Lời thật sếp ACV về hưu bổ nhiệm hơn 70 lãnh đạo

(Tin tức thời sự) - Ông Lại Xuân Thanh cho biết, việc ký các quyết định bổ nhiệm lãnh đạo của ông Lê Mạnh Hùng, Tổng Giám đốc ACV không có gì bất thường.

Xung quanh những xôn xao vụ Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) bổ nhiệm hàng loạt lãnh đạo trước khi về hưu, chiều tối ngày 8/7, Chủ tịch HĐQT ACV Lại Xuân Thanh cho biết, đây không phải là quyết định cá nhân mà là trách nhiệm thực hiện theo thẩm quyền đã được phân cấp.

Ông Thanh lý giải, phần lớn quyết định bổ nhiệm lẽ ra phải ký từ trước khi ông Nguyễn Nguyên Hùng (Chủ tịch HĐQT ACV nghỉ hưu vào giữa năm 2017) nhưng lúc đó lãnh đạo Bộ GTVT nói để Chủ tịch HĐQT mới thực hiện việc này để dư luận khỏi hoài nghi.

"Nhu cầu kiện toàn tổng thể nhân sự quản lý các cấp của Tổng công ty, các chi nhánh của Tổng công ty được đặt ra từ năm 2015, đặc biệt là sau khi Tổng công ty chuyển sang mô hình hoạt động công ty cổ phần từ ngày 1/4/2016", ông Thanh nói.

Loi that sep ACV ve huu bo nhiem hon 70 lanh dao
Chủ tịch Hội đồng quản trị ACV Lại Xuân Thanh khẳng định Tổng giám đốc Lê Mạnh Hùng thực hiện theo thẩm quyền đã được phân cấp

Được biết, sau khi ông Lại Xuân Thanh được bầu và bổ nhiệm giữ chức Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty vào tháng 6/2017, Thường vụ Đảng ủy và HĐQT thống nhất triển khai việc kiện toàn nhân sự quản lý các cấp sau khi kiện toàn tổ chức.

Cụ thể là kiện toàn mô hình tổ chức, chức năng, nhiệm vụ của khối phòng, ban chuyên môn nghiệp vụ Tổng công ty; Kiện toàn đồng bộ mô hình tổ chức, chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan, đơn vị sản xuất thuộc các chi nhánh cảng hàng không;  Định biên số lượng cấp phó của các đơn vị.

Theo ông Thanh, công tác rà soát, kiện toàn tổ chức theo các nội dung nêu trên được thực hiện từ 6/2017 đến tháng 3/2018.

“Trong tháng 4 và 6/2018, chúng tôi đã thực hiện bổ nhiệm, điều động các chức vụ tương đương do thay đổi về cơ cấu tổ chức và tên gọi 15 trường hợp; Bổ nhiệm các cán bộ trong quy hoạch (đã được đề nghị từ năm 2016) 53 trường hợp  và bổ nhiệm mới 36 trường hợp trong quy hoạch”, ông Thanh nói và khẳng định:

Các trường hợp bổ nhiệm mới cán bộ nêu trên hoàn toàn là quá trình xem xét, triển khai và quyết định của tập thể lãnh đạo Tổng công ty căn cứ vào nhu cầu quản lý, điều hành và nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, phù hợp với mô hình mới; được thực hiện theo quy định, quy chế của Tổng công ty; đảm bảo tiêu chuẩn, phù hợp với quy hoạch cán bộ giai đoạn 2016-2021.

Nói về việc này, theo thông tin trên báo Lao động, ông Lê Mạnh Hùng thừa nhận mới ký nhiều quyết định bổ nhiệm và bổ nhiệm lại cán bộ tại đơn vị này một tháng trước khi về hưu.

Ông Hùng cho biết việc ký hàng chục quyết định bổ nhiệm và bổ nhiệm lại này “là quyết định của cả một tập thể và tôi chỉ là người ký cuối cùng”. Theo ông Hùng, các quyết định bổ nhiệm này đều đã làm quy trình theo đúng quy định.

Ông Hùng cũng thừa nhận việc ký nhiều quyết định bổ nhiệm cùng lúc “có điểm nhạy cảm” và dễ gây hiểu lầm nhưng khẳng định trong số 76 quyết định do ông ký không có nhiều quyết định bổ nhiệm mới mà một số là bổ nhiệm lại theo đúng quy trình và bổ nhiệm lại vì một số phòng thay đổi tên, thêm chức năng trong quá trình tái cơ cấu của Tổng công ty.

Loi that sep ACV ve huu bo nhiem hon 70 lanh dao
Trước khi TGĐ Lê Mạnh Hùng nghỉ hưu, ACV bổ nhiệm gần 100 cán bộ, lương lãnh đạo tăng gần gấp đôi.

Liên quan đến việc này, một lãnh đạo Bộ GTVT (cơ quan đại diện vốn nhà nước) cho hay, sự việc trên lãnh đạo Bộ đã nắm được và đã yêu cầu ACV báo cáo. Dự kiến trong ít ngày tới sẽ có kết quả, khi đó bộ sẽ thông tin chính thức.

Theo vị lãnh đạo Bộ GTVT, việc ký quyết định bổ nhiệm lãnh đạo phải theo nhu cầu và thẩm quyền của đơn vị. Có vị trí lãnh đạo do Hội đồng Thành viên quyết, có vị trí do ban Giám đốc, và phải có kế hoạch từ trước. Ngoải ra, ACV đang cơ cấu lại, nên có một số phòng, ban đổi tên nên cũng phải ra quyết định bổ nhiệm lại theo quy định.

“Nhưng kể ra ký như vậy cũng hơi nhiều, dù có đúng như không hay lắm, một số vị trí có thể để người sau lên ký cũng được”, vị lãnh đạo Bộ GTVT nêu ý kiến.

Như đã đưa tin, ông Lê Mạnh Hùng, Tổng Giám đốc ACV sẽ về nghỉ hưu từ ngày 19/7/2018, nhưng ngày 19/6 vừa qua, ông đã ký cùng lúc hơn 70 quyết định (từ số 2335 đến 2401) bổ nhiệm các trưởng, phó phòng trong Tổng công ty. Các lãnh đạo mới nhận nhiệm vụ từ ngày 1/7.

Trong các quyết định, có một số phòng, ban được bổ nhiệm cùng lúc 3 lãnh đạo (1 trưởng, 2 phó), như: Phòng mua sắm, Phòng Công trình Kiến trúc, Phòng Sân đường, Phòng Kỹ thuật Thiết bị…

Thùy Dung (Tổng hợp)

Thứ Hai, 09/07/2018 07:18

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện