Nhà hát 1.500 tỷ: Bộ Văn hóa chưa liên lạc với TP.HCM

(Tin tức thời sự) - Về việc TP.HCM xây nhà hát 1.500 tỷ đồng, Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn (Bộ Văn hóa) cho biết chưa liên lạc với Sở VH-TT TP.HCM.

Ngày 18/10, báo Thanh niên dẫn lời ông Nguyễn Quang Vinh, Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn (Bộ VH-TT-DL), xác nhận mình đã được Bộ giao việc liên lạc với Sở VH-TT TP.HCM về việc xây nhà hát 1.500 tỷ đồng. Tuy nhiên, về tiến độ thực hiện việc này, ông Vinh cho biết mình chưa liên lạc với Sở này.

“Tôi chưa liên lạc, cũng chưa liên lạc bằng văn bản để yêu cầu Sở báo cáo về cái đó”, ông Vinh nói.

Trước đó, ngày 16/10, tại buổi họp báo thường kỳ quý III/2018, ông Nguyễn Thái Bình, Chánh Văn phòng, người phát ngôn của Bộ VH-TT-DL cho biết, Bộ chưa có thông tin cụ thể gì về việc xây dựng nhà hát, mà mới chỉ nắm qua thông tin đại chúng.

Nha hat 1.500 ty: Bo Van hoa chua lien lac voi TP.HCM
Quyết định xây dựng Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch tại Thủ Thiêm, TP.HCM nhận được nhiều ý kiến trái chiều của dư luận

Ông Bình khẳng định, việc xây dựng nhà hát 1.500 tỷ đồng tại Thủ Thiêm là tín hiệu đáng mừng đối với ngành VH-TT-DL nói chung.

Theo người phát ngôn Bộ VH-TT-DL, đối với những dự án như dự án xây dựng Nhà hát Thủ Thiêm đồng nghĩa với việc ngành văn hóa có thêm một thiết chế mới.

Tuy nhiên, ông Bình cũng cho rằng, việc quyết định xây dựng Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch với quy mô và hình thức như thế nào lại thuộc thẩm quyền của TP.HCM.

"Cho đến thời điểm này, Bộ chưa nhận bất kỳ một thông tin nào từ TP.HCM trong việc xây dựng dự án này. Hiện Bộ đã chỉ đạo Cục NTBD trao đổi với Sở VH-TT TP.HCM nhưng chỉ trên tính chất nghiệp vụ, nắm thông tin. Mọi thông tin trao đổi qua lại giữa Cục Nghệ thuật Biểu diễn như thế nào thì phía Cục chưa báo cáo lại cho Bộ”, ông Nguyễn Thái Bình nói.

Cũng tại buổi họp báo, đại diện của Cục Nghệ thuật Biểu diễn là Phó Cục trưởng Trần Hướng Dương cho biết, Cục chưa thể cung cấp hiện trạng sử dụng các nhà hát trên toàn quốc, trong đó có bao nhiêu phần trăm sử dụng cho hoạt động biểu diễn, bao nhiêu phần trăm sử dụng cho thuê tổ chức sự kiện.

Tại kỳ họp bất thường khóa 9, HĐND TP.HCM đã thông qua tờ trình của UBND TP về dự án xây dựng Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch với tổng mức đầu tư hơn 1.508 tỷ đồng, được trích từ nguồn ngân sách thành phố.

Quyết định này nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận xã hội. Nhiều người đặt câu hỏi: việc xây dựng nhà hát vào lúc nào liệu có cần thiết? Nhà hát giao hưởng phục vụ cho ai? Tại sao không lấy ý kiến người dân về việc xây dựng này?

Theo yêu cầu của Đoàn ĐBQH TP.HCM, chậm nhất 16h ngày 18/10, hai Sở VH-TT và KH-ĐT TP.HCM phải cung cấp thật đầy đủ về toàn vẹn dự án để đoàn kịp dự kỳ họp Quốc hội sắp tới.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Năm, 18/10/2018 13:37

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện