Quốc hội: Không để cây cao su là cái cớ phá rừng!

(Tin tức thời sự) - Thừa nhận trước Quốc hội quy hoạch cao su về mặt kỹ thuật có vấn đề, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn Cao Đứ Phát cho rằng: thời gian tới sẽ phải rà soát lại, nhất là trong điều kiện biến đổi khí hậu ngày một rõ rệt hơn.

Đại biểu Trương Văn Vở, tỉnh Đồng Nai nói thẳng: những dự án chuyển đổi đất rừng trồng cao su đã vượt quá quy hoạch. Việc chuyển đổi đất rừng trồng cao su đã bị lợi dụng và làm tràn lan.

Phá rừng trồng cao su ngày càng phức tạp

Đại biểu Trương Văn Vở dẫn số liệu, tính đến hết năm 2012, diện tích cao su của cả nước đạt 915.000 ha, vượt xa con số 800.000 ha, là mốc trong Chiến lược phát triển cao su đến năm 2020 được Chính phủ phê duyệt. Chỉ riêng miền Trung dù chưa được quy hoạch nhưng đã trồng 30.000 ha.

Theo ông Vở “Đề nghị Chính phủ rà soát, không được xem đây là điều kiện và là cái cớ để phá rừng”.

Trước đó, cũng liên quan đến chủ đề này ông Vở cũng từng gửi phiếu chất vấn tới bộ trường. Theo đó ông Vở nói thẳng: “tạm dừng cho phép khảo sát, phê duyệt các dự án mới đầu tư phát triển sản xuất nông lâm nghiệp trên đất lâm nghiệp có rừng tự nhiên”.

Ông Vở chất vấn: hiện nay do công tác quản lý nhà nước còn lỏng lẻo, tình trạng phá rừng tự nhiên để trồng cao su trái pháp luật vẫn tiếp tục xảy ra và diễn biến phức tạp tại các tỉnh Tây Nguyên. Do vậy vấn đề trách nhiệm này thuộc về ai cũng là vấn đề mà dư luận quan tâm.

Không chỉ đơn giản là chuyện cao su được trồng tràn lan theo phong trào gây phá vỡ quy hoạch mà cây cao su còn được trồng ở những nơi thổ nhưỡng, khí hậu không phù hợp gây đổ, chết.

Bài học đau xót của các bà con nông dân Quảng Bình, Quảng Trị… chỉ qua một trận bão cả khu vực trồng cao su bị đánh gục gần hết.

Thừa nhận cao su chết một phần do nguyên nhân khách quan, song Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát cũng dè dặt mà cho rằng: Về mặt kỹ thuật rà soát lại cũng thấy tồn tại như một số nơi trồng quá gần biển trồng không có băng rừng, trồng giống năng suất cao nhưng mà cây cao dễ gẫy.

“Trong điều kiện biến đổi khí hậu cũng phải rà soát lại”, ông Phát nói.

Dù lãnh đạo ngành nhận sai đối với quy hoạch cây cao su ở miền Trung, song  giới chuyên môn cho rằng ở Tây Bắc còn tệ hơn thế. Lý do là vì khu vực Tây Bắc thời tiết lạnh, cộng với điều kiện thổ nhưỡng khiến cho việc cây có thể tốt nhưng nhiều khả năng không cho ra mủ.

Do vậy Đại biểu Vở kiến nghị làm rõ trách nhiệm của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đến đâu nhằm xử lý kiên quyết theo quy định pháp luật và khắc phục thực trạng tình hình nêu trên.

“Chính phủ cần có giải pháp về vấn đề cây cao su gắn với vấn đề quản lý quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế-xã hội, quy hoạch quản lý sử dụng đất đai. Nếu diện tích trồng cây cao su vượt quy hoạch, Bộ NN&PTNT phải có trách nhiệm trong việc kiểm tra, kiểm soát để xử lý vi phạm cho rõ ràng”, ông Trương Văn Vở kiến nghị.

Nhiều hộ gia đình trắng tay khi lao theo cao su
Nhiều hộ gia đình trắng tay khi tin vào lợi nhuận lao theo cao su

Tây Bắc còn lo ngại hơn

Dù chưa thẳng thắn nhìn nhận trách nhiệm của sự việc, song thừa nhận của tư lệnh ngành nông nghiệp về “lỗi kỹ thuật” khi quy hoạch và phát triển cây cao su ở miền Trung cũng nói lên nhiều điều.

Trước đó TS Triệu Văn Hùng, Giám đốc Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam cho biết, với tư cách là cơ quan nghiên cứu khoa học bản thân ông và Viện từng có ý kiến  cao su phải trồng đúng chỗ, đúng nơi sống được, đúng giống có thể sinh trưởng được và cho ra mủ.

“Chúng tôi không thể chỗ nào cũng vỗ tay vào để người ta chặt rừng đi trồng cao su. Cuối cùng cao su cũng không thành mà rừng thì mất không ai được gì cả”, TS Hùng nói.

Trên thực tế, khi Bộ NN&PTNT có ý định trồng cao su ở khu vực miền núi phía Bắc, Tây Nguyên đã vấp phải nhiều ý kiến trái chiều.

GS.TSKH Nguyễn Ngọc Lung, Viện Quản lý rừng bền vững và chứng chỉ rừng nhớ lại, bản thân ông trước đó từng ngồi trong hội đồng xét duyệt trồng cây cao su ở Tây Nguyên. Khi đưa ra ý kiến ở khu vực này không thích hợp cho sự phát triển của cao su. Cụ thể với cây cao su chỉ cần úng 2-3 ngày là chết nhưng có khu vực vào mùa mưa úng tới 2-3 tuần. Và cả mùa khô ở Tây Nguyên 6 tháng không mưa mà lại không tưới thì cây không sống được. Bản thân cây cao su đã được trồng với chế độ chăm sóc quá tốt nên rất dễ chết. Nhưng các doanh nghiệp tìm đủ cách để bảo vệ.

Theo GS Lung, một thực tế hiện nay đang rất đáng lo ngại là đến thời điểm cây cao su cho mủ người ta còn không dám chích bởi khi cây phát triển không đúng điều kiện thì cũng không cho mủ.

Còn Nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Công Tạn cũng đau xót khi chứng kiến thảm họa cao su chết hàng loạt, đổ rạp sau bão số 10. Ông nói thẳng: Đây là hậu quả của một sai lầm về chủ trương, làm trái quy hoạch mà nhiều người can ngăn cũng không nổi.

“Hồi có chủ trương đưa cây cao su ra Bắc gồm Bắc Trung Bộ và miền núi phía Bắc tôi đã nhiều lần can ngăn bằng miệng mà không ai quan tâm".

Ông Nguyễn Công Tạn:- Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cũng không thật sự mặn mà với chủ trương trồng cao su ở Tây Bắc lắm đâu nhưng Bộ không hoàn toàn có quyền quyết định.
 
Người cao “hứng” nhất là chủ tịch tỉnh, là Tổng công ty cao su VN. Tỉnh tưởng làm cao su là giúp xóa đói giảm nghèo, là làm  giàu được ngay. Đó là cách nhìn ngắn. Tôi đánh giá phải 25 năm sau mới đánh giá được hiệu quả kinh tế của cây cao su.
 
Còn Tổng công ty cao su Việt Nam, họ là tập đoàn kinh tế của nhà nước, họ có tiền, có tiếng nói và có quyền. Kể cả quyền trồng cao su trong cả điều kiện không thích hợp. Đồng thời họ đi vận động các tỉnh ủng hộ.
 
Bộ chỉ là đơn vị quản lý nhà nước, cũng không thể can thiệp được.

Bích Ngọc

Thứ Sáu, 01/11/2013 14:54

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện