Nghi án hối lộ ODA: Nhật xử, Việt Nam đang điều tra

(Tin tức thời sự) - Nhật Bản đã khởi tố Công ty JTC và 3 cựu lãnh đạo của công ty vì hối lộ các quan chức đường sắt Việt Nam.

Hãng tin Kyodo ngày 10/7 đưa tin, Nhật Bản đã khởi tố Công ty tư vấn giao thông Nhật Bản (gọi tắt là JTC) và 3 cựu lãnh đạo của công ty vì hối lộ các quan chức đường sắt Việt Nam để nhận hợp đồng tư vấn dự án xây dựng đường sắt nội đô với nguồn vốn ODA do chính phủ nước này hỗ trợ.

Cùng ngày, VOV trích thông báo Viện Kiểm sát Tokyo, Công ty tư vấn giao thông Nhật Bản cùng cựu giám đốc Tamio Kakinuma và 2 lãnh đạo khác của công ty này bị buộc tội vi phạm Luật phòng chống cạnh tranh không lành mạnh của Nhật Bản vốn nghiêm cấm hành vi hối lộ cho các quan chức của nước ngoài.

Ông Tamio Kakinuma - Chủ tịch Công ty Tư vấn Giao thông (JTC)
Ông Tamio Kakinuma - Chủ tịch Công ty Tư vấn Giao thông (JTC)

Vụ hối lộ bị vỡ lở sau khi Văn phòng thuế khu vực Tokyo tiến hành thanh tra thuế và phát hiện các khoản chi bất hợp pháp với tổng trị giá 130 triệu yên (gần 26,7 tỷ đồng) của JTC, được chi thành 40 lần bắt đầu từ tháng 2/2008 đến tháng 2/2014 liên quan đến 5 hợp đồng dự án ODA tại 3 nước Việt Nam, Uzbekistan, Indonesia.

Chi phí mỗi lần “lại quả” được xác định dựa theo giá trị của hợp đồng mà công ty đàm phán, trong đó, dự án ODA trị giá 4,2 tỉ yên (862,8 tỷ đồng) tại Việt Nam tương đương mức chi lại quả là 80 triệu yên (gần 16,4 tỷ đồng).

Khi bị chất vấn tại Văn phòng công tố Tokyo, Chủ tịch Công ty Tư vấn Giao thông (JTC) - ông Tamio Kakinuma, 65 tuổi thừa nhận công ty này từng chi tiền lại quả cho 5 quan chức nước ngoài trong đó có Việt Nam để đổi lại các dự án ODA.

Tại Nhật, tội hối lộ công chức nước ngoài bị xử tối đa 5 năm và phạt 5 triệu yen.

Liên quan tới vụ việc, ông Kimihiro Ishikane - Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Ngoại giao Nhật Bản - cho rằng vụ việc của Công ty tư vấn giao thông vận tải Nhật Bản (JTC) đã ảnh hưởng không nhỏ đến sự tin cậy của người dân đối với những dự án viện trợ ODA.

Ông Kimihiro Ishikane khẳng định, để có thể tiếp tục triển khai những dự án ODA, phía Nhật yêu cầu phía Việt Nam cần có biện pháp xử lý nghiêm khắc vụ việc này.

Trong khi Nhật Bản đã thể hiện thái độ rất minh bạch, xử lý nghiêm khắc những người liên quan thì về phía Việt Nam Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng cho biết, đã chỉ đạo mở rộng điều tra vụ việc.

“Vừa rồi Bộ GTVT có thanh tra các dự án có JTC tham dự. Thực ra JTC chỉ tham gia làm các dự án đường sắt thôi và thanh tra bộ vẫn đang làm, chưa có kết luận cuối cùng. Khi có kết luận chúng tôi sẽ công khai hết”, ông Thăng nói.

‘Quan đường sắt’ ăn hối lộ:Còn tiêu tiền tươi thì còn...tham nhũng!

Trước đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an phối hợp với Bộ Giao thông vận tải tiến hành điều tra xác minh, làm rõ thông tin về việc Công ty Tư vấn giao thông Nhật Bản (JTC) đã chi một khoản tiền hối lộ cho một số lãnh đạo ngành Đường sắt Việt Nam trong quá trình thực hiện dự án “Đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến số 01- giai đoạn I” bằng vốn ODA của Nhật Bản.

Giám đốc Công ty JTC thừa nhận đã chi bất hợp pháp hơn 100 triệu Yên Nhật cho một số quan chức Việt Nam, Indonesia và Uzbekistan để được nhận hợp đồng cho các dự án ODA. Riêng tại Việt Nam, JTC hối lộ cho 5 quan chức đường sắt với số tiền 80 triệu Yên (khoảng 16 tỷ đồng) từ năm 2008 - 2012.

Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã bước đầu làm rõ, khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 6 bị can.

Thái An

Thứ Sáu, 11/07/2014 16:02

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện