Ngư lôi lạc trên biển Phú Yên: Xử lý thế nào?

(Tin tức thời sự) - Chuẩn Đô đốc Lê Kế Lâm khẳng định, thẩm quyền xử lý quả ngư lôi do ngư dân Phú Yên vớt được hoàn toàn thuộc về Việt Nam.

Liên quan đến quả ngư lôi huấn luyện được ngư dân phát hiện trên vùng biển An Hải, huyện Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, ngày 22/12, trao đổi với Đất Việt, Chuẩn Đô đốc Lê Kế Lâm, nguyên Giám đốc Học viện Hải quân cho biết, về nguyên tắc, bất kỳ một vũ khí nào, kể cả tàu chiến, của một quốc gia đi vào hải quận của nước khác thì thẩm quyền xử lý thuộc về nước chủ nhà - nơi vũ khí đó đi vào.

Chính vì thế, đối với quả ngư lôi mà ngư dân Phú Yên vớt được, mà Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 21/12 thừa nhận đây là quả ngư lôi của họ bị thất lạc trong đợt huấn luyện ở phía đông đảo Hải Nam hồi đầu tháng 12/2018, Việt Nam có toàn quyền xử lý.

Ngu loi lac tren bien Phu Yen: Xu ly the nao?
Bộ đội Biên phòng Phú Yên kiểm tra quả ngư lôi trên bờ biển huyện Tuy An. Ảnh: Zing

Cụ thể, "quả ngư lôi đó phải được đưa về Bộ Tư lệnh Hải quân và cơ quan chuyên môn của Hải quân Việt Nam xử lý. Phía Trung Quốc thậm chí phải xin lỗi và bồi thường về việc để nó đi lạc vào hải phận của Việt Nam", Chuẩn Đô đốc Lê Kế Lâm nói.

Trước đó, trao đổi với báo chí, ông Bùi Văn Thành, Chủ tịch UBND huyện Tuy An, Phú Yên, xác nhận ngư dân tìm thấy "vật thể lạ" mắc vào lưới khi đánh cá trên vùng biển An Hải, cách bờ khoảng 4 hải lý vào chiều 18/12.

Vật thể hình trụ dài 6,8 m có màu đen và cam, đường kính gần 54 cm, phần đầu thon tròn, phần đuôi có cánh quạt giống chân vịt. Trên vật thể xác định có chữ viết bằng tiếng Trung Quốc, gồm "kết nối" và "ngắt kết nối".

Vật thể này sau đó đã được bàn giao cho Hải quân Việt Nam. Bộ Quốc phòng Việt Nam cũng phát đi thông báo cho biết các đơn vị liên quan đã kiểm tra và khẳng định, quả ngư lôi này an toàn tuyệt đối và chỉ sử dụng cho mục đích huấn luyện hải quân.

Trong khi đó, trong thông cáo đăng tải ngày 21/12, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết  đã nhận được thông tin vụ việc “ngư dân tỉnh Phú Yên, Việt Nam, phát hiện ngư lôi của Trung Quốc”.

Cơ quan này xác nhận lực lượng hải quân vào đầu tháng 12/2018 có thất lạc một ngư lôi trong quá trình diễn tập tại vùng biển phía đông đảo Hải Nam. Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho rằng ngư lôi có thể đã bị dòng hải lưu cuốn đi.

“Ngư lôi này chỉ là phiên bản mô phỏng huấn luyện và không nhắm đến bất kỳ mục tiêu nào”, thông báo nói.

  • Minh Thái

Thứ Bảy, 22/12/2018 14:40

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện