Muốn xây dựng bãi xe ngầm trong công viên Thống Nhất

(Tin tức thời sự) - Công ty Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội đã lập dự án xây dựng bãi đỗ xe ngầm với quy mô 10.331 m2 trong khuôn viên công viên Thống Nhất.

Theo báo VnMedia, Công ty TNHH Một thành viên Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội vừa đề nghị UBND Thành phố xem xét, chấp thuận phương án đầu tư xây dựng tại 295 Lê Duẩn, quận Hai Bà Trưng (thuộc phạm vi công viên Thống Nhất) một bãi đỗ xe ngầm kết hợp trồng cây xanh.
 
Theo đó, diện tích khu đất được đề xuất nghiên cứu là 10.331 m2, trong đó phần đỗ xe ngầm 3 tầng có diện tích 5.652m2 x 3 tầng, với 390 chỗ đỗ xe. Sân đường giao thông sẽ chiếm 2.230m2, cây xanh là 7.585m2, nhà điều hành 250m2 và 266m2 dành cho các công trình phụ trợ khác.
 
Tổng mức đầu tư khái toán khoảng hơn 96,6 tỷ đồng bằng nguồn vốn huy động của các tổ chức và cá nhâ hoạc vốn vay ưu đãi từ Quỹ đầu tư phát triển Thành phố.
 
Nếu được phê duyệt, dự án sẽ chuẩn bị từ đầu năm 2015 và đưa vào khai thác sử dụng ngay cuối năm.
 
Theo Công ty này, đây là khu vực nằm ở phía Tây của Công viên Thống nhất, có nhu cầu rất lớn về chỗ đỗ xe và các dịch vụ vui chơi giải trí để phục vụ cho hoạt động của công viên cũng như nhu cầu của người dân trong khu vực.
 
Trong đề xuất kiến nghị, Công ty Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội “hứa” sẽ đầu tư xây dựng thành công dự án bãi đỗ xe ngầm kết hợp trồng cây xanh hiện đại, xứng tầm với vị thế khu đất, góp phần cải tạo chỉnh trang đô thị trên địa bàn Thành phố, đồng thời mang lại hiệu quả kinh tế cho Thành phố và nhà đầu tư.
 
Trước đề xuất này, ngày 12/12, Chánh văn phòng UBND Thành phố Nguyễn Thịnh Thành đã thông báo ý kiến của Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Quốc Hùng, theo đó, giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Sở Quy hoạch Kiến trúc và các sở, ngành liên quan kiểm tra, đề xuất, báo cáo UBND Thành phố trước ngày 25/12. 

Hà Nội lại tiếp tục phê duyệt dự án bãi xe khổng lồ ở công viên Thống Nhất
Hà Nội lại tiếp tục phê duyệt dự án bãi xe khủng ở công viên Thống Nhất

Trước đó, vào năm 2012, UBND thành phố Hà Nội đã phê duyệt xây dựng 2 bãi đỗ xe trong khuôn viên công viên Thống Nhất. Cụ thể, Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội cho ý kiến về dự án đầu tư xây dựng dàn thép đỗ xe công cộng trong Công viên Thống nhất (tiếp giáp phố Nguyễn Đình Chiểu - Trần Nhân Tông).

Dự kiến, bãi đỗ xe có diện tích khoảng 2.000m2, đáp ứng nhu cầu đỗ cho khoảng 400 xe ô tô.

Sau đó, UBND TPHà Nội tiếp  tục phê duyệt quyết định cho phép xây dựng bãi đỗ xe rộng gần 2.400 m2 giáp mặt đường Trần Nhân Tông trong khuôn viên công viên này. Dự án sẽ thực hiện trong giai đoạn 2013 - 2015.

Phương án xây dựng bãi đỗ xe gồm phần nổi của công trình có diện tích khoảng 3.124m2. Trong đó, có bố trí 2 tầng (bao gồm cả nhà quản lý, điều hành, dịch vụ, cửa xe lên xuống), đảm bảo bố trí khoảng 60 xe ôtô và 200 xe máy. Phần ngầm với diện tích khoảng 2.829m2, có 4 giá đỡ để xe với công suất khoảng 428 xe ôtô hạng nhẹ.

Như vậy, tổng số ô tô mà bãi xe này có thể chứa là khoảng gần 500 chiếc.
 
Tuy nhiên, vào thời điểm đó, các dự án trên đã vấp phải sự phản ứng của dư luận và giới chuyên môn. Ông Đào Ngọc Nghiêm, nguyên Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội, cho biết, trong quy hoạch công viên Thống Nhất năm 1994 và năm 2004 đều nói sẽ có phần diện tích dành cho bãi đỗ xe. Về nguyên tắc, trong công trình công cộng phải có tỉ trọng diện tích dành cho bãi đỗ xe. Tuy nhiên, cần phải xem xét đối tượng phục vụ cho ai, nếu phục vụ cho khu dân cư xung quanh thì cần xem xét lại.

Cũng đồng tình với ông Nghiêm, ông Trần Trọng Hanh, nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, cho rằng, công viên có phần chủ yếu là tỷ lệ cây xanh, mặt nước, công trình vui chơi giải trí. Việc xây dựng bãi đỗ xe trong công viên sẽ làm mất đi mĩ quan, không gian xanh.

“Tôi cho rằng, việc xây dựng bãi đỗ xe ở đây cần phải xem xét lại. Bãi đỗ xe phục vụ cho công viên khác với bãi đỗ xe phục vụ cho đại đa số người dân. Công viên là công viên, giao thông tĩnh là giao thông tĩnh. Đưa hai chân vào một đũng quần là không được”, ông Hanh nói.

Như vậy, dự án bãi xe mới đã chuyển đổi vị trí sang phía mặt đường Lê Duẩn và với diện tích gấp hơn 4 lần dự án ban đầu.

Ô đất 295 Lê Duẩn cũng từng được cấp cho dự án khách sạn 5 sao SAS Hanoi Royal. Theo phê duyệt, dự án khách sạn này có diện tích 10.300 m2, trong đó có đến 9.000m2 là đất của công viên Thống Nhất. Chính thức được khởi công từ năm 2008, tuy nhiên, nhiều chuyên gia và người dân thủ đô khi đó đã phản đối việc xây dựng một khách sạn 5 sao trong phần đất thuộc Công viên Thống Nhất. 

Trước luồng ý kiến đó, Thủ tướng đã chỉ đạo dừng việc xây dựng khách sạn trên và giao thành phố Hà Nội phối hợp với các cơ quan liên quan lựa chọn một địa điểm khác giới thiệu cho nhà đầu tư.

Tuy nhiên, sau khi thành phố yêu cầu dừng dự án này, chủ đầu tư đã yêu cầu Hà Nội phải bồi thường thiệt hại lên tới 80 triệu USD, trong đó, riêng chi phí cơ hội là gần 64 tỷ đồng. Đồng thời, Công ty SIH Investment, chủ đầu tư còn đề nghị ngoài lô đất tại Lò Đúc, thành phố phải cấp thêm cho họ một lô đất khác trên đường Phạm Hùng. Tuy nhiên, hồi cuối năm 2011, Thủ tướng chỉ đạo thành phố Hà Nội không xem xét đền bù chi phí cơ hội cho chủ đầu tư. Còn việc bồi thường sẽ được tiến hành theo pháp luật Việt Nam.

Khải An

Thứ Bảy, 13/12/2014 16:16

Sự Kiện