Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị:Phi công Mi-171 rất dũng cảm!

(Tin tức thời sự) - Người điều khiển trực thăng MI-171 bị nạn là thượng tá phi công Hoàng Lệ Long, Phó Tham mưu trưởng của Lữ đoàn Không quân.

Phi công rất dũng cảm

Ngày 7/7, trao đổi với Đất Việt, Trung tướng Mai Quang Phấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị đã cho biết thông tin trên.

Trước đó, rất nhiều người dân tại khu vực xảy ra tai nạn (thôn 11, xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất, Hà Nội) đánh giá rất cao tinh thần dũng cảm của phi công lái máy bay. Người dân cho biết nếu phi công này không lái máy bay ra khu vực cánh đồng để máy bay rơi vào nhà dân thì thương vong sẽ rất lớn.

Trung tướng Mai Quang Phấn cũng xác nhận, khi phát hiện sự cố, tổ bay đã cố gắng điều khiển máy bay ra xa khu vực dân cư.

Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị đánh giá hành động của phi công Long: "Hành động đó rất đáng biểu dương. Đồng chí ấy đã dũng cảm điều khiển máy bay đến vị trí tránh thiệt hại cho nhân dân".

Những gì còn sót lại của chiếc máy bay gặp nạn. Ảnh: VNE
Những gì còn sót lại của chiếc máy bay gặp nạn. Ảnh: VNE

Trước câu hỏi Bộ Quốc phòng có truy phong quân hàm đối với các cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong vụ rơi trực thăng, Trung tướng Mai Quang Phấn nói rằng chưa tính đến chuyện này.

"Trước mắt, Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị đang chỉ đạo huy động mọi nguồn lực, tập trung cao nhất cho việc cứu chữa các cán bộ, học viên bị thương, tổ chức truy điệu và an táng trọng thể, giải quyết công tác chính sách tiếp theo đối với các gia đình có quân nhân bị hy sinh và bị thương", Trung tướng Mai Quang Phấn nói.

Về thông tin thượng tá Hoàng Lệ Long là phi công cấp I, ông Lê Trọng Sành, nguyên trưởng phòng quản lý bay sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết, phi công cấp I là phi công đạt cấp bay cao nhất.

Thông thường việc phân cấp phi công dựa theo 4 loại khí tượng: đơn giản nhất là bay ban ngày, khí tượng giản đơn, không có mây mù; thứ hai là bay ban ngày khí tượng xấu (bay trong mây mù); thứ ba là bay ban đêm khí tượng tốt và thứ tư, bay ban đêm trong thời tiết xấu.

Phi công cấp 1 bay được cả ban ngày và ban đêm, trong thời tiết tốt lẫn thời tiết xấu xấu, ông Sành nói.

Trước thông tin phi công trực thăng MI-171 cố gắng tránh rơi vào nhà dân, ông Sành phân tích, mức độ thương vong tùy thuộc vào tình trạng máy móc lúc xảy ra sự cố. Nếu vẫn còn khả năng điều khiển được thì có thể lái tránh đâm vào nhà dân, hạn chế thương vong.

Trường hợp máy móc không còn điều khiển được nữa, phi công bắt buộc phải đâm vào nhà dân. Nếu máy bay vẫn chạy tốt thì hạ cánh được, nhưng có thể động cơ dừng quay thì máy bay rơi bịch xuống như hòn đá ném xuống đất.

Trong trường hợp tai nạn của chiếc trực thăng MI-171, ông Lê Trọng Sành cho rằng máy móc vẫn còn điều khiển được nên phi công đã hạn chế được tối đa thương vong xảy ra.

Trực thăng rơi do cháy động cơ

Theo báo Tuổi trẻ, đến 16h ngày 7/7, ba chiến sĩ trong số năm người bị thương đã không vượt qua được cơn nguy kịch, nâng tổng số chiến sĩ hy sinh lên 19 người.

Trong khi đó, báo Infonet, báo điện tử của Bộ Thông tin và Truyền thông dẫn thông tin từ phía Viện Bỏng Quốc gia cho biết, đến 15h45, 5 nạn nhân được đưa vào cấp cứu trong vụ máy bay MI-171 rơi tại Hoà Lạc vẫn đang được cấp cứu và chưa có người nào bị thiệt mạng.

Bản tin VTV trưa 7/7 cho biết, máy bay MI-171 cất cánh từ sân bay Hòa Lạc lúc 7h30 đến 7h46, tức được 16 phút thì mất liên lạc.

Trong thông báo của Cục Cứu hộ cứu nạn (Bộ Quốc phòng) nêu rõ, máy bay MI-171 bị rơi do cháy động cơ. Lực lượng chức năng đã tìm thấy hộp đen của chiếc MI-171 và đang tiếp tục phân tích làm rõ dữ liệu.

Vụ rơi máy bay Mi 171 số hiệu 01 của Trung đoàn Không quân 916 - sư đoàn Không quân 371 xảy ra sáng 7/7 tại thôn 11, xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất, Hà Nội khi đang bay huấn luyện thả dù. Vào thời điểm xảy ra tai nạn, trên máy bay có tất cả 21 người, gồm 3 người thuộc tổ lái, 2 giáo viên dù và 16 học viên.

Hậu quả, 16 người chết; 5 người bị thương. Các nạn nhân được đưa về viện Quân y 105 để cấp cứu.

Nhận diện trực thăng vừa gặp nạn ở Hòa Lạc

Minh Triết

Thứ Hai, 07/07/2014 17:52

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện