Mỗi người một biển số ôtô: Người trong cuộc lạc quan

(Tin tức thời sự) - Các CSGT cho rằng việc mỗi người sở hữu 1 biển số ôtô là cách làm hay để hạn chế phương tiện cá nhân, giảm tắc đường tại thủ đô.

Hạn chế phương tiện cá nhân, tắc đường sẽ giảm

Đại tá Đào Vịnh Thắng - Trưởng phòng CSGT đường bộ-đường sắt (PC67), Công an TP Hà Nội đề xuất, mỗi công dân chỉ được sở hữu 1 xe ô tô và 1 biển số. Nếu công dân có nhu cầu đổi xe thì vẫn phải sử dụng biển số của xe cũ. Mục đích nhằm hạn chế phương tiện cá nhân và xác định phương tiện là chính chủ, nâng cao ý thức của người tham gia giao thông.

Trao đổi với Đất Việt, nhiều cán bộ CSGT Hà Nội cho rằng đề xuất trên cần phải được xem xét một cách nghiêm túc để có cơ sở áp dụng nhằm giảm áp lực giao thông trên địa bàn thủ đô.

Một cán bộ CSGT đang làm việc tại tuyến đường Trần Duy Hưng (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết rất quan tâm đến đề xuất của Đại tá Đào Vịnh Thắng. Theo anh, thông tin mới nhất mà Trưởng phòng CSGT Hà Nội chia sẻ với báo chí đó là công dân có quyền mua và sở hữu nhiều xe ô tô và xe máy nhưng ở góc độ quản lý phương tiện thì cơ quan đăng ký chỉ cấp 1 biển số xe để phục vụ 1 chiếc xe lưu hành.

Moi nguoi mot bien so oto: Nguoi trong cuoc lac quan
Các chiến sĩ CSGT cho rằng việc mỗi người sở hữu 1 biển số ô tô là cách làm hay để hạn chế phương tiện cá nhân, giảm tắc đường tại thủ đô.

“Đề xuất trên tôi thấy cũng hợp lý. Hiện nay đường xá của Hà Nội đang trong quá trình nâng cấp, mở rộng thêm. Cơ sở hạ tầng đã quá tải và không đáp ứng được nhu cầu của người dân. Xe máy vốn đã nhiều, nay số lượng xe ô tô cũng đang tăng nhanh chóng. Nếu chúng ta không siết chặt vấn đề đăng ký xe thì tình trạng 1 người sở hữu nhiều đăng ký xe ô tô sẽ xảy ra. Vì vậy, quy định mỗi người chỉ được sở hữu 1 biển số xe sẽ giúp CSGT quản lý tốt hơn lái xe, xác định chủ phương tiện vi phạm. Quá trình xử phạt hành chính tại chỗ hoặc truy thu sau đó cũng thuận tiện hơn”, vị cán bộ nói.

Chiến sĩ CSGT cũng chia sẻ thêm, công dân có quyền sở hữu nhiều xe ô tô, xe máy. Tuy nhiên lái xe không thể điều khiển nhiều phương tiện ra đường cùng một lúc. Và khả năng cho mượn, cho thuê cùng thời điểm đối với các xe ô tô cũng không phải phổ biến và xảy ra thường xuyên.

“Chúng ta nên vì quyền lợi chung của người dân và khuyến khích chủ trương này. Chắc chắn về lâu dài người dân sẽ được lợi”, vị cán bộ nhấn mạnh.

Mỗi người sở hữu một biển số ôtô: Đừng như xe máy

Giảm chi phí cho dân

Tiếp tục chia sẻ ý kiến, một chiến sĩ CSGT làm nhiệm vụ tại Xuân Thủy (Cầu Giấy, Hà Nội) cho rằng, nếu không đưa ra quy định mỗi người chỉ được sở hữu 1 biển số xe thì số đăng ký trong thời gian tới sẽ tăng nhanh, gây áp lực cho ngành giao thông và công tác quản lý.

“Nếu trường hợp người dân sở hữu nhiều xe ô tô khác nhau mà muốn thay đổi xe theo nhu cầu thì tôi nghĩ cũng không có gì quá phức tạp. Chủ phương tiện có thể làm thủ tục gắn biển số từ xe này sang xe khác và khi đó lưu thông trên đường hoàn toàn hợp pháp”, vị cán bộ nói.

Cũng theo ý kiến của anh,  khi cấp 1 biển số xe ô tô thì sẽ giúp giảm chi phí cho người dân khi đổi xe. Tuy nhiên để khuyến khích công dân chấp hành các quy định trên, cần nới rộng quyền được sở hữu các biển số đẹp.

“Tôi nghĩ nên áp dụng đấu giá biển số đẹp để những người có điều kiện tham gia. Khi đã đấu giá thành công các biển đẹp, chủ xe sẽ làm thủ tục để sử dụng biển trên với nhiều loại phương tiện mà mình đang sở hữu. Chắc chắn sẽ giảm lưu lượng xe lưu thông và là giải pháp hay để hạn chế phương tiện cá nhân, giảm tắc đường”, vị cán bộ khẳng định.

Hoàng Long

Thứ Năm, 26/01/2017 07:57

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện