Nhượng quyền thu phí Vịnh Hạ Long: Tỉnh Quảng Ninh nói lại

(Tin tức thời sự) - Dư luận lầm tưởng tỉnh Quảng Ninh xem xét giao vịnh Hạ Long cho Bitexco như một dự án với thời gian 50 năm là không chính xác.

Chiều 24/7, ông Nguyễn Văn Đọc, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ cho vịnh Hạ Long, cách đây hơn 1 năm tỉnh Quảng Ninh có kêu gọi doanh nghiệp tham gia đấu thầu quyền quản trị hoạt động giao dịch thu phí vịnh Hạ Long.

Chính vì thế Tập đoàn Bitexco cũng chỉ được tỉnh Quảng Ninh xem xét đồng ý theo hướng này và quyền quản lý nhà nước đối với vịnh Hạ Long vẫn thuộc về các cơ quan quản lý nhà nước.

Vịnh Hạ Long
Vịnh Hạ Long

Ông Nguyễn Văn Đọc cũng nhấn mạnh, việc tách quyền quản trị hoạt động du lịch dịch vụ trên vịnh Hạ Long ra cho doanh nghiệp là để chất lượng dịch vụ được nâng cao theo hướng chuyên nghiệp hóa.

Cũng theo ông Đọc, việc quy định về phí cũng như nộp ngân sách tất cả đều theo quy định của Hội đồng nhân dân tỉnh đưa ra. Đơn vị được giao quản lý chỉ được hưởng tỷ lệ cho hoạt động quản lý của mình. Chính vì vậy như vịnh Hạ Long sẽ tập trung làm tốt công tác quản lý, bảo tồn phát huy giá trị di sản.

Ông Vũ Văn Hợp, Chánh văn phòng UBND tỉnh cũng cho hay, một số thông tin dự luận vừa rồi bám theo dự thảo đề án của Bitexco (Công ty trách nhiệm hữu hạn kinh doanh xuất nhập khẩu Bình Minh) nên lầm tưởng là tỉnh Quảng Ninh xem xét giao vịnh Hạ Long cho Bitexco như một dự án với thời gian 50 năm là không chính xác.

Theo nguyên tắc đầu thầu như chủ trương của tỉnh cho phép doanh nghiệp được “nhượng” quyền quản trị hoạt động dịch vụ du lịch ở vịnh Hạ Long không bao giờ quá 10 năm.

Trước đó, hôm 22/7, Tập đoàn Bitexco đã đề xuất với UBND tỉnh Quảng Ninh về nhượng quyền thu phí và quản lý du lịch Vịnh Hạ Long, Bái Tử Long trong 50 năm.

Đề xuất của Tập đoàn Bitexco ước tính, phí nhượng quyền ba năm đầu sẽ là 90 tỷ đồng, ba năm tiếp theo là 130 tỷ đồng, sau đó là 160 tỷ đồng. Việc chia lợi nhuận ròng được chia lại cho tỉnh Quảng Ninh theo tỷ lệ là sau ba năm đầu là 20%, sau sáu năm là 30% và sau 10 năm là 50%. Bitexco đưa ra viễn cảnh doanh thu du lịch từ Vịnh Hạ Long đạt ngưỡng 5 tỷ USD (so với hiện tại chỉ là 10 triệu USD).

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch lo ngại, đề xuất nhượng quyền thu phí và quản lý Vịnh Hạ Long 50 năm là quá dài. Việc đề xuất 50 năm thuê vùng đất, vùng nước phải rõ ràng và cần có quy hoạch cụ thể, chi tiết và phải được phép của Thủ tướng Chính phủ.

Theo ông Hà, nếu giao quyền quản lý Vịnh trên phạm vi lớn sẽ bị chồng lấn với các dự án mà tỉnh đã giao các đảo, hay mặt nước cho các hộ, tổ chức, doanh nghiệp được quyền đầu tư trước đó hay liên quan đến an ninh quốc phòng vùng biển đảo.

Minh Thái

Thứ Sáu, 25/07/2014 07:02

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện