Người Việt hào phóng "boa", tranh nhau đồ miễn phí

(Tin tức thời sự) - 20% người Việt có thói quen để lại tiền tip sau bữa ăn ở nhà hàng. Trong khi đó, hiện tượng tranh giành thức ăn, "hôi" của cũng không hiếm.

Đây là kết quả của cuộc khảo sát gần đây trên phạm vi châu Á của hãng thẻ Master Card. Khảo sát được thực hiện bằng cách phỏng vấn 8.000 người ở 16 quốc gia.

Với kết quả này, người Việt và Singapore có tỷ lệ bằng nhau, xếp thứ 6 và thứ 7 từ dưới lên trong số 16 nước, cao hơn một số nước như Nhật Bản, Hàn Quốc.

Kết quả khảo sát trên khiến người ta không khỏi bất ngờ khi những cảnh tượng chen lấn, xô đẩy, giẫm đạp lên nhau để tranh giành, vơ vét thức ăn, hàng hóa hay thậm chí là "hôi" của ở Việt Nam không phải là hiếm.

Ngày 24/10/2013, một cửa hàng sushi mới khai trương trên phố Đoàn Trần Nghiệp (Hà Nội) thông báo mở cửa tự do, mời khách ăn miễn phí. Vì thế, hàng nghìn người đã đổ về đây. Càng gần giờ ăn, số người đến càng đông, đông đến mức tràn xuống cả lòng đường, gây tắc đường.

Một số người ào lên chen lấn, xô đẩy chỉ mong giành được phần ăn cho mình. Thậm chí, một số khách sẵn sàng nhảy vào bếp lấy thức ăn trong đó, rồi đứng ăn luôn, không cần phục vụ.

Hàng nghìn người chen lấn nhau ăn sushi miễn phí
Hàng nghìn người chen lấn nhau ăn sushi miễn phí

Trước đó, chiều 12/9/2013, Đại sứ quán Hà Lan tổ chức chương trình phát tặng áo mưa miễn phí cho người qua đường tại cửa của UBND quận Ba Đình. Tuy nhiên, chỉ vài phút sau khi đại diện người Hà Lan có những lời chúc tốt đẹp tới người dân xung quanh, không khí thay đổi nhanh chóng và trở nên hỗn loạn.

Mọi người tranh giành nhau, có người còn trèo lên cả sân khấu để cướp từ tay các tình nguyện viên và nhân viên đại sứ quán. Chỉ 35 phút sau khi chương trình bắt đầu, 3.000 chiếc áo mưa đã được lấy sạch.

Không chỉ có thế, thấy người đi đường gặp tai nạn, bị cướp giật tiền, hàng hóa rơi đổ... nhiều người đã không ra tay cứu giúp mà còn lợi dụng lúc lộn xộn để "hôi của".

Sự việc xảy ra gần đây nhất là trường hợp nạn nhân tai nạn ở cao tốc  TP.HCM – Trung Lương hôm 16/4 bị "hôi" tiền, vàng.

Nhiều nạn nhân trong vụ TNGT thảm khốc trên cao tốc TP.HCM - Trung Lương bị hôi của
Nhiều nạn nhân trong vụ TNGT thảm khốc trên cao tốc TP.HCM - Trung Lương bị hôi của

Người nhà anh Trần Thanh Phong (SN 1979, quê tỉnh Bến Tre, tài xế xe khách tử vong tại chỗ) cho biết, trong vụ tai nạn anh Phong bị mất 1 sợi dây chuyền vàng trị giá 26 triệu đồng. Chị Lê Thị Hồng Châu (quê tỉnh Tiền Giang) cùng đứa con trai tử vong tại hiện trường vụ tai nạn cũng bị “hôi” một số nữ trang và tiền mặt trên 20 triệu đồng..

C.K

Thứ Tư, 23/04/2014 14:09

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện