Quốc hội lo vỡ quỹ bảo hiểm, muốn nâng tuổi nghỉ hưu

(Tin tức thời sự) - UB Các vấn đề xã hội QH đồng tình với lý luận “nâng tuổi nghỉ hưu để tăng thời gian đóng BHXH..."

Trình UB Thường vụ QH dự thảo luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi ngày 18/4, Bộ LĐ-TB-XH cho biết quỹ hưu trí và tử tuất có nguy cơ mất cân đối trong tương lai gần.

Theo báo Vietnamnet, “Tỷ trọng giữa số tiền chi trả chế độ so với số thu từ đóng góp của người lao động và người sử dụng lao động hàng năm có xu hướng tăng nhanh, năm 2007 chỉ chiếm 57,2%, 2008 con số này là 73,7%, 2011: 77%, 2012: 68,6%, ước năm 2013 76,6%”, Bộ trưởng LĐ-TB-XH Nguyễn Thị Hải Chuyền nói.

Dự báo đến năm 2021 thu trong năm không đủ chi trong năm, để bảo đảm khả năng chi trả, phải lấy từ nguồn kết dư của quỹ. Đến năm 2034, phần kết dư không còn, số chi lớn hơn rất nhiều so với số thu.

Bộ đưa ra nhiều nguyên nhân dẫn đến nguy cơ này, trong đó có việc “tuổi nghỉ hưu thấp dẫn tới thời gian đóng BHXH ngắn (bình quân nam 28 năm, nữ 23 năm) và thời gian hưởng lương hưu dài”.

Theo kết quả Tổng điều tra dân số và nhà ở 2009, số năm trung bình còn sống thêm của nam ở tuổi 60 là 18,1 năm và của nữ ở tuổi 55 là 24,5 năm.

Do đó, Bộ LĐ-TB-XH đề nghịquy định lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu: Từ năm 2016 trở đi, điều kiện về tuổi đời hưởng lương hưu của cán bộ, công chức, viên chức cứ mỗi năm tăng thêm 4 tháng cho đến khi đạt 60 tuổi đối với nữ và 62 tuổi đối với nam. Từ năm 2020 trở đi áp dụng với các nhóm đối tượng còn lại.

Ảnh minh họa: Báo Hải Phòng
Ảnh minh họa: Báo Hải Phòng

UB Các vấn đề xã hội QH đồng tình với lý luận “nâng tuổi nghỉ hưu để tăng thời gian đóng BHXH”, nhưng cho rằng việc này chưa thể quyết định ngay mà phải nghiên cứu kỹ.

Câu chuyện nâng tuổi nghỉ hưu cũng đã được thảo luận rất nhiều khi sửa đổi bộ luật Lao động năm 2012 và lý do “nguy cơ vỡ quỹ BHXH” không phải lần đầu tiên được đưa ra. Ý kiến tại UB Thường vụ QH lần này cũng rất khác nhau.

Chủ nhiệm UB Tài chính - Ngân sách Phùng Quốc Hiển đồng tình tăng tuổi nghỉ hưu, kéo dài thời gian làm việc của các đối tượng đóng BHXH, và thấy “nam 62 nữ 60 không quá chênh lệch”.

Chủ nhiệm UB Pháp luật Phan Trung Lý cho rằng Bộ LĐ-TB-XH trình như vậy hẳn là cũng đã nghiên cứu kỹ nên “nếu thấy chấp nhận được thì sửa luôn quy định này của bộ luật Lao động”.

Tuy nhiên, ông Mai Đức Chính, Phó Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động VN phản ứng: Cán bộ trong các ngành giáo dục, y tế và đặc biệt là lao động nữ trong các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh đều “kêu mệt”, đến 45-50 tuổi đã không làm việc được nữa mà bắt họ chờ đến 60 tuổi mới được nghỉ hưu, có lẽ chỉ phù hợp với khu vực hành chính - sự nghiệp.

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng cũng nghĩ nâng tuổi nghỉ hưu lúc này chưa hợp tình hợp lý. “Đó chỉ là một cách, một con đường để giải quyết nguy cơ trên, còn nhiều cách, nhiều con đường khác”, ông Hùng nói.

Một trong những cách đó là khắc phục tình trạng “nợ BHXH”.Chính Bộ LĐ-TB-XH cũng nhận định: Tính tuân thủ các quy định về đóng BHXH còn thấp, tình trạng nợ đóng, chậm đóng BHXH còn diễn ra ở nhiều doanh nghiệp.

Được biết, trước đó, TS. Bùi Sỹ Lợi, Phó chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội chia sẻ về khả năng vỡ quỹ BHXH:

"Theo dự báo của các chuyên gia, quỹ bảo hiểm hưu trí có thể bị mất cân đối vào năm 2029, nhưng với thực trạng như hiện nay thì có thể bị vỡ quỹ sớm hơn dự báo; vì số đối tượng hưởng BHXH một lần năm 2012 là 601.020 người, tăng 26% so với năm 2011 và có xu hướng năm sau đều tăng so với năm trước; kể từ năm 2007 đến nay bình quân hằng năm số người nghỉ BHXH một lần khoảng 0,5 triệu người.

TS. Bùi Sỹ Lợi, Phó chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội
TS. Bùi Sỹ Lợi, Phó chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội

Đây là vấn đề rất đáng quan tâm bởi không phù hợp với bản chất và mục tiêu của BHXH là bảo hiểm dài hạn, nhằm bảo đảm an sinh xã hội cho người lao động khi về già và như vậy mục tiêu mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội là khó khả thi; điều đó, có thể dẫn đến hệ lụy vỡ quỹ".

Trước hiện thực này, theo TS. Bùi Sỹ Lợi: "Bài toán Quỹ Hưu trí chúng ta đang hướng tới là cân bằng, bảo tồn và đảm bảo mục tiêu an sinh xã hội.

Tuy nhiên, mức đóng BHXH như hiện nay, người lao động đóng 20 năm chỉ đủ trả khoảng 7-8 năm lương hưu; tuổi về hưu thấp (thời kỳ 2007-2011) bình quân trên 53 tuổi (nam 55, nữ 51,5), trung bình người lao động đóng bảo hiển xã hội 29 năm, có nghĩa quỹ lương hưu chi trả khoảng 10 năm; tuổi thọ bình quân hiện tại ở nước ta tăng nhanh năm 2010 là 73 tuổi, như vậy bài toán quỹ lương hưu chỉ đủ trả được 10 năm, thiếu 10 năm đồng nghĩa mất cân đối quỹ 50%; năm 2000 có 34 người đóng bảo hiểm xã hội cho 1 người hưởng lương hưu và năm 2011 chỉ còn 9,9 người đóng/1 người hưởng và đang có xu hướng giảm tiếp.

Mai Thùy

Thứ Bảy, 19/04/2014 07:29

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện