Ông Hoàng Văn Nghiên: "Sống đàng hoàng thì chả phải nói gì"

(Tin tức thời sự) - "Nguyện vọng của tôi, tôi đã nói với chính quyền từ 10 năm nay, bây giờ chả có gì để nói cả. Sống đàng hoàng thì chả phải nói gì với ai”.

Đó là chia sẻ của ông Hoàng Văn Nghiên, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội, khi được báo Người Lao động hỏi về lý do tại sao không chịu trả lại Hà Nội biệt thự số 12 Nguyễn Chế Nghĩa suốt 8 năm qua.

Ông cũng cho biết, nguyện vọng của ông, ông cũng đã nói với chính quyền từ 10 năm nay rồi, còn bây giờ chả có gì để nói cả.

Trước câu hỏi về việc có ý kiến cho rằng ông đang “chây ì” không chịu trả biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa và đòi hỏi phải được thuê biệt thự ở Ciputra (khu đô thị hạng sang ở quận Tây Hồ) thì mới bằng lòng, ông Nghiên thẳng thắn: “Anh đến Sở Xây dựng hoặc lên UBND TP mà hỏi, họ sẽ trả lời. Có ai nói gì với tôi đâu. Cơ quan người ta không nói gì với tôi, tôi không nói gì với cơ quan thì việc gì phải nói nhỉ?. Tôi không bận tâm gì mà người ngoài đi nói thì lạ quá”.

Ông Hoàng Văn Nghiên 8 năm chưa trả xong biệt thự

Trước đó, ngày 1/12, đại diện Sở Xây dựng Hà Nội, cho biết, ông Nghiên chấp nhận trả nhà này, nhưng lại có nhu cầu mua chỗ khác…

Đại diện Sở Xây dựng Hà Nội khẳng định sẽ thu hồi biệt thự số 12 Nguyễn Chế Nghĩa, tuy nhiên, cần có thời gian để sắp xếp nơi ở mới cho ông Nghiên. Nguyên nhân là có sự thay đổi chính sách, Nghị định 34 ngày 6/6/2013 đã thay thế Nghị định 61 trước đó quy định về bán nhà cũ thuộc sở hữu nhà nước.

Biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa, TP Hà Nội Ảnh

Biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa, TP Hà Nội

Điều đó dẫn đến việc Hà Nội phải điều chỉnh lại hàng loạt phương án bán nhà cho những người diện như ông Nghiên. “Tôi khẳng định là bắt buộc phải thu hồi biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa vì đây là biệt thự nằm trong danh mục không được bán”, đại diện Sở Xây dựng nói.

Sau khi không được mua biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa, ông Nghiên vẫn có nguyện vọng được mua nhà theo chính sách nhà nước. Hà Nội đang bố trí để giới thiệu cho ông Nghiên mua một vị trí khác phù hợp hơn. Đã có những địa điểm được giới thiệu, nhưng ông Nghiên chưa đồng ý.

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, do chính sách thay đổi nên thành phố đang xin ý kiến của Bộ Xây dựng để cụ thể hóa đối với trường hợp có tính chất cá biệt như trường hợp ông Nghiên.

Mặt khác, theo ông PGĐ Sở Xây dựng Hà Nội Nguyễn Quốc Tuấn, trường hợp của ông Nghiên thuộc diện được thuê và mua nhà thuộc sở hữu nhà nước, vì vậy khi giới thiệu quỹ nhà mới cũng phải thuộc quỹ nhà thuộc sở hữu nhà nước được bán.

Vấn đề vướng mắc hiện nay theo ông Tuấn, đó là quỹ nhà biệt thự thuộc sở hữu nhà nước thuộc diện được bán hiện đều đã được cho thuê ở từ trước đây nên việc bố trí quỹ nhà này để ông Nghiên chuyển chỗ ở gặp rất nhiều khó khăn.

Đưa ra quan điểm trước trường hợp này, ông Phạm Sỹ Liêm - nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết trước khi đến ở biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa, ông Hoàng Văn Nghiên, nguyên Chủ tịch UBND TP Hà Nội, sống ở một ngôi nhà tại phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng.

Cựu quan chức 'ôm' nhà công vụ nói ngược Bộ Xây dựng

“Nếu đặt mình vào vị trí chủ tịch UBND TP Hà Nội bây giờ thì cũng khó xử, lúng túng thật khi người về sau lại ra quyết định thu hồi nhà ở của người trước đó. Có thể ông Nghiên cũng biết thế nên chây ì ra”, ông Liêm phân tích.

Trong một diễn biến liên quan khác, ngày 4/12, thực hiện tái chất vấn tại kỳ họp HĐND TP Hà Nội tại kỳ họp thứ 11, các đại biểu đã tập trung đề cập đến việc quản lý biệt thự trên địa bàn. Trong đó đại biểu Nguyễn Hoài Nam nêu ra hoàng loạt vấn đề liên quan đến 312 biệt thự và quy chế quản lý nhà biệt thự trước năm 1954.

Trả lời chất vấn các đại biểu, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh cho biết, UBND đã 3 lần họp để nghe thanh tra, các bên liên quan phản ánh. Theo ông Khanh, hệ thống hồ sơ nhà biệt thự có đầy đủ nhưng có những biệt thự tồn tại 70 năm nay nên hồ sơ phải tập trung quản lý.

Trước đó, trả lời báo chí, về việc thu hồi biệt thự số 12 Nguyễn Chế Nghĩa cũng như đề xuất mua đất xây biệt thự tại Ciputra của nguyên Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hoàng Văn Nghiên, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cho biết: "Vấn đề này UBND TP sẽ tiến hành giải quyết và sẽ có thông báo cụ thể. TP sẽ thực hiện nghiêm túc các kết luận liên quan đến biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa, lo chế độ nhà ở cho ông Hoàng Văn Nghiên trên tinh thần phù hợp luật pháp và các chế độ chính sách cán bộ theo quy định".

Cùng trao đổi về trường hợp của nguyên Chủ tịch UBND TP Hoàng Văn Nghiên, ĐBQH đoàn Hà Nội Chu Sơn Hà cho biết: Đây là sự việc cũ sau Luật nhà ở, phải căn cứ vào văn bản tại thời điểm đó để xử lý và Luật Nhà ở không có hồi tố.

Chính Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Ngô Thị Doãn Thanh cũng cho biết, khi đại biểu chất vấn bà liên tục nhận được tin nhắn của cử tri. Tuy không đề cập đến nội dung tin nhắn cụ thể, song bà Thanh cũng nhấn mạnh điều này cho thấy cử tri rất quan tâm đến việc quản lý biệt thự trên địa bàn TP.

Thái Linh (Tổng hợp)

Thứ Năm, 04/12/2014 17:01

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện