Người thân Bí thư Hà Giang làm lãnh đạo: Nhờ năng lực

(Tin tức thời sự) - Liên quan đến thông tin Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang có tới 8 người thân "làm quan", người trong cuộc khẳng định thăng tiến nhờ năng lực.

Báo Dân Việt dẫn lời ông Triệu Tài Vinh, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang khẳng định, công tác cán bộ là quy trình rất chặt chẽ.

"Tính của tôi rất thẳng thắn, có thế nào nói thế đó. Quá trình công tác của tôi và các em, tôi cũng đều thông tin báo chí cả, không có gì giấu giếm. Ngay thứ 7 tuần trước khi có thông tin trên mạng xã hội, tôi đã nói với Ban Thường vụ tỉnh ủy là không thể để việc cá nhân tôi ảnh hưởng tới tập thể được”.

Ông cũng trần tình: "Việc em tôi Triệu Tài Phong khi được trình lên Ban Thường vụ làm bí thư Quang Bình, tôi đã gạt đi, vì em tôi mới làm Chủ tịch được một năm, thời gian thử thách chưa nhiều. Tôi đã phải đi xuống Hà Nội gặp anh Lê Quang Minh (khi đó là Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Hà Giang - NV) để nói nhờ anh ấy làm Bí thư thêm một lần nữa. Hay như vợ tôi (bà Phạm Thị Hà hiện là Phó Giám đốc Sở NNPTNT Hà Giang-NV), năm 2006 vợ chồng tôi về tận nhà chú Bảo (khi đó là Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Hà Giang-NV) để xin từ chối”.

Về bà Triệu Thị Giang, em gái ông Vinh, hiện là lãnh đạo cấp phòng của Sở KHĐT, theo ông Triệu Tài Vinh: "Tôi cũng nói với Giám đốc Sở, nếu anh vẫn trình nó làm trưởng phòng thì cô ấy phải bảo vệ đề án của của cô ấy trước Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Còn Tân (Triệu Tài Tân, em trai ông Vinh, hiện là Phó trưởng phòng Hành chính Công ty Viễn thông Hà Giang-NV) là công nhân thực thụ, chỉ làm chân điều hành xe. “Chuyện như vậy chứ đâu phải 8 người làm quan".

Nguoi than Bi thu Ha Giang lam lanh dao: Nho nang luc
Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang, ông Triệu Tài Vinh. Ảnh: Dân Việt

Đề cập đến cá nhân mình, ông Vinh cho biết trước đây sau khi ra trường chỉ mong muốn làm giáo viên dạy ở Trường Trung cấp Kinh tế nông nghiệp của tỉnh.

Ông Triệu Tài Vinh kể lại: “Lúc đó, tôi xin vào Hoàng Su Phì công tác không phải để làm lãnh đạo như bây giờ, mà để theo đuổi làm đề án mô hình nông nghiệp cho luận án thạc sỹ, sau đó để làm tiếp lên Tiến sỹ. Mục đích, suy nghĩ của tôi khi đó là như thế. Tôi đã bao giờ thích làm lãnh đạo đâu”.

Sau đó, ông Vinh được đưa sang làm Phó Chánh Văn phòng huyện. Ông Vinh cho hay: “Các chú thấy tôi làm được việc, sau đó lấy phiếu tín nhiệm mà tôi đâu có biết. Một chiều tôi đi làm muộn, về đến nhà đã thấy chú Nguyễn Trần Bắc, lãnh đạo tỉnh ngồi đợi. Chính tôi lúc đó đã xin với các chú là không làm Phó Chủ tịch huyện, không muốn làm lãnh đạo”.

Trong khi đó, em trai ông Vinh, ông Triệu Tài Phong, Bí thư huyện ủy Quang Bình cũng khẳng định trên tờ Một thế giới rằng, ông làm việc do thực lực chứ không phải vì là con trai nguyên Chủ tịch tỉnh hay em trai Bí thư Tỉnh ủy.

Ông Phong cho rằng thông tin nói ông Triệu Tài Vinh - Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang đã kéo anh em, người thân về làm quan, làm lãnh đạo là không đúng sự thật.

"Chúng tôi đi từ cơ sở, phải lăn lộn từ cơ sở mới làm được. Cũng phải học thì mới làm được chứ đâu phải tự nhiên làm được đâu”, Bí thư huyện ủy Quang Bình khẳng định.

“Khi tôi làm Phó giám đốc Đài PTTH tỉnh thì anh Vinh mới bắt đầu làm Chủ tịch huyện. Khi anh Vinh gần lên làm Bí thư Tỉnh ủy thì tôi đã làm Phó chủ tịch huyện. Còn khi anh Vinh lên làm Bí thư tỉnh thì tôi lúc đó lại là ở góc độ khác rồi…”, ông Phong nói thêm.

Trả lời câu hỏi, có phải anh em ông Phong được thăng tiến về đường quan chức do trước đây ông Triệu Đức Thanh bố của các ông từng là Chủ tịch HĐND, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang (giai đoạn 1991-2004) hay không, ông Phong trả lời: “Nếu ảnh hưởng của ông cụ, thì tôi nghĩ khi đó chắc không có. Nhưng nếu ảnh hưởng của ông đến cách làm việc của chúng tôi, thì chắc chắn là có.

Tôi nói thật, ông cụ năm 2004 khi nghỉ hưu có phát biểu: “Kể từ giờ phút này, tỉnh Hà Giang chấm dứt cái việc sử dụng một cán bộ không có trình độ như tôi. Còn tôi cũng phấn đấu, tôi không dạy được các con thì cũng phấn đấu phải tạo điều kiện để các con đi học”.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Tư, 21/09/2016 07:49

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện