu được tỉnh đồng ý thì chúng tôi sẽ có những bước chuẩn bị 1 cách chu đáo", bà Thái cho biết thêm.

Nói về đề xuất trên, ông Thiều Vinh, Chánh văn phòng UBND tỉnh Phú Thọ cho rằng, TP Sầm Sơn mới đề xuất với tỉnh Thanh Hóa. Khi nào tỉnh Thanh Hóa đồng ý sẽ làm việc với tỉnh Phú Thọ, khi đó Phú Thọ mới có ý kiến.

"Bởi vậy, hiện chưa thể bình luận về đề xuất của Sầm Sơn. Khi nào tỉnh Thanh Hóa gửi văn bản sang Phú Thọ thì mới trả lời được. Tuy nhiên, từ khi tôi làm Chánh văn phòng, tôi chưa thấy ngày giỗ tổ Hùng Vương có cái bánh nào to như Sầm Sơn đề xuất", ông Thiều Vinh nói.

Không cần thiết

Sáng ngày 26/2, ông Phạm Duy Phương, giám đốc Sở văn hóa, thể thao và du lịch (VH-TT-DL) tỉnh Thanh Hóa cho biết, cơ quan này đã nhận được ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc TP Sầm Sơn xin dâng bánh dày 3 tấn lên vua Hùng.

"Hiện chúng tôi vẫn đang nghiên cứu và xem xét để báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh, hiện vẫn đang nghiên cứu xem xét nhiều chiều. Đây chỉ mới là ý tưởng của TP Sầm Sơn, còn có thực hiện hay không phải chờ ý kiến của Chủ tịch UBND tỉnh"- ông Phương nói.

Cũng theo ông Phương, hiện báo chí và người dân có nhiều ý kiến trái chiều về việc này nên Sở phải nghiên cứu thật thận trọng, nhiều chiều và sẽ có ý kiến chính thức bằng văn vản gửi Chủ tịch UBND tỉnh.

Lam banh day 3 tan dang vua Hung: Khong can thiet
Năm 2016, Công viên Đầm Sen phải huy động 50 người với nhiều công đoạn gói, nấu bánh chưng nặng 2,5 tấn dâng quốc tổ Hùng Vương. Ảnh: Zing.vn

Theo đề xuất của TP Sầm Sơn, nguồn kính phí làm bánh dày nặng 3 tấn sẽ huy động xã hội hóa. "Dù xã hội hóa hay lấy tiền ngân sách cũng phải làm sao cho hợp lý, không phản cảm. Phải thực hiện đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, nghiên cứu nguyện vọng tấm lòng thơm thảo của lãnh đạo TP Sầm Sơn dâng lên vua Hùng. Làm sao cho nó phù hợp thì phải tính toán, nghiên cứa kỹ lưỡng"- ông Phương nói.

Về việc này, cùng ngày, bà Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ văn hóa thể thao và du lịch, khẳng định việc TP Sầm Sơn đề xuất dâng bánh dày nặng 3 tấn mang nặng tính hình thức và gây lãng phí. Đây là việc không cần thiết.

“Hôm qua (25/2), tôi đã trao đổi với giám đốc Sở VHTT&DL Thanh Hóa về vấn đề này. Giám đốc Sở cho rằng đây mới chỉ là đề xuất của địa phương. Sở Văn hóa tỉnh kiên quyết không đồng ý đề xuất này”, bà Thủy nói.

Thứ trưởng Bộ văn hóa khẳng định việc TP Sầm Sơn đề xuất dâng bánh dày 3 tấn mấy ngày qua gây dư luận không tốt bởi hiện Thanh Hóa còn nhiều người nghèo.

Bà đã trực tiếp trao đổi với địa phương đề nghị số gạo đó nên dành để hỗ trợ người nghèo. Việc đó sẽ ý nghĩa hơn làm bánh dày khổng lồ dâng lên đền Hùng.

Trước đó, ngày 2/2, UBND TP Sầm Sơn có công văn đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa về việc dâng bánh dày kỷ lục lên đền Hùng nhân dịp lễ giỗ tổ Hùng Vương năm 2018.

Theo dự kiến, chiếc bánh nặng khoảng 3 tấn được làm tại TP Sầm Sơn và tổ chức rước bánh dâng lên đền Hùng vào đúng ngày giỗ tổ Hùng Vương năm nay (10/3 âm lịch, tức ngày 25/4 dương lịch). Nguyên liệu làm bánh là gạo nếp, sản phẩm của địa phương.

  • Thu Hoài

Thứ Hai, 26/02/2018 19:37

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện