Máy bơm siêu khủng TPHCM: Chưa biết hiệu quả hay không

(Tin tức thời sự) - Đứng ở góc độ khoa học, không nên quá đòi hỏi một giải pháp phải có hiệu quả ngay lập tức, cần thời gian.

"Chống ngập hiệu quả hay chưa vẫn chưa thể vội vàng đánh giá được"

Đó là câu trả lời của Giám đốc Sở Khoa học - Công nghệ (KH-CN) TP.HCM Nguyễn Việt Dũng tại kỳ họp thứ 9 HĐND TP khóa IX vào sáng 12/7, trước câu hỏi của đại biểu Đỗ Khắc Tuấn về việc thành phố thuê máy bơm chống ngập ở đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh) nhưng không khắc phục được tình trạng ngập, phải chi bao nhiêu tiền.

Nói cụ thể hơn, theo Giám đốc Sở KH-CN TP cho biết trước khi thuê máy bơm chống ngập ở đường Nguyễn Hữu Cảnh, sở có phối hợp cùng các sở liên quan để tham mưu cho UBND TP. Nhưng một nghiên cứu khoa học để đi đến một sản phẩm là một quá trình rất dài.

"Cho nên, việc máy bơm hiện tại chống ngập hiệu quả hay chưa vẫn chưa thể vội vàng đánh giá được", ông Dũng nói.

Cũng theo vị lãnh đạo Sở KH-CN thì thực tế nếu xem xét theo số liệu từ báo cáo của TP thì chỉ có một hai lần máy bơm chống ngập không thành công do không vận hành được.

May bom sieu khung TPHCM: Chua biet hieu qua hay khong

Giám đốc Sở Khoa học - Công nghệ TP HCM Nguyễn Việt Dũng. Ảnh NLĐ

Nên cần phải rà soát kỹ những lần máy bơm chống ngập thất bại do nguyên nhân gì và tìm cách khắc phục. Nếu ngay từ đầu cắt ngang những sáng tạo đó thì dập tắt khoa học công nghệ và cũng không thể thấy được dự án đó như thế nào.

"Việc doanh nghiệp tự bỏ tiền ra nghiên cứu khoa học công nghệ, rồi đem ứng dụng đó thí nghiệm và đến khi nào thành công mới lấy tiền là một mô hình tốt, cần khuyến khích. Giai đoạn đầu nếu gặp khó khăn thì chúng ta cùng tháo gỡ chứ không nên bác bỏ ngay nghiên cứu của họ", ông Dũng nêu quan điểm.

Còn về việc TP đã chi bao nhiêu tiền cho việc thuê máy bơm, ông Dũng nói việc này không thuộc trách nhiệm của Sở nên không biết.

Trước đó, từng trao đổi với Đất Việt, ông Trần Vĩnh Tuyến - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết: "Thành phố hiện nay chỉ đang quan tâm đến hiệu quả của dự án siêu máy bơm tại đường Nguyễn Hữu Cảnh để còn đưa ra mức giá hợp đồng, nhưng hiện vẫn đang kiểm tra lại nguyên nhân của một số lần chưa hiệu quả, xem có dấu hiệu phá hoại hay do năng lực của máy bơm.

Thành phố từ trước đến nay chỉ quan tâm việc có một doanh nghiệp họ hỗ trợ cho thành phố như vậy thì chúng tôi hoan nghênh. Tuy nhiên, có hiệu quả thì mới trả tiền. Thành phố cũng có tổ công tác giám sát, thanh tra, thuê chuyên gia chứ không chỉ nói chuyện vu vơ".

Cũng theo ông Tuyến, thành phố đang chuẩn bị mở một Hội nghị đầu tư chống ngập, để các chuyên gia giới thiệu chuyên gia chống ngập cho thành phố, sau đó đấu thầu chọn một nhà đầu tư để làm tổng thầu cho dự án tìm giải pháp đồng bộ chống ngập

Tranh luận khoa học

Trong một diễn biến liên quan, trước những ý kiến đóng góp của chuyên gia về dự án siêu máy bơm trên đường Nguyễn Hữu Cảnh, ông Nguyễn Tăng Cường - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn công nghiệp Quang Trung đã có văn bản phản biện lại.

Ngay sau đó, Kỹ sư Vũ Hải - nguyên Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Nước và Môi trường TP.HCM vẫn giữ nguyên quan điểm của mình việc sử dụng siêu máy bơm hút nước cường độ lớn sẽ gây vỡ đường ống cống và tạo ra các hố tử thần.

May bom sieu khung TPHCM: Chua biet hieu qua hay khong

Vấn còn nhiều tranh cãi về việc dùng siêu máy bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh

Bởi quy phạm thiết kế đường ống trước đây đã chỉ rõ, áp lực chịu đựng chỉ có 3-5kg/1cm2, trong khi vận tốc tối đa của dòng nước chảy là 5m/giây, chưa kể trong cống đôi khi chỉ được 1-2m/giây. Nên nếu vượt quá vận tốc cho phép, một thời gian ngắn còn được, còn nếu kéo dài thì cống sẽ bể.

Vì thế, nếu làm thì phải xem về quy trình thiết kế thoát nước. Không ai phủ nhận việc có máy bơm là tốt nhưng cần đúng quy phạm thiết kế. Ví dụ như tuyến đường trũng thì phải làm bể chứa, cho nước chảy vào rồi bơm lên, nếu không rất nguy hiểm.

Ông Hải nhận định: "Việc dùng máy bơm nước chỉ là giải pháp tạm thời không thể là lâu dài. Để giải quyết tốt việc thoát nước, TP.HCM cần tập trung giải quyết 3 vấn đề cơ bản là chống ngập do triều cường, chống ngập do mưa và xử lý nước thải".

Trong khi, chuyên gia giao thông TS Phạm Sanh khẳng định: "Nếu nói riêng góc độ dự án này tôi đặt ra nghi ngờ, có lợi ích nhóm, có tiêu cực, chứ không nói tới cá nhân ông Cường.

Các nhà doanh nghiệp nhiệt tình thì nên ủng hộ, xem xét các giải pháp của họ một cách nghiêm túc. Nhưng hãy coi lại thỏa thuận hay hợp đồng xem có đúng pháp luật hay không, năng lực công ty này ra sao, giấy phép hành nghề được Bộ Xây dựng cấp có đủ điều kiện, đủ năng lực thiết kế thi công công trình hay chưa".

Sơn Ca (Tổng hợp)

Thứ Năm, 12/07/2018 15:37

Sự Kiện