Ông Nguyễn Hạnh Phúc: Đại biểu trống vắng hội trường...vì mưa

(Tin tức thời sự) - Ngày đầu tiên diễn ra phiên chất vấn, nhiều ĐBQH đã đến muộn do bị tắc đường vì mưa...

Chiều 21/6, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, đã lý giải việc đại biểu vắng “trống” hội trường trong ngày chất vấn đầu tiên của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XIV.

Ong Nguyen Hanh Phuc: Dai bieu trong vang hoi truong...vi mua
Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc

Ông cho biết, sáng sớm ngày 13/6, ngày đầu tiên diễn ra phiên chất vấn, Hà Nội có mưa rất lớn trên diện rộng, gây ngập, tắc nhiều tuyến đường đúng giờ cao điểm.

Các ĐBQH có những đoàn di chuyển bằng xe ô tô chung để tới hội trường, nhưng có những đoàn ở khá xa như khu vực Đội Cấn (Ba Đình) hay Tây Hồ..., bị ngập, tắc, xe di chuyển rất khó khăn.

Một số xe đến chậm so với giờ họp quy định là 8h sáng.

"Tuy nhiên, việc chậm, muộn này chỉ trong 2 phút. Ngay khi Chủ tịch Quốc hội phát biểu đôi lời khai mạc phiên chất vấn thì các đoàn ĐBQH cũng tới đầy đủ" - ông Phúc nhấn mạnh.

Theo Tổng thư ký Quốc hội, đây là phiên họp được tường thuật trực tiếp, thực sự không đại biểu nào muốn tới muộn, chỉ vì lý do bất khả kháng.

"Thậm chí, đại biểu đều rất muốn đến sớm để còn đăng ký phát biểu, chất vấn, vì nếu đến muộn sẽ không đến lượt” – Tổng thư ký Quốc hội giải thích.

Ông cho hay, đây cũng là lần đầu tiên các phiên thảo luận tại nghị trường chuyển từ “Quốc hội phát biểu” sang Quốc hội tranh luận” với tinh thần tạo ra một không khí hết sức dân chủ, đổi mới.

“Tại các phiên thảo luận, các ĐBQH đã tích cực giơ biển tranh luận, không chỉ tranh luận giữa đại biểu với thành viên Chính phủ mà còn tranh luận giữa đại biểu với đại biểu, với đích đến là làm rõ vấn đề để cử tri hiểu và các đại biểu cũng hiểu lẫn nhau. Đây là điều tích cực, rất cần phát huy” – ông Phúc nhấn mạnh.

Đánh giá về những chuyển biến tích cực trong kỳ họp này, Tổng thư ký Quốc hội cho biết kỳ họp thứ 3 có khối lượng công việc rất lớn. Điểm mới nổi bật tại kỳ họp này là Quốc hội đang chuyển dần từ tham luận sang tranh luận.

“Như các bạn đã thấy là nhiều đại biểu đã giơ biển tranh luận, không chỉ tranh luận với các thành viên Chính phủ mà còn tranh luận giữa các đại biểu với nhau” - ông dẫn chứng.

Luật Cảnh vệ đính chính trước khi thông qua

Về việc Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội có gửi văn bản tới các đại biểu Quốc hội "xin phép" đính chính lại khoản 2, Điều 21 của Luật Cảnh vệ.

Đáng chú ý, Luật Cảnh vệ chỉ vừa được Quốc hội thông qua trước đó vài giờ đồng hồ, dù chỉ là chỉnh lại về câu chữ.

Cụ thể, Thường trực Ủy ban Quốc phòng – An ninh xin cho thay cụm từ "gây thương tích cho đối tượng" của dự thảo Luật Cảnh vệ bằng cụm từ "Nổ súng vào đối tượng" tại khoản 2, Điều 21 Luật Cảnh vệ.

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, trong quá trình kỳ họp vừa qua có hai đính chính của hai Ủy ban chứ không phải chỉ một văn bản trên.

Ông giải thích, do khối lượng công việc quá lớn, các cơ quan phục vụ dù đã làm việc liên tục, làm ngày làm đêm, làm cả thứ Bảy, Chủ nhật nhưng cũng khó tránh khỏi sai sót.

"Trong quá trình in ấn có thể có nhầm lẫn, thậm chí, văn bản liên quan đến việc xin ý kiến bỏ phiếu kẹp nhầm cả văn bản khác nên chúng tôi phải gửi văn bản xin lỗi", ông Phúc giải thích.

Bác đề xuất thêm cảnh vệ cho Bí thư, Chủ tịch

Tổng Thư ký Quốc hội cũng khẳng định, việc điều chỉnh chi tiết trong luật Cảnh vệ đã được UB Quốc phòng gửi công văn tới đại biểu trước giờ bấm nút biểu quyết chứ không phải sau khi Quốc hội đã thông qua luật này. Cụ thể là trong hồ sơ về dự án luật để trên bàn mỗi đại biểu đầu buổi sáng, trước phần biểu quyết thông qua, đã có đính kèm bản đính chính.

Như vậy, ông Phúc khẳng định, khi bấm nút, các đại biểu đều có đầy đủ thông tin về vấn đề liên quan đến dự án luật này.

Giải thích thêm, ông Hoàng Thanh Tùng, Phó Tổng thư ký Quốc hội cho hay, công văn đính chính đã kẹp vào hồ sơ trước khi đại biểu Quốc hội bấm nút thông qua.

"Đại biểu Quốc hội đã có đầy đủ thông tin trước khi bấm nút, đây là một việc sơ suất trong quá trình hoàn thiện. Nhưng vì việc này diễn ra trước khi thông qua nên việc này hoàn toàn có thể chấp nhận được", ông Tùng nói.

Thái An

Thứ Năm, 22/06/2017 07:29

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện