Lội ruộng bị bỏng kinh hoàng: Bí ẩn hạt điều trong nước

(Tin tức thời sự) - Phó trưởng Công an xã Hưng Nhân cho biết, qua nắm bắt trong chất thải độc hại bị đổ trộm trên cánh đồng tai địa phương có lẫn nhân hạt điều.

Liên quan đến việc một người dân bị bỏng nặng hai chân khi lội ruộng có nhiễm chất độc hại, sáng 23/5, trao đổi với PV, ông Đoàn Văn Khải - Phó trưởng Công an xã Hưng Nhân (huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng) cho biết, hiện tại cơ quan chức năng đang tiến hành xử lý khu vực cánh đồng bị đổ trộm chất thải độc hại.

Cơ quan quản lý thị trường, cơ quan chức năng và công ty xử lý chất thải độc hại đã về kiểm tra và xử lý được 1 bên cánh đồng, hút hết nước và múc hết bùn. Còn 1 bên nhiễm chất độc hại có diện tích rất rộng, khoảng 700 m2.

Diện tích khu vực này ban đầu bị đổ chất độc hải chỉ tầm khoảng 20m2 nhưng sau đó chất này ngấm ra khu vực xung quanh. 

Tại khu vực này công ty môi trường đã tiến hành hút nước nhưng vẫn chưa sạch. Đến tối 22/5, sự việc vẫn chưa được xử lý xong.

Loi ruong bi bong kinh hoang: Bi an hat dieu trong nuoc
Một người dân bị bỏng nặng khi lội xuống mương nước bị đổ chất độc hại. Ảnh: VietnamNet

"Chúng tôi đã cho người chủ động đào, đắp cao bờ ruộng đề phòng việc mưa khiến chất độc hại tràn ra ngoài", ông Khải cho hay.

Nhận định về loại chất độc hại này, theo đại diện Công an xã Hưng Nhân: "Qua kiểm tra và theo kinh nghiệm của người dân từng đi làm công nhân tại các nhà máy trong vùng, ông Khải cho rằng, trong chất độc hại có lẫn hạt điều.

Thời gian trước có công ty hạt điều ở bên Khu công nghiệp Thái Bình, người dân vẫn sang đó làm vẫn hay mang hạt điều này về. Còn chúng tôi vẫn chưa thể biết đó là chất gì. Việc này phải chờ kết luận của cơ quan chức năng".

"Trong khu vực xã chúng tôi và các xã lân cận không có công ty hoạt động liên quan đến hạt điều. Ở phía bên kia Cầu Nghìn có khu công nghiệp Cầu Nghìn (thuộc tỉnh Thái Bình) có nhà máy sản xuất, chế biến hạt điều. 

Công ty này đã ngừng làm việc một thời gian dài. Người dân gần đó thông tin rằng, công ty đó đang cho một công ty giày da thuê lại. Chắc chắn công ty đó sẽ phải thuê người để thu dọn", ông Khải nhận định.

Ông Khải cho hay, ngay sau khi nhận được thông tin sự việc, chính quyền xã đã cắt cử người theo dõi, mật phục. Nhưng kể từ đó không thấy người đến đổ chất độc hại này nữa.

Loi ruong bi bong kinh hoang: Bi an hat dieu trong nuoc
Cơ quan chức năng cảnh báo khu vực có chất thải độc hại. Ảnh: BVPL

Liên quan đến sự việc, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Vĩnh Bảo có kết quả ban đầu phát hiện có một lượng nhân hạt điều lẫn trong chất thải độc hại.

Trước đó, ngày 8/5, bà Lê Thị Lan (50 tuổi, cư trú tại thôn Kênh Trạch, xã Hưng Nhân) cùng hai người trong thôn đi bắt cua đồng.

Tại thời điểm trên, bà Lan mặc quần vải, hai người đi cùng mặc quần ủng bằng cao su. 

Khi ba người lội qua con mương nhỏ có nước màu đen, ống quần bà Lan bị dính bết chất màu đen có mùi hăng nồng. 

Về nhà, chân bà Lan bị phồng rộp, thâm đen và toàn thân phát sốt. Bà Lan được gia đình đưa đi bệnh viện cấp cứu. Kết quả xác định bà Lan bị bỏng hóa chất, dẫn đến nhiễm độc nặng.

Sau khi nắm được thông tin, chính quyền xã Hưng Nhân và cơ quan chức năng huyện Vĩnh Bảo đã kiểm tra và phát hiện 3 điểm ven Quốc lộ 10 nằm trên địa bàn xã bị đổ chất thải màu đen, bốc mùi khó chịu. 

Điều nguy hiểm, chất thải này chảy đến đâu làm cá chết đến đó và làm cháy hết cây cỏ.

Ngày 20/5, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hải Phòng đã điều động các đơn vị liên quan lấy mẫu hiện trường, phân tích thành phần chất thải.

Được biết, khối lượng chất thải cần xử lý lớn (khoảng 350 m3 bùn đất và gần 600 m3 nước lẫn chất thải) và kinh phí xử lý theo báo giá của đơn vị kinh doanh dự kiến khoảng 6,5 tỷ đồng.

Do đó, UBND huyện Vĩnh Bảo đang trình UBND TP Hải Phòng các phương án xử lý.

UBND huyện Vĩnh Bảo đề nghị UBND TP Hải Phòng giao Công an thành phố chủ trì, phối hợp với sở, ngành, địa phương tiến hành điều tra, truy tìm chủ xả thải, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Hương Trà

Thứ Năm, 23/05/2019 15:27

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện