Lát đá phố cổ: Chuyên gia chỉ thẳng trò lãng phí

(Tin tức thời sự) - “Vừa qua Hà Nội đã thảm lại bê tông nhựa nhiều tuyến phố cổ và đi lại có bị làm sao đâu? Việc lát đá ở phố cổ đừng vội vàng".

KTS Hoàng Đạo Kính, thành viên Hội đồng Di sản quốc gia đã nói rõ quan điểm khi là khách mời tham dự buổi họp báo "Tổng kết 20 năm công tác bảo tồn, tôn tạo phố cổ Hà Nội” do Ban quản lý phố cổ Hà Nội tổ chức chiều 17/8.

Theo đó, tại buổi họp báo ông Phạm Tuấn Long, Phó Trưởng Ban Quản lý phố cổ Hà Nội cho biết, thực hiện kế hoạch bảo tồn, chỉnh trang phố cổ, từ năm 2010 UBND quận Hoàn Kiếm, cụ thể là Ban Quản lý phố cổ đã triển khai nhiều phần việc, trong đó có chỉnh trang, cải tạo hạ tầng trên các tuyến phố.

Bằng việc cải tạo đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, đến nay quận Hoàn Kiếm đã cải tạo, hạ chìm cống nổi và lát đá tự nhiên vỉa hè của 77 trên tổng số 79 phố cổ.

Đặc biệt, để có hạ tầng đồng bộ, trong các năm 2010, 2011 quận Hoàn Kiếm đã cải tạo mặt đứng các tuyến phố Mã Mây, Hàng Buồm, Đào Duy Từ, Tạ Hiện...

“Riêng tuyến phố Tạ Hiện, cùng với mặt đứng hai bên, mặt đường gồm vỉa hè, lòng đường đoạn từ phố Đào Duy Từ đến Lương Ngọc Quyến được lát đá xanh tự nhiên. Điều này tạo nên sự đồng bộ cho phố Tạ Hiện và khu phố trở thành điểm thu hút khách đến phố cổ”, ông Long nhấn mạnh.

Ông Long cho biết: "vừa qua quận Hoàn Kiếm tiếp tục có đề xuất với UBND thành phố Hà Nội chấp thuận cho nhân rộng việc lát đá tự nhiên kích thước 10x10x10 tại mặt đường 11 tuyến phố cổ".

Việc lát đá phố cổ cũng chính là chủ đề mà giới chuyên môn cũng như dư luận đặc biệt quan tâm thời gian qua.

Nói về chủ trương này, ông Kính thẳng thắn, việc này chưa phù hợp về thời điểm. Theo KTS Hoàng Đạo Kính, phố cổ Hà Nội đang có rất nhiều việc cần phải làm trước. Chẳng hạn, phải có cách quản lý không gian, đô thị phố cổ hiệu quả, để “dẹp” được tình trạng mái che, mái vẩy, buôn bán lộn xộn.

“Vừa qua Hà Nội đã thảm lại bê tông nhựa nhiều tuyến phố cổ và đi lại có bị làm sao đâu? Việc lát đá ở phố cổ đừng vội vàng.

Chúng ta cần rút kinh nghiệm từ việc lát đá dịp Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Kế hoạch lát đá vỉa hè ở mấy chục con phố vừa qua rất cẩu thả, vội vàng; thậm chí có nơi chỉ xếp đá vào đó thôi. Hệ quả là để lại cho Hà Nội là những vỉa hè khấp khểnh, cẩu thả”, KTS Hoàng Đạo Kính nói.

Lat da pho co: Chuyen gia chi thang tro lang phi
KTS Hoàng Đạo Kính cho rằng thời điểm này chưa cần thiết lát đá phố cổ

Trước đó trao đổi với Đất Việt KTS Ngô Doãn Đức - Phó Chủ tịch Hội KTS Hà Nội cho biết: "Phố Tạ Hiện hiện nay đã được lát đá và đưa vào sử dụng, chúng ta vẫn biết biện pháp lát đá là biện pháp sử dụng lâu dài, thế nhưng nó quá hiện đại so với vẻ cổ kính của phố cổ.

Thêm nữa, lát đá là việc làm của các nước phương Tây, thành cổ nước Áo họ làm đường lát đá rất nhiều nơi nhưng đồng bộ. Hà Nội trước nay chủ yếu là lát gạch. Nếu bắt chước họ chúng ta sẽ biến phố cổ Hà Nội thành phố cổ châu Âu".

Về vấn đề kinh phí, theo ông Đức, việc đùng đá granit rất đắt, khối càng nhỏ, giá càng cao. Trong bối cảnh hiện nay, kinh phí còn nhiều thứ để có thể làm thì Hà Nội cần phải cân nhắc tới hiệu quả.

"Đừng để vừa mất tiền, vừa mất đi sự cổ kính, mất đi giá trị không gian, tinh thần được phản ánh qua nhiều nét dạng, trong đó chính là sự phản ánh bằng vật liệu" - KTS Ngô Doãn Đức nhấn mạnh.

Tuy nhiên vấn đề kinh phí tại cuộc họp lần này được ông Long thông tin: "Phần kinh phí, lát 55 m đá xanh tự nhiên trên phố Tạ Hiện hết hơn 1,5 tỷ đồng. Kinh phí thực hiện lát đá 11 tuyến phố, chưa thể đưa ra vì kế hoạch vẫn đang là đề xuất".

PGS.TS Đỗ Văn Trụ, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Di sản Văn hóa VN cho rằng: “Đây không phải là câu chuyện nâng cấp, tu bổ, sửa chữa đường phố bình thường, mà là câu chuyện về khoa học bảo tồn di tích lịch sử, văn hóa. Phố cổ Hà Nội đã trở thành di tích lịch sử, văn hóa; trong đó, đường phố là một thành tố quan trọng của di sản đó.

Vì vậy, sự can thiệp một cách duy ý chí, suy nghĩ phiến diện, một chiều, chỉ thấy cái lợi trước mắt... sẽ làm mất đi giá trị của di tích. Theo tôi, cần phải rất thận trọng trong việc lát đá. Quan điểm của tôi là không nên “tạo” ra cái không có thật của di tích, vừa vô nghĩa vừa tốn kém!”.

Phương Nguyên (Tổng hợp)

Thứ Ba, 18/08/2015 09:37

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện