Lùm xùm rừng Sơn Trà bị phá: Tướng quân đội lo ngại

(Tin tức thời sự) - Nếu xây dựng các khách sạn cao tầng ở núi Sơn Trà sẽ ảnh hưởng đến việc tác chiến của lực lượng quân đội.

"Nơi đây là khu vực phòng thủ"

Ngày 17/3, chia sẻ với báo chí, về việc núi Sơn Trà (TP Đà Nẵng) bị đào xới để xây khách sạn, Thiếu tướng Trần Minh Hùng - nguyên Phó tư lệnh Quân khu 5, cảnh báo khu vực này không chỉ là lá phổi xanh của TP Đà Nẵng mà nơi đây còn là khu vực phòng thủ.

Vị tướng này kiến nghị các cơ quan chức năng TP Đà Nẵng phải giám sát chặt chẽ dự án này (nếu dự án có phép). Bởi nếu xây dựng các khách sạn cao tầng ở núi Sơn Trà sẽ ảnh hưởng đến việc tác chiến của quân đội.

Lum xum rung Son Tra bi pha: Tuong quan doi lo ngai

Khu vực rừng Sơn Trà bị đào xới

Theo ông Hùng, nếu cho chủ đầu tư triển khai thì vị trí của dự án phải nằm bên dưới độ cao 30m tính từ đường Yết Kiêu lên núi. Ở khu vực từ 30 m trở lên là tuyệt đối không được xây dựng bất cứ công trình nào.

"Nếu chủ đầu tư là đơn vị quốc phòng với mục đích vừa làm kinh tế, vừa thực hiện nhiệm vụ quốc phòng thì tốt. Còn chủ đầu tư là tư nhân, thì phải giám sát chặt chẽ. Ở khu vực này tuyệt đối không cho người nước ngoài vào đầu tư, triển khai dự án", Thiếu tướng Hùng nói.

Làm sai sẽ xử lý nghiêm

Trong khi đó, ngày 18/3, tại cuộc họp với các ngành chức năng, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã giao cho Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Ngọc Tuấn trực tiếp chỉ đạo việc kiểm tra công trình Dự án tổ hợp khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng Biển Tiên Sa tại khu vực Tây bắc bán đảo Sơn Trà (phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) do Công ty Cổ phần Biển Tiên Sa làm chủ đầu tư.

Đồng thời giao cho Thanh tra Sở Xây dựng chủ trì việc kiểm tra việc triển khai dự án của Công ty Cổ phần Biển Tiên Sa, báo cáo lãnh đạo UBND TP và có thông tin để dư luận được rõ.

Cũng theo thông tin từ văn phòng UBND TP Đà Nẵng, dự án này được triển khai từ năm 2009 theo giấy phép được UBND TP phê duyệt và điều chỉnh quy hoạch vào năm 2016. Tuy nhiên, sau khi báo chí phản ánh, việc thi công dự án cần được kiểm tra cụ thể.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã chỉ đạo các cơ quan liên quan kiểm tra làm rõ.

Lum xum rung Son Tra bi pha: Tuong quan doi lo ngai

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã chỉ đạo xem xét lại quyết định cho xây dựng

"Quan điểm là nếu doanh nghiệp làm đúng theo giấy phép, đúng theo quy hoạch thì mình ủng hộ, tạo điều kiện. Còn làm sai sẽ xử lý nghiêm theo đúng quy định, vì tính chất đặc biệt quan trọng của bán đảo Sơn Trà sẽ được kiểm soát rất chặt", nguồn tin này cho biết.

Dự kiến trong ngày hôm nay sẽ có kết quả kiểm tra, sai đúng thế nào sẽ thông tin để báo chí được biết. Trên cơ sở đó mới có trả lời chuẩn xác để dư luận được rõ.

Có việc đào xới núi Sơn Trà

Trong một diễn biến liên quan, tại buổi làm việc với UBND quận Sơn Trà, ông Huỳnh Văn Hùng, Chánh Văn phòng UBND quận Sơn Trà cho biết, đây là dự án khu du lịch do Công ty cổ phần Biển Tiên Sa có địa chỉ tại 07-09 Yết Kiêu (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) làm chủ đầu tư. Và phía quận Sơn Trà cũng đang cử lực lượng phối hợp kiểm tra thông tin.

"Công trình trên địa bàn quận nên chúng tôi cần được biết họ đang làm gì, làm thế nào, có đúng ranh giới và có đúng quy hoạch cho phép hay không. Nhất là khi bán đảo Sơn Trà được phê duyệt trở thành công viên Quốc gia trong thời gian tới.

Về sự việc đào xới tại khu vực này là có, nhưng để có thông tin cụ thể, chúng tôi đang giao cho Đội quy tắc đô thị quận kiểm tra làm rõ. Quan điểm của quận là phải tuân thủ quy định của Nhà nước và giữ gìn bán đảo Sơn Trà như chỉ đạo của Bí thư Thành ủy đối với hệ sinh thái bán đảo Sơn Trà", ông Hùng nhấn mạnh.

Được biết, công trình tổ hợp khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng với quy mô hơn 100 phòng thuộc dự án Khu du lịch sinh thái Biển Tiên Sa, do Công ty cổ phần Biển Tiên Sa phối hợp cùng đầu tư với Công ty CP Tập đoàn Dược phẩm Vinedimex đầu tư. Nơi triển khai dự án nằm ở sau khu vực quân sự thuộc Hải quân Vùng 3.

Dự án được khởi công vào ngày 2/3/2016. Đơn vị thi công là Công ty TNHH MTV 319 miền Trung (Tổng Công ty 319). Trả lời báo chí, đại diện Công ty Biển Tiên Sa cho biết tất cả các thủ tục pháp lý liên quan đến dự án đã được đơn vị hoàn thành. Để xác minh thông tin này, phóng viên đã nỗ lực liên hệ với các đơn vị quân đội nhưng bất thành.

Ngày 8/9/2016, UBND TP Đà Nẵng đã ban hành Quyết định số 6117 về việc phê duyệt sơ đồ ranh giới quy hoạch sử dụng đất dự án mở rộng Khu du lịch sinh thái Biển Tiên Sa, tại phường Thọ Quang, quận Sơn Trà.

Vị trí quy hoạch phía bắc và đông giáp đất đồi núi; phía nam giáp dự án Khu du lịch sinh thái Biển Tiên Sa và đất đồi núi; phía tây giáp dự án Khu du lịch sinh thái Biển Tiên Sa và biển. Quy mô điều chỉnh từ hơn 1.421 m2 lên gần 1.472 m2.

Thành Nam (Tổng hợp)

Chủ Nhật, 19/03/2017 07:35

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện