Nhiều giám đốc nhập công nghệ rác vào Việt Nam

(Tin tức thời sự) - Ngày 2/9, cơ quan chức năng TP.HCM đã đề nghị truy tố 6 đối tượng là giám đốc các công ty tội buôn lậu vì nhập máy hết đát về Việt Nam.

Theo kết quả điều tra, vào năm 2017, Trần Quốc Vương (41 tuổi) thành lập Công ty Trần Lê Minh để mua máy tiện, máy phay, máy ép nhựa... sản xuất từ năm 1980, 1990 từ một người Nhật Bản.

Vương biết rõ các loại máy này đã hết đát, không đủ điều kiện nhập khẩu nhưng vẫn sử dụng pháp nhân Công ty Trần Lê Minh thuê Vũ Văn Dũng (48 tuổi, điều hành Công ty Gia Hưng, Công ty Long Bình, Công ty Ánh Dương), Nguyễn Hòa Hiếu (Giám đốc Công ty Khánh Huy) để làm pháp nhân của 4 công ty này lập giả hồ sơ nhập số lượng lớn hàng hóa từ Nhật Bản về Việt Nam tiêu thụ.

Trên hồ sơ, các bị can ghi năm sản xuất các loại máy móc là 2008.

Sau khi hàng về cảng Cát Lái, Vũ Văn Dũng làm thủ tục và giao lại cho ông Trần Quốc Vương. 

Vương nhờ Phạm Đình Huân (37 tuổi) giúp sức cho Dũng trong việc làm thủ tục mở tờ khai hải quan để nhập khẩu các lô hàng. Tổng giá trị hàng hóa mà ông Vương cùng đồng bọn nhập lậu tương đương 90 tỷ đồng.

Với thủ đoạn tương tự, ông Nguyễn Mộng Hùng (50 tuổi) thuê Dương Minh Trường (sinh năm 34 tuổi, Giám đốc Công ty Minh Kỳ) sử dụng pháp nhân Công ty Minh Kỳ làm giả hồ sơ để nhập máy móc đã qua sử dụng về Việt Nam. 

Đến lúc bị khởi tố, Trường đã nhập cho Hùng 33 lô hàng với tổng số tiền thanh toán là 5,1 tỷ đồng.

Nhieu giam doc nhap cong nghe rac vao Viet Nam
Việt Nam có thể trở thành bãi rác công nghệ vì nhập máy móc hết đát.

Liên quan đến vấn đề nhiều máy móc hết đát trên thế giới đang được các doanh nghiệp dùng mọi thủ đoạn về Việt Nam, biến đất nước trở thành bãi rác công nghệ của thế giới đã được nhiều chuyên gia cảnh báo từ nhiều năm trước. 

Ngay từ năm 2015, Bộ trưởng Bộ KH&CN vào thời điểm đó là ông Nguyễn Quân cũng đã cảnh báo Việt Nam có thể là bãi rác công nghệ của thế giới trong tương lai này.

ĐBQH Khóa XIII Lê Thị Công cho biết, hầu hết các doanh nghiệp nhập khẩu máy móc, dây chuyền công nghệ cũ đã qua sử dụng, chỉ có 10% doanh nghiệp sử dụng công nghệ hiện đại.

"Theo dự báo, Việt Nam sẽ trở thành bãi rác công nghiệp, việc quản lý và xử lý sẽ vô cùng khó khăn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường" - bà Công nói.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cũng lên tiếng cảnh báo Việt Nam có khả năng trở thành bãi công nghệ khi Trung Quốc có chủ trương sáp nhập các doanh nghiệp nhà nước. 

"Trung Quốc càng tiến xa trong công nghệ càng đẩy lùi Việt Nam đi chậm lại phía sau. Điều tôi lo ngại là Trung Quốc hình như đang tìm cách đẩy công nghệ lạc hậu sang các nước xung quanh, trong đó có Việt Nam.

Một số doanh nghiệp Việt Nam thấy rẻ là mua mà không hiểu rằng càng ôm công nghệ lạc hậu sẽ càng tạo khoảng cách lớn với Trung Quốc", chuyên gia Trí Hiếu nói.

Ngọc Mai (Tổng hợp)

Thứ Hai, 03/09/2018 07:21

Sự Kiện