Quy trình ngược tại BOT Điện Bàn: Kẽ hở cho tiêu cực?

(Tin tức thời sự) - "Việc làm quy trình thu hồi đất và đền bù giải phóng mặt bằng sau khi trạm BOT đi vào hoạt động là quy trình ngược, trái quy định của pháp luật"

Mặc dù trạm thu phí Điện Bàn (thuộc Công ty cổ phần Xây dựng công trình 545) đi vào hoạt động từ năm 2016 nhưng mới đây, thị xã Điện Bàn và tỉnh Quảng Nam mới tiến hành làm quy trình thu hồi đất và đền bù giải phóng mặt bằng.

Cụ thể, cuối tháng 3/2019, Phòng TN-MT thị xã Điện Bàn có tờ trình đề nghị UBND thị xã Điện Bàn ban hành thông báo thu hồi đất để thực hiện dự án hạng mục trạm thu phí hoàn vốn (vị trí mới) thuộc dự án xây dựng công trình dự án thành phần 1 mở rộng QL 1A đoạn Km947-Km987, tỉnh Quảng Nam theo hợp đồng BOT tại xã Điện Thắng Bắc.

Theo đó, diện tích dự kiến thu hồi khoảng 6.406m2 của các hộ gia đình, cá nhân tại thôn Viêm Tây 1 (xã Điện Thắng Bắc).

Quy trình ngược

Trao đổi với Đất Việt chiều 17/4, ông Hồ Anh Sơn, Giám đốc BOT Điện Bàn cho rằng, quy trình thu hồi đất và đền bù giải phóng mặt bằng là việc của Thị xã Điện Bàn.

"Phía BOT cũng đã có văn bản yêu cầu UBND thị xã Điện Bàn giải quyết dứt điểm quyết toán giải phóng mặt bằng. Hiện tại công ty chưa nhận được quyết định thu hồi đất và đền bù giải phóng mặt bằng, chỉ có giấy tờ do người dân ký nhận sau khi nhận tiền đền bù và giao đất cho công ty thực hiện dự án.

Số tiền đền bù giải phóng mặt bằng tại thị xã Điện Bàn không nhiều, khoảng 1,4 - 1,6 tỷ, công ty đã thanh toán đầy đủ. Việc xây lắp và đền bù toàn tuyến đã hoàn thành, có quyết toán rồi, chỉ còn mỗi thủ tục giải phóng mặt bằng tại thị xã Điện Bàn là chưa xong thôi", ông Sơn chia sẻ.

Theo Giám đốc BOT Điện Bàn, sau khi nghiệm thu hiện trường toàn tuyến, Bộ GTVT đã cho BOT Điện Bàn tiến hành thu phí.

Quy trinh nguoc tai BOT Dien Ban: Ke ho cho tieu cuc?
Trạm thu phí BOT Điện Bàn

Nêu quan điểm về vụ việc trên, Luật sư Trương Xuân Tám (Uỷ viên Hội đồng Luật sư toàn quốc, Phó chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) cho rằng, việc làm quy trình thu hồi đất và đền bù giải phóng mặt bằng sau khi trạm BOT đi vào hoạt động là quy trình ngược, trái quy định của pháp luật. Phải hoàn thành xong việc thu hồi đất và đền bù giải phóng mặt bằng mới có thể thực hiện dự án.

"Chính điều đó (chưa có quyết định thu hồi đất và đền bù giải phóng mặt bằng tại thị xã Điện Bàn - PV) là kẽ hở khiến cho BOT không tiến hành quyết toán được. Nó có thể khiến thời gian thu phí kèo dài hơn, đồng thời nảy sinh những vấn đề tiêu cực.

Do đó cần thanh tra, kiểm tra, kiểm toán BOT một cách công khai minh bạch để làm rõ vấn đề.

Mặt khác, số tiền đền bù mà người dân nhận được chỉ được ghi nhận là tạm ứng không phải tiền đền bù, bây giờ người dân có quyền đòi hỏi đền bù theo đúng quy định về mức giá, về hệ số, thậm chí người dân có quyền khởi kiện để đảm bảo quyền lợi của mình", Luật sư Tám phân tích.

Thừa nhận thiếu sót

Lý giải với báo chí về việc trạm thu phí Điện Bàn đi vào hoạt động 4 năm nay mới làm quy trình thu hồi đất, ông Nguyễn Đạt, Phó chủ tịch UBND TX.Điện Bàn cho biết, do nhu cầu xây dựng trạm lúc đó cấp bách nên địa phương đã liên tục tổ chức họp dân, sau đó người dân đồng thuận giải tỏa và cũng chủ yếu là đất nông nghiệp.

"Cách đây 4 năm giải phóng mặt bằng dễ nên chúng tôi đã cho tiến hành ứng tiền trước chi trả tiền đền bù giải phóng mặt bằng cho dự án khoảng 1 tỉ đồng, còn hồ sơ thủ tục đi theo sau. Hồ sơ đã lập xong và hiện người dân đã nhận tiền", Phó chủ tịch UBND TX.Điện Bàn nói.

Ông Đạt cho hay, theo quy trình, thị xã Điện Bàn đã làm các thủ tục trình lên UBND và HĐND tỉnh để ra các quyết định có liên quan đến việc thu hồi đất. Tiếp theo đó thị xã sẽ ra thông báo thu hồi đất, quyết định thu hồi, phương án đền bù, đo đạc kiểm đếm và các thủ tục đền bù.

"Bây giờ mới lập thủ tục cũng là một thiếu sót nhưng do công tác hoàn thiện thủ tục chậm, công tác theo dõi, quản lý của đơn vị giải phóng mặt bằng chưa chặt chẽ", ông Đạt thừa nhận.

Trong khi đó, ông Đoàn Ngọc Viên - Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã Điện Bàn giải thích:

 "Do trước đây tiến độ làm trạm thu phí quá nhanh. Việc cho người dân ứng trước tiền chắc chắn không do trung tâm muốn mà là có một sự thống nhất từ ban quản lý, công ty 545 mới vậy".

Ông Viên cho biết, cán bộ trực tiếp phụ trách dự án đền bù giải phóng mặt bằng này là ông Nguyễn Thanh Minh.

"Phương án đã xong rồi nhưng không hiểu sao lúc đó ông Minh không trình lên, nên dở dang", Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã Điện Bàn nói và cho biết đã cho thôi việc ông Minh từ giữa năm 2018 do ông này thiếu trách nhiệm.

Dù đã đi vào hoạt động 4 năm nhưng BOT Điện Bàn (thuộc Công ty cổ phần Xây dựng công trình 545) vẫn chưa hoàn tất công tác quyết toán.

Hoàng Hải

Thứ Năm, 18/04/2019 13:40

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện