Ông Hải dẹp vỉa hè: Bậc tam cấp công cũng phải xử

(Tin tức thời sự) - Công ty TNHH MTV quản lý kinh doanh nhà TP.HCM phải hoàn thiện việc phá dỡ và báo cáo phường trước ngày 27/3

Kiên quyết, xử lý công bằng, nghiêm minh

Ngày 22/3, trao đổi với báo Đất Việt qua điện thoại bà Võ Thị Nở - Trưởng phòng Tổ chức hành chính, Công ty TNHH MTV quản lý kinh doanh nhà TP.HCM cho biết, công ty vẫn đang làm việc với UBND phường để thống nhất phương án xử lý các bậc tam cấp lấn chiếm vạch chỉ giới đỏ buộc phải phá dỡ.

Ong Hai dep via he: Bac tam cap cong cung phai xu
Ông Đoàn Ngọc Hải chỉ đạo "dọn dẹp" vỉa hè

"Hiện công tác phá dỡ đang được tạm dừng, những bậc tam cấp bị đập nham nhở vẫn để đó", bà Nở cho hay.

Về phía doanh nghiệp, bà Nở khẳng định, luôn sẵn sàng thực hiện theo đúng tinh thần, chủ trương chỉ đạo, tuy nhiên, tòa nhà số 8, đường Nguyễn Huệ là tài sản của Nhà nước, thuộc quyền quản lý của UBND phường Bến Nghé.

"Công ty TNHH MTV quản lý kinh doanh nhà TP.HCM chỉ là đơn vị thay UBND phường quản lý giúp. Do đó, với vai trò là đơn vị quản lý đứng trước hành động bị phá dỡ doanh nghiệp phải báo cáo với UBND phường để ủy ban lên tiếng giúp xem xử lý như thế nào?. Có thể là phải đập tiếp hay sẽ phải bảo tồn? Nếu đập thì đập tới đâu?...Việc này, công ty cũng thực hiện theo đúng trách nhiệm của một đơn vị quản lý tài sản nhà nước giúp UBND phường", bà Nở nói rõ.

Cũng theo vị nữ trưởng phòng, tòa nhà cũng đã được xây dựng từ nhiều năm trước đó và việc xây dựng là hoàn toàn đúng luật.

Tuy nhiên, về phía lãnh đạo phường Bến Nghé, ông Nguyễn Thành Phát - Chủ tịch UBND phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM bác bỏ thông tin cho rằng tòa nhà số 8 là tài sản của UBND phường.

Ông Phát nói rõ, đây là tài sản của Nhà nước, phường chỉ quản lý chung trên địa bàn, trong đó có tòa nhà nói trên.

Thông tin rõ hơn, ông Võ Quốc Hưng - Phó Chủ tịch UBND phường Bến Nghé cho hay, tòa nhà số 8 thuộc sở hữu của Nhà nước và được giao cho UBND TP.HCM quản lý. Sau đó, UBND thành phố giao lại cho Công ty TNHH MTV quản lý kinh doanh nhà TP.HCM chịu trách nhiệm quản lý  và khai thác.

Về phía UBND phường Bến Nghé là cơ quan quản lý hành chính trên địa bàn, khi đi kiểm tra, phát hiện vi phạm đã chỉ đạo đập bỏ.

Liên quan tới việc công ty khẳng định tòa nhà đã được sở Xây dựng cấp phép và những bậc tam cấp cũng xây đúng quy định, vị Phó chủ tịch phường cũng cho biết, tòa nhà số 8, đường Nguyễn Huệ là tòa nhà được xây dựng từ nhiều năm, đã có dấu hiệu xuống cấp. Trước thực tế đó, năm 1998, Sở Xây dựng TP.HCM đã cho phép công ty được bảo trì, sửa chữa.

"Việc này không đồng nghĩa với việc doanh nghiệp được phép xây bậc tam cấp lấn chiếm vỉa hè. Giấy phép của Sở Xây dựng chỉ cho phép đơn vị này sửa chữa dựa trên hiện trạng được xây dựng trước đó. Vừa qua, qua đối chiếu lộ giới chỉ đỏ của tòa nhà với toàn khu phố thì những bậc tâm cấp của tòa nhà đã lấn chiếm, xây dựng trái phép trên vỉa hè, do đó, công ty phải có trách nhiệm đập bỏ", ông Hưng thông tin thêm.

Cũng theo ông Hưng, thái độ của phường là rất kiên quyết, theo đó, UBND phường đã có chỉ đạo vi phạm tới đâu phải tháo dỡ tới đó.

Công ty TNHH MTV quản lý kinh doanh nhà TP.HCM phải hoàn thiện việc phá dỡ và báo cáo phường trước ngày 27/3.

"Mọi trường hợp vi phạm đều phải được xử lý công bằng, không có ngoại lệ đó là tài sản công hay tài sản tư", ông Hưng nhấn mạnh.

3 ngày thông báo, 7 ngày vận động

Tại địa bàn quận 2, ông Huỳnh Thanh Khiết - Phó chủ tịch UBND quận 2, TP.HCM cho biết, việc thực hiện xử lý những sai phạm lấn chiếm vỉa hè đã được quy định cụ thể tại nhiều văn bản Luật, và nghị định.

Cụ thể, quy định tại khoản 2 điều 35 Luật Giao thông đường bộ năm 2008; Điều 26 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 và khoản 2 Điều 3 Nghị định 81/2013/NĐ-CP ngày 19/7/2013, quy định về việc xử lý, tịch thu tang vật, phương tiện có hành vi lấn chiếm vỉa hè. Ngoài ra còn có quy định tại điều 12 Nghị định 46/2016/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt...

"Tất cả luật đã có quy định, chúng tôi chỉ thực hiện theo luật", ông Khiết nói.

Cũng theo ông Khiết, trong quá trình thực hiện đội ngũ cán bộ sẽ đi kiểm tra thực tế. Trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện hàhh vi lấn chiếm vỉa hè quận sẽ ra thông báo, tuyên truyền trong 3 ngày công khai, trước tập thể cộng đồng dân cư, các tổ dân phố.

Ông Hải dẹp vỉa hè: Giữ bậc tam cấp vì...tài sản công

Sau đó, quận sẽ có 7 ngày để đi vận động các hộ vi phạm. Trong quá trình đi vận động, đoàn cán bộ của quận sẽ kiểm tra, xác định phần nào thuộc về phạm vi phải tháo dỡ, phần nào dành cho người đi bộ, phần nào để cho xe máy đậu... để có chỉ đạo cụ thể. Ông Khiết lý giải, trên mặt phố thường có các hộ gia đình kinh doanh nhỏ lẻ, do đó, cũng phải xem xét để chừa lại một phần đậu xe máy tạo điều kiện cho họ kinh doanh. Tuy nhiên, ông khẳng định, các hộ gia đình kinh doanh phải cam kết chỉ được thực hiện hoạt động kinh doanh trong phạm vì phần đất hợp pháp của nhà mình.

Phó chủ tịch UBND quận 2, TP.HCM chia sẻ, trên địa bàn quận 2 thì không có nhiều các trụ sở cơ quan hành chính, nên trong quá trình thực hiện cũng không gặp nhiều khó khăn do vướng phải tài sản công sản như quận 1.

"Tôi đồng ý là tài sản công hay tài sản của tư nhân nếu lấn chiếm vỉa hè thì đều phải xử lý công bằng, như nhau. Tuy nhiên, tôi vẫn cho rằng trong quá trình xử lý cũng cần phải xem xét dự án, công trình đó được xây dựng trước hay sau khi xây dựng các quy định về lộ giới trên địa bàn khu vực đó để xử lý cho hài hòa", ông Khiết nói.

Lam Lam

Thứ Năm, 23/03/2017 07:11

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện