QL1 chi chít ổ gà: 'Sao nắng không vá, chờ mưa mới...'

(Tin tức thời sự) - Trung tá Võ Văn Thịnh, đại diện CSGT tỉnh Phú Yên cho hay, tính từ 20/11 đến nay trên QL1 đoạn qua tỉnh Phú Yên đã xảy ra 7 vụ TNGT.

Sáng ngày 14/12, ông Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT đã có buổi làm việc với các bên liên quan về vấn đề quốc lộ 1 (QL1) đoạn qua tỉnh Phú Yên hư hỏng kéo dài, chậm khắc phục, gây ra nhiều vụ tai nạn giao thông thương tâm.

Tại buổi làm việc này, ông Nguyễn Thành Trí, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Phú Yên cho biết, việc hư hỏng trên QL1 không chỉ mới có thời gian gần đây, mà từ khi bắt đầu vận hành vào cuối năm 2016 – 2017 đã xuất hiện nhiều ổ gà.

Tuy nhiên vào tháng 10/2018 ổ gà xuất hiện dày đặc hơn. Mặc dù đã kiến nghị nhiều lần và Bộ GTVT cũng có văn bản yêu cầu khẩn trương khắc phục, tuy nhiên việc sửa chữa, khắc phục của BQL Dự án Thăng Long là rất chậm trễ.

QL1 chi chit o ga: 'Sao nang khong va, cho mua moi...'
Ông Lê Đình Thọ yêu cầu khẩn trương khắc phục các tồn tại trên QL1. Ảnh: Dân trí

Giải thích về việc chậm trễ khắc phục, ông Dương Viết Roãn, chủ đầu tư dự án QL1 đoạn qua tỉnh Phú Yên cho hay: Việc chậm trễ là do Tổng Công ty Trường Sơn (đơn vị thi công trước đây và đang trong thời gian bảo hành) sửa chữa không triệt để.

“Ban quản lý Dự án Thăng Long phải ký hợp đồng với công ty khác để sửa chữa. Hiện đã sửa chữa được 4.000 m2. Nếu như không có mưa lớn thì 10 ngày nữa có thể xong. Có những ổ gà đã có 3 lần xử lý tạm. Có những chỗ đã sửa và hỏng tới 5 lần…” - ông Roãn nói.

Nói về việc này, ông Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT cho rằng, những tồn tại như hằn lún, ổ gà, ổ voi trên QL1 đã có từ năm 2016 và đến 2018 diễn ra đại trà. Điều này tạo nên dư luận không tốt và những vụ tai nạn đáng tiếc. Nếu làm tốt công tác an toàn giao thông thì không có hậu quả. Các đơn vị có liên quan còn thiếu trách nhiệm và phối hợp chưa tốt.

“Các ông thừa biết khu vực duyên hải Nam Trung Bộ từ tháng 9, 10, 11 luôn luôn có mưa. Vậy vì sao trời còn nắng không lo vá ổ gà để đến lúc mưa là đùn đẩy cho nhau, đổ cho thời tiết nên chậm khắc phục… dẫn đến nhiều tai nạn thương tâm? Nói chính xác là các ông thiếu trách nhiệm!

Sau vụ việc này, đối với các đơn vị thuộc Bộ GTVT phải kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm cá nhân và tập thể. Lấy đây là tiêu chí đánh giá xếp loại năm 2018 và có thể xem xét kỷ luật”, ông Thọ yêu cầu.

Thứ trưởng Thọ đề nghị các đơn vị liên quan phải khẩn trương vá ổ gà trước để đảm bảo ATGT, sau đó mới tiến hành các công việc khác. Ban quản lý Dự án Thăng Long nên sử dụng các đơn vị tại chỗ để khắc phục kịp thời. Về nguồn kinh phí, lấy nguồn dự phòng ra chi. Đối với những những nhà thầu không hoàn thành sửa chữa bảo hành thì cương quyết không cho tham gia đấu thầu những dự án giao thông khác.

QL1 chi chit o ga: 'Sao nang khong va, cho mua moi...'
3 ổ gà liên tiếp nhau trên quốc lộ 1 đoạn qua xã Hòa Xuân Đông khiến anh Tánh bị "sụp bẫy" và tử vong - Ảnh: TTO

Trước đó, vào sáng sớm ngày 10/12, anh Nguyễn Quang Tánh, 34 tuổi, ở thôn Phước Lâm, xã Hòa Hiệp Bắc huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên đi xe máy trên quốc lộ 1A theo hướng Bắc- Nam, khi đến địa phận thôn Phú Khê, xã Hòa Xuân Đông thì bị sụp vào một hố sâu ngã xuống đường, tử vong tại chỗ. Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Công an huyện Đông Hòa đã đến khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân vụ tai nạn.

Trung tá Huỳnh Oanh Dũng - Phó trưởng Công an huyện Đông Hòa cho hay, bước đầu xác định nguyên nhân vụ tai nạn là do anh Tánh đi vào ổ gà lớn trên đường, mất tay lái, dẫn đến ngã xe và tử vong.

Mai Thùy (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 15/12/2018 08:20

Sự Kiện