Nhiều người hưởng lương hưu 40 triệu, cao hơn lương Thủ tướng

(Tin tức thời sự) - Bên cạnh những người hưởng mức lương hưu 10-15 triệu đồng/tháng thì còn có nhiều người có mức lương hưu "khủng" tới 40 triệu đồng. Nhưng đồng thời cũng lại có cả hàng ngàn người lương hưu 1,1 triệu đồng/tháng. Điều đó đang tạo sự không công bằng trong quy định hiện nay.

Đó là chia sẻ của ông Phạm Trường Giang, Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm xã hội (Bộ LĐTB-XH) tại hội thảo lấy ý kiến về đề án thực hiện thí điểm chính sách bảo hiểm hưu trí bổ sung do Bộ LĐTB-XH và Công ty Quản lý Quỹ đầu tư Việt Nam tổ chức ngày 26/9, tại Hà Nội.

Theo ông Phạm Minh Huân, Thứ trưởng Bộ LĐTB-XH, mục tiêu chính của việc triển khai thí điểm chính sách bảo hiểm hưu trí bổ sung ở Việt Nam là nhằm xây dựng khung pháp lý để hình thành hệ thống hưu trí đa tầng bổ sung cho tầng hưu trí cơ bản hiện nay, giúp doanh nghiệp giữ người tài, người lao động có thêm thu nhập.

Chính sách bảo hiểm hưu trí bổ sung là chính sách bảo hiểm xã hội mang tính chất tự nguyện nhằm bổ sung cho hưu trí cơ bản mang tính bắt buộc…

Lương "khủng" đang là những vấn đề thời sự nóng hiện nay trong bối cảnh kinh tế khó khăn. Trước đó, sếp "lương khủng" đã trở thành đề tài nóng trong dư luận.

Chiều 26/8, Văn phòng UBND TP.HCM có thông báo kết luận của Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Mạnh Hà về việc hàng loạt công ty nhà nước chi lương lãnh đạo cao bất thường, trong khi mức lương trả cho người lao động thấp hơn rất nhiều.

Theo đó, chỉ riêng trong năm 2012, số tiền lương đã chi sai cho các chức danh lãnh đạo tại 3 công ty dịch vụ công ích thành phố, gồm: Công ty TNHH một thành viên Thoát nước đô thị TP.HCM, Công ty TNHH một thành viên Chiếu sáng công cộng TP.HCM, Công ty TNHH một thành viên Công trình giao thông Sài Gòn đã lên đến hơn 6 tỉ đồng.

Công nhân công ích bị thiệt hại do áp dụng chế độ lương bất bình đẳng - Ảnh: Diệp Đức Minh
Công nhân công ích bị thiệt hại do áp dụng chế độ lương bất bình đẳng - Ảnh: Diệp Đức Minh

Công ty TNHH một thành viên Thoát nước đô thị TP.HCM có mức lương chênh lệch cao nhất. Cụ thể, lương của giám đốc 2,6 tỉ đồng/năm, trong khi đó lương bình quân người lao động mùa vụ chỉ có 65,16 triệu đồng/năm (gấp 41 lần).

Sở dĩ lương lãnh đạo nhiều công ty nhà nước cao bất thường là do thực hiện không đúng quy định của Bộ luật Lao động, hàng trăm người lao động đủ điều kiện ký hợp đồng không xác định thời hạn nhưng không được lãnh đạo các công ty ký.

Nhiều người hưởng lương hưu cao hơn lương Thủ tướng

Bộ trưởng Vũ Đức Đam ngày 28/8 cho biết nguyên tắc chung, lương của các lãnh đạo Đảng, nhà nước được tính theo hệ số lương công chức. Mức lương có hệ số cao nhất trong hệ thống là 14 lần lương cơ bản. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng không phải người được hưởng mức hệ số cao nhất này.

Đại diện Văn phòng Chính phủ cho biết, lương của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có hệ số 12,5. Cộng tất cả các khoản phụ cấp chức vụ, trách nhiệm, tổng số lương Thủ tướng nhận mỗi tháng chỉ hơn 17 triệu đồng (đã trừ tiền đóng Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế).

Huyền Hồ

(Tổng hợp)

Thứ Sáu, 27/09/2013 19:10

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện