Lão nông xây chuồng vịt bị xử phạt: Hứa rút kinh nghiệm

(Tin tức thời sự) - UBND xã Tam Hiệp hoàn tất báo cáo khẳng định việc xử phạt hành chính cụ Võ Dùng 1,5 triệu đồng do xây dựng chuồng vịt là trái quy định pháp luật.

Liên quan đến vụ việc UBND xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam ban hành quyết định xử phạt hành chính 1,5 triệu đồng về hành vi xây dựng chuồng vịt trái phép với cụ Võ Dùng (70 tuổi) trú thôn Thái Xuân xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam, UBND xã Tam Hiệp vừa hoàn thành báo cáo về tình hình thực hiện và lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính đối với cụ Võ Dùng xây dựng nhà, chuồng vịt và tường rào.

Ông Lê Chí – Chủ tịch UBND xã Tam Hiệp người ký quyết định xử phạt cụ Dùng thừa nhận trước khi lập biên bản vi phạm hành chính cho đến khi ra quyết định xử phạt hành chính thì không trực tiếp xuống hiện trường nhà cụ Dùng để kiểm tra. Ông Chi thừa nhận không biết cụ Dùng xây tường rào hay chuồng vịt thực tế như thế nào.

Lao nong xay chuong vit bi xu phat: Hua rut kinh nghiem
Chuồng trâu cũ được cụ Võ Dùng tận dụng làm chuồng nuôi vịt.

Ông Chí nói rằng do nhà cụ Dùng ở xa và không nắm bắt kịp thời. Việc cụ Dùng xây chuồng vịt được một doanh nghiệp phát hiện đến UBND xã trình báo nên mới cử cán bộ xã xuống nhà cụ Dùng lập biên bản xử lí về hành vi nêu trên.

Ông Chí thừa nhận khi ra quyết định xử phạt chủ quan, không kiểm tra kĩ.

Người đứng đầu UBND xã Tam Hiệp cũng thừa nhận không đưa cho cụ Dùng một biên bản vi phạm hành chính là sai và sẽ họp rút kinh nghiệm về sau này.

“Tôi cũng rút kinh nghiệm, không được chủ quan khi chưa xem xét kiểm tra mà ra quyết định xử phạt như vậy” – ông Chí nói.

Ông Chí thừa nhận cán bộ xã báo cáo cụ Dùng xây dựng nhà trên đất vườn là không đúng. Vì đất ở và đất vườn của cụ Dùng cùng một mảnh nên cũng khó xác minh. Nếu cụ Dùng xây nhà để ở là sai đằng này cụ xây nhà kho đến nay vẫn chưa dùng vậy không thể nói cụ Dùng sai được.

Ông Chí cũng cho rằng, khu vực đất cụ Dùng xây dựng dù nằm trong quy hoạch từ năm 2008 của UBND tỉnh nhưng sau 3 năm khu vực này vẫn không thực hiện nên người dân không bị hạn chế về quyền của người sử dụng đất. Như vậy việc lập biên bản cụ Dùng xây dựng tường rào là sai pháp luật vì cụ xây dựng tường rào là để bảo vệ tài sản, không lấn chiếm đất.

Lao nong xay chuong vit bi xu phat: Hua rut kinh nghiem
UBND xã Tam Hiệp đề xuất UBND huyện Núi Thành hủy quyết định xử phạt cụ Võ Dùng.

Từ những cái sai trên nên UBND xã Tam Hiệp đề xuất hướng xử lý về vụ việc của cụ Võ Dùng lên UBND huyện Núi Thành là khẳng định việc lập biên bản vi phạm hành chính và ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với cụ Dùng là không đúng quy định pháp luật về Luật Đất đai. Vì vậy hủy bỏ biên bản vi phạm hành chính và quyết định xử phạt hành chính đối với cụ Võ Dùng.

Qua sự việc này, ông Chí nhìn nhận, người dân đã khiếu nại kịp thời để phía chính quyền địa phương giải quyết chứ không thì dễ xảy ra việc nghiêm trọng hơn, thậm chí liên quan đến hình sự. Nếu hộ cụ Dùng không khiếu nại quyết định xử phạt và UBND xã Tam Hiệp tiến hành cưỡng chế đập phá công trình cụ Dùng đã xây là càng sai nghiêm trọng hơn.

Chủ tịch UBND xã Tam Hiệp thẳng thắn rút kinh nghiệm và coi đây là bài học cho về sau.

Hồng Sơn

Thứ Tư, 17/08/2016 09:47

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện