"Nhiều người nghỉ hưu vẫn khăng khăng giữ nhà công vụ"

(Tin tức thời sự) - Góp ý tại phiên thảo luận về luật Nhà ở (sửa đổi), ngày 10/9, nhiều đại biểu bày tỏ băn khoăn.

Về quê vẫn ôm chìa khóa

Đại biểu Trần Ngọc Vinh (Hải Phòng) nói: “Hiện nay quản lý nhà công vụ rất khó khăn. Nhiều người nghỉ hưu rồi, về quê vẫn khăng khăng giữ chìa khóa, nhà nước không lấy lại được để phân cho người mới".

Ông Vinh đồng ý duy trì quỹ nhà công vụ nhưng thu hẹp phạm vi người được phân nhà công vụ là các cán bộ cấp cao, lãnh đạo Đảng, Nhà nước cầm đảm bảo yêu cầu an ninh, bảo vệ, còn các đối tượng khác cần luân chuyển, bố trí bằng quỹ nhà thương mại.

Một khu nhà công vụ tại số 2 Hoàng Cầu - Hà Nội hiện do Bộ Xây dựng quản lý. (Ảnh: Dân Trí)
Một khu nhà công vụ tại số 2 Hoàng Cầu - Hà Nội hiện do Bộ Xây dựng quản lý. (Ảnh: Dân Trí)

Ngoài ra, mức ưu đãi với người được sử dụng nhà công vụ, theo ông Vinh cũng nên ở mức độ vừa phải, không sẽ là làm lợi thêm cho người có điều kiện.

Phó Chủ nhiệm UB Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng Lê Như Tiến cho rằng, hiện chính sách nhà công vụ không đúng đối tượng. Vì thế, thực tế, “nhiều tài sản quốc gia đã biến nhà công vụ thành nhà "tư vụ", hết nhiệm kỳ, về quê rồi vẫn giữ, không chịu trả chìa khóa nhà”.

Ông Tiến đề nghị tại kỳ họp tới Chính phủ cần báo cáo về tình hình sử dụng nhà công vụ để Quốc hội nắm rõ tình hình.

Xây nhà công vụ như lo chỗ ở cho người giàu?

Đáng nói là nhà công vụ không chỉ dành cho những cán bộ khó khăn, chưa có điều kiện về nhà ở, mà còn bị lạm dụng.

Cho ý kiến vào Luật Nhà ở sửa đổi, Đại biểu Lê Đình Khanh (Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương) cho rằng, việc tiếp tục xây dựng nhà ở công vụ như trong Dự thảo chẳng khác gì lo nhà ở cho người giàu.

“Nhiều cán bộ thừa tiền nhưng vẫn cứ bám lấy nhà công vụ. Rồi có những trường hợp hưởng lợi hàng chục tỷ đồng khi nhà công vụ được hóa giá với giá bèo” - đại biểu Lê Đình Khanh (Hải Dương) cho hay.

Còn trên thực tế của cả nước, ông Khanh cho biết, rất nhiều cán bộ được phân nhà ở công vụ, sau một thời gian sử dụng tìm cách mua nhà hóa giá và bán lại thu hàng chục tỷ đồng.

“Tình trạng này đã và đang làm mất công bằng xã hội, làm mất lòng tin của người dân với cán bộ, kỷ cương phép nước bị xói mòn vì người dân không còn tin vào chính sách nữa”, ông Khanh nói thêm.

Luật không rõ khó đòi nhà

Cho rằng để xảy ra hiện tượng như vậy là do cách quản lý dễ dãi, pháp luật thiếu rõ ràng và không có chế tài mạnh, đại biểu Chu Sơn Hà (Hà Nội) góp ý, "phải quy định nhà công vụ trong dự án luật này. Chỉ thiết kế nhà công vụ cho lãnh đạo cấp cao của đảng, nhà nước, để đảm bảo an ninh và tạo điều kiện cho các đồng chí ấy cống hiến. Còn các đối tượng khác không cần quy định vào luật”.

Trong khi đó, đại biểu Lê Nam (Thanh Hóa) lại đề nghị: “Ông nào quản lý chìa khóa nhà công vụ? Luật cần quy định trách nhiệm rõ ràng. Phải quy định rõ sau khi không đảm đương nhiệm vụ nữa, người ở nhà công vụ phải bàn giao ngay lại cho cơ quan quản lý nhà ở công vụ”.

Góp ý dự thảo luật, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng cho rằng cần thống nhất đầu mối quản lý thì mới kiểm soát được nhà công vụ.

Bộ Xây dựng: Dứt khoát phải trả lại nhà công vụ

"Tôi đề nghị ở trung ương thì giao cho Bộ Xây dựng, ở dưới thì giao cho sở xây dựng. Chứ Văn phòng trung ương cũng quản, Văn phòng Chính phủ cũng quản, Văn phòng Quốc hội cũng quản, rồi bộ cũng quản, nhiều nơi quản quá rất khó, rồi khi người ta nghỉ thì lại nể nang ngại đòi lại” - ông nói.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Luật phải rõ ràng mới đòi được nhà. "Bây giờ bảo cưỡng chế, thì một ông chủ nhiệm văn phòng Quốc hội chẳng hạn, có đứng ra mà đi cưỡng chế được không? Trừ những vị trí lãnh đạo cần bảo vệ, tôi đề nghị cần quy hoạch các khu nhà công vụ".

An An (tổng hợp)

Thứ Năm, 11/09/2014 07:19

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện