Lùm xùm bổ nhiệm con cháu: Lo trí tuệ rớt thứ 5

(Tin tức thời sự) - Việc bổ nhiệm con cháu, có ĐBQH phát biểu "nhất hậu duệ, nhì quan hệ, ba tiền tệ, bốn trí tuệ”, bây giờ trí tuệ còn rớt xuống thứ 5, thứ 6…

Bên hành lang Quốc hội, trao đổi về việc bổ nhiệm con trai nguyên Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng vào Hội đồng Thành viên Sabeco, ông Đặng Thuần Phong, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng tình trạng bổ nhiệm con cháu vào hệ thống đã xuất hiện rất nhiều nơi, các bộ ngành cũng có tình trạng đưa con cháu mình vào.

"Bây giờ người ta nói rất nhiều tình trạng nhất “hậu duệ”, nhì “quan hệ”, ba “tiền tệ”, thứ tư mới “trí tuệ”. Thậm chí bây giờ cái trí tuệ nó còn tụt xuống hàng thứ năm, thứ sáu rồi, sau yếu tố “đồ đệ” rồi còn cả người thân của đệ... Như vậy công bằng xã hội còn đâu, con em những người khác làm gì còn cơ hội?", báo Tuổi trẻ dẫn lời ông Phong chỉ rõ.

Lum xum bo nhiem con chau: Lo tri tue rot thu 5
Quyết định bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải về Hội đồng quản trị Sabeco

Đối với trường hợp bổ nhiệm con trai ông Vũ Huy Hoàng, theo Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội, nếu đúng quy trình mà khách quan thì hoàn toàn ổn, nhưng gài người của mình và yêu cầu “đàn em, đồ đệ” của mình làm theo quy trình đó thì bản thân quy trình đó đã sai rồi! Bởi ở bước đầu tiên trong khâu lựa chọn đã đưa con em mình vào chứ không phải là người tài thực sự được đơn vị lựa chọn ra.

"Quy trình chẳng qua là hình thức mà thôi. Ai quyết định quy trình đó? Chúng ta có quy trách nhiệm cho người quyết định quy trình đó không? Anh quyết định quy trình đúng nhưng cách làm là sai thì xử lý như thế nào?

Dường như chúng ta không có chế tài gì, cũng không thấy đồng chí nào bị phê bình, và những vấn đề đó gây bức xúc trong xã hội nhưng cũng không thấy ai lên tiếng chịu trách nhiệm mà đổ qua đổ lại. Sắp tới, về mặt tổ chức phải tính toán thật chặt chẽ để khắc phục những hậu quả đó", ông Đặng Thuần Phong nói.

Theo ông Đặng Thuần Phong, nên tính đến việc tạm dừng chức vụ ông Vũ Quang Hải, con trai nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng.

"Ai làm, ai bổ nhiệm thì rõ ràng người đó có thẩm quyền tạm dừng chức vụ, hoặc đề nghị làm việc đó. Với người có tự trọng, khi dư luận đặt vấn đề, thì họ tự rút. Có người vẫn ở đó.

Tôi nghĩ Bộ trưởng kế nhiệm ở Bộ Công thương nên mạnh dạn xử lý vấn đề này, tránh để tiền lệ không tốt trong ngành. Lãnh đạo Bộ cũ liên quan đến việc bổ nhiệm, điều chuyển đã nghỉ hưu mà người mới lên cứ giữ, không giải quyết dứt điểm sẽ làm xã hội bức xúc và bức xúc đó sẽ ngày càng bị nâng tầm lên", ông Phong nhấn mạnh.

Cũng trao đổi về trường hợp ông Vũ Huy Hoàng, trước đó, bên lề phiên khai mạc kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIV, đại biểu Lê Như Tiến nêu vấn đề, "thời gian qua có rất nhiều ưu ái cho con của mình, cánh hẩu của mình".

"Đất nước cứ ưu ái cho con cái, "cánh hẩu" thì đi về đâu? Khi mà người ta cần công khai minh bạch, cần những người có phẩm chất, năng lực nhưng nếu ai cũng đưa con cháu, người thân vào bộ máy nhà nước thì như một số người dân nói, hóa ra bộ máy nhà nước là “nhà trẻ trung ương”, ông Tiến trăn trở.

Trong khi đó, ĐBQH Bùi Sỹ Lợi nhấn mạnh quan điểm của Đảng, Quốc hội và Chính phủ là xử lý sai phạm không có vùng cấm.

“Ai vi phạm phải xử lý. Về hưu cũng phải xử lý, thế mới công bằng với công dân”, ông Lợi nói.

Ông Lợi cũng khuyến cáo về cách thức giám sát hoạt động của bộ trưởng, các ngành.

“Tôi nghĩ đây là một bài học. Cả một nhiệm kỳ Quốc hội mà chúng ta không giám sát, không theo dõi, không nhắc nhở tư lệnh ngành, để xảy ra tình trạng này thì đó là một bài học cho Quốc hội khoá XIV”, ông Lợi nói.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Hai, 25/07/2016 18:38

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện