Nhà máy quặng vỡ nắp hồ thải: Sở có kiểm tra nhưng...

(Tin tức thời sự) - Việc thẩm định và phê duyệt chất lượng của hệ thống xử lý bùn thải của nhà máy quặng Yên Bái do Sở TN-MT đảm nhận.

Chỉ 4 sào ruộng bị ngập trong bùn thải?

Ngày 11/1, hồ chứa bùn thải có dung tích hàng chục nghìn mét khối của Nhà máy tuyển quặng sắt thuộc Công ty cổ phần Khoáng nghiệp và Thương mại Thuận Thông Đạt tại xã Hưng Khánh, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái đã xảy ra sự cố vỡ nắp chắn.

Một lượng lớn bùn thải đã tràn qua Quốc lộ 37, đoạn Km 305, gây sạt lở nghiêm trọng.

Trước thông tin trên, trao đổi với Đất Việt, ngày 12/1, ông Nguyễn Quang Trung - Trưởng phòng Tài nguyên - môi trường, UBND huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái cho biết: "Công ty này theo giấy tờ cấp phép là khai thác và chế biến quặng sắt. Thực ra sự việc trên xảy ra là do mưa ẩm và vị trí bị vỡ cũng đã rò rỉ theo đường ống thoát nước thải của hồ chứa.

Vì thế, khi xảy ra sự cố thì gần hết phần nước mặt của hồ chứa, kèm theo một lượng bùn ở trên phần mặt đó bị trôi theo, nhưng sau 1 lúc thì mật độ giảm xuống. Diện tích ảnh hưởng là 4 sào ruộng ven suối bị nước bùn thải tràn vào.

Nha may quang vo nap ho thai: So co kiem tra nhung...

Hiện trường vụ bùn thải

Ngày hôm nay vẫn còn mưa nên việc thi công, khắc phục vị trí đập lắng chưa làm được, đang dừng toàn bộ hoạt động sản xuất để giải quyết những sự cố, còn mức độ ảnh hưởng thì chỉ có mấy sào ruộng ven suối. Nhưng trong thời gian này không có lúa cấy, lượng bùn tràn qua ruộng, xuống suối nên không có độ tích lắng nhiều.

Việc ảnh hưởng nước suối là đương nhiên, vì có nước bùn thải chảy vào là cũng có tác động, nhưng người dân không sử dụng trực tiếp nước suối, đó là dòng suối tiến từ Hưng Khánh chảy ra, giờ nước suối đã trở lại bình thường".

Theo ông Trung, thời gian qua, huyện Trấn Yên cũng xảy ra 2 vụ việc liên quan đến khai thác khoáng sản và đều là bộ phận xả thải, 1 sự cố năm 2013 và 1 sự cố 2017. Vừa qua thanh tra Sở TN-MT, Thanh tra huyện cũng đã có yêu cầu với hệ thống xử lý nước thải để lắng hồ chứa với các công trình dạng này.

Còn đối với Công ty Thuận Thông Phát thì có vị trí của đường cống thoát nước bị rỉ, nứt rộng phía bên trong, xảy ra tình trạng vỡ nắp. Cũng may là lượng nước bùn thải còn ít vì mới hoạt động nên không ảnh hưởng đến nhà dân, cơ sở sản xuất của dân không thì nguy hiểm lắm.

Nha may quang vo nap ho thai: So co kiem tra nhung...

Người dân chứng kiến hiện trường 

Tuy nhiên, mới làm đi vào hoạt động đã xảy ra sự cố thì đó là lời cảnh báo cho chúng ta về vấn đề đảm bảo an toàn trong khai thác khoáng sản ở địa phương.

Chắc chắn có lỗi chủ quan của chủ đầu tư

Trong khi đó, theo vị Trưởng phòng TN-MT, ngày 11/1, Sở TN-MT, UBND Huyện, Xã Hưng Khánh đã họp với công ty, tạm dừng mọi hoạt động sản xuất, tập trung gia cố xử lý hệ thống xử lý nước thải, đảm bảo an toàn, khi nào kiểm tra, xác minh, đủ tiêu chuẩn, điều kiện thì mới cho hoạt động lại.

Về thẩm định hệ thống xả bùn thải của công ty này, trước đây do Sở TN-MT tỉnh Yên Bái quản lý, cũng có hồ sơ dự án hệ thống xử lý nước thải bao gồm đơn vị tư vấn, thiết kế, cũng như đơn vị giám sát thi công đánh giá.

Sau sự cố này, Sở TN-MT đã kiểm tra báo cáo UBND tỉnh, phía tỉnh cũng đã có chỉ đạo đối với các Sở, ngành, địa phương huyện xã và công ty về việc xử lý sự cố. Khi nào xử lý hạ tầng kỹ thuật của hệ thống xử lý nước thải, khi nào hoàn thành đánh giá về mặt tiêu chuẩn kỹ thuật, đảm bảo thì tỉnh sẽ xem xét việc tái hoạt động sản xuất.

"Về nguyên nhân khách quan là như vậy, nhưng trong quá trình quản lý, kiểm tra, chúng tôi đã có văn bản yêu cầu công ty thường xuyên đảm bảo chỉ số kỹ thuật. Còn tất nhiên trong nguyên nhân chủ quan cũng có trách nhiệm của công ty, nên họ phải khắc phục.

Về phía địa phương cũng có những đợt kiểm tra, nhưng mà nếu chỉ đánh giá về nhìn nhận trực quan thì cũng khó chính xác, thời gian mấy ngày vừa qua, mưa với cường độ lớn nên xảy ra tình trạng này, thực ra thời gian trước kiểm tra chưa có dấu hiệu cụ thể, nên cũng khó", ông Trung cho hay.

Trong khi đó, ông Nguyễn Quốc Toản - Phó chủ tịch HĐND huyện Trấn Yên cho biết: "Sự cố xảy ra ngày 11/1, nhưng theo thông tin chúng tôi biết thì không có thiệt hại về người, không tràn vào nhà dân và hoa màu. Hiện nay thì các cơ quan, đơn vị đang vào cuộc để xử lý, khắc phục sự cố.

Hiện nay, công ty Thuận Thông Đạt đã phải dừng hoạt động sản xuất, khắc phục sự cố, rồi đợi cơ quan quản lý xem xét ".

Video sự cố tràn bùn thải ra đường quốc lộ:

Châu An

Thứ Sáu, 13/01/2017 08:05

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện