Ông Lê Như Tiến: Tham nhũng nhà công vụ rất nghiêm trọng

(Tin tức thời sự) - Công chức nhận quà biếu, lót tay tiền triệu thì xử, nhưng chiếm nhà công vụ thì chưa xử ai bao giờ.Cần phải bổ sung tội danh mới:tham nhũng nhà công vụ.

Đại biểu Quốc hội Lê Như Tiến đã mở đầu phần phát biểu phiên thảo luận sáng 31/10 bằng những số liệu về tham nhũng ở Việt Nam, trong đó tham nhũng nhà công vụ được ông cho là 'nhức nhối'.

Đại biểu Quốc hội Lê Như Tiến
Đại biểu Quốc hội Lê Như Tiến

Theo đó ông dẫn công bố mới nhất của tổ chức minh bạch quốc tế thì chỉ số mức độ tham nhũng trong khu vực công của Việt Nam xếp thứ 116 trên tổng số 177 quốc gia và vùng lãnh thổ.

"Với điểm số 31/100 có nghĩa là nếu đánh giá theo thang điểm của ngành giáo dục đào tạo của Việt Nam thì đạt 3/10 điểm. Qua đó cho thấy mức độ tham nhũng trong khu vực công đang còn rất nghiêm trọng", ông Tiến nhận định.

Báo cáo của Chính phủ thẳng thắn thừa nhận tình hình tham nhũng vẫn diễn ra phức tạp, ngày càng tinh vi gây thiệt hại lớn đối với ngân sách nhà nước, tài sản của nhân dân, nhất là tham nhũng trong khu vực công.

Theo ông Tiến, nhiều công trình dự án là hệ quả của những ăn căn bệnh không có trong từ điển của y học, đó là căn bệnh hoành tráng, thèm ngân sách.

Nhiều công trình dự án tiêu tốn hàng nghỉn tỉ đồng song hiệu quả công năng sử dụng lại rất khiêm tốn thậm chí có những công trình đẻ non chín ép nên vừa khai trương đã khai tử, bỏ hoang hóa, hư hỏng, xuống cấp, sử dụng cho thuê các dịch vụ phi văn hóa..

Người dân không được thụ hưởng như thuyết trình ban đầu của chủ đầu tư rất hay ho là phục vụ mục đích dân sinh. Chỉ có một số người quyết định đầu tư, chủ đầu tư, xây dựng, ban quản lý dự án công trình là hưởng lợi.

"Họ thích vẽ những công trình dự án hoành tráng vì công trình càng lớn thì phần trăm chạy vào túi cá nhân càng nhiều", đại biểu Tiến thẳng thắn.

Liên quan đến vấn đề nhà ở công vụ, ông Tiến cho biết, hội nghị đại biểu quốc hội chuyên trách trong phiên thảo luận về nhà ở nhiều vị đại biểu đã rất bức xúc khi đề cập đến việc quản lý sử dụng nhà ở công vụ.

Tính đến thời điểm cuối tháng 9/2014 số nhà ở công vụ cả nước là 1.603.498m2, trong đó có hàng trăm biệt thự công, nhà chung cư.

"Trong những năm qua nhiều đồng chí lãnh đạo đã rất gương mẫu trả lại biệt thự công, nhà công cụ ngay sau khi thôi công tác quản lý, song không ít cán bộ lãnh đạo quản lý khi không còn giữ chức vụ tự cho mình quyền sử dụng vĩnh viễn nhà ở công vụ", ông Tiến dẫn thông tin.

Ông cũng cho rằng: "Thực chất nhiều vị đã cố tình biến nhà công vụ thành nhà tư vụ. Có người đã lỡ quên mang theo cả chìa khóa nhà công vụ về địa phương để hưởng biệt thự mà các doanh nghiệp, đàn em xây sẵn cho ở quê nhà.

Có người còn cho con cháu mượn nhà công vụ theo cơ chế ở nhờ, trông hộ. Có người còn thông minh hơn cho thuê để tháng tháng nhận một khoản tiền trời cho có khi còn lớn hơn gấp nhiều lần tiền lương".

Theo đó vô hình chung chính sách nhà công vụ đang tạo ra sự bất bình đẳng, mất công bằng giữa các lãnh đạo quản lý với nhau, giữa cán bộ lãnh đạo trung ương và địa phương.

Do đó ông đề nghị Quốc hội, Chính phủ nên nhận dạng và đưa vào bộ luật hình sự tội danh tham nhũng mới là tham nhũng nhà công vụ.

"Chúng ta đã xử lý và lên án rất nghiêm khắc một số cán bộ công chức nhận lót tay, quà biếu trị giá vài trăm nghìn hoặc vài triệu đồng nhưng từ trước đến nay chưa xử những vụ tham nhũng trị giá nhiều tỉ đồng", ông Tiến kiến nghị.

Theo đó ông đề nghị không thể để chuyện nhà ở công vụ bị chiếm mà không xử lý. Công khai xử lý vi phạm hành chính, hình sự đối với những người chiếm đoạt tài sản công. 

Nhà công vụ, biệt thự công thường ở những vị trí đắc địa, đất vàng, mỗi mét vuông có giá hàng trăm triệu đồng. Song nhiều tòa nhà đã bị biến dạng, phá vỡ kiến trúc không gian đô thị, biến biệt thự công nhà công vụ thành chung cư gia đình của nhiều thế hệ…

Theo đó ông Tiến cho rằng nếu Chính phủ có giải pháp phù hợp thu hồi nhà ở công vụ, biệt thự công thì sẽ ngày ngày đẻ trứng vàng cho ngân sách.

  • Bích Ngọc

Thứ Sáu, 31/10/2014 10:05

Sự Kiện