Robot cảnh báo tắc đường ở Hà Nội: Nhìn giống ma-nơ-canh?

(Tin tức thời sự) - Robot cảnh báo tắc đường được dựng trên vỉa hè ở Hà Nội được nhiều người ví trông giống ma nơ canh và khá cứng nhắc.

Robot nữ cảnh báo tắc đường

Những ngày gần đây, người tham gia giao thông dọc các tuyến phố như Trường Chinh, Khuất Duy Tiến, Quang Trung (Hà Đông)  tỏ ra bất ngờ và tò mò trước việc xuất hiện của những robot đứng cảnh báo tắc đường trên vỉa hè.

Theo ghi nhận của phóng viên,  con robot được tạo hình nữ với tấm bảng cảnh báo tắc đường rung lắc liên tục trên tay.

Trên tấm bảng ghi thông tin những tuyến đường có nguy cơ ùn tắc bằng màu đỏ nhạt như: Nguyễn Chí Thanh, Nguyễn Lương Bằng, Chùa Bộc – Thái Hà...

Trao đổi với báo chí, anh Mai Trọng Dũng, thạc sĩ chuyên ngành Cơ điện tử, người chủ trì nhóm nghiên cứu làm ra những robot cảnh báo tắc đường nói trên cho biết đã từng có ý tưởng truyền thông cảnh báo tắc đường bằng những tấm biển khổ lớn tại các nút giao thông của Thủ đô Hà Nội. Tuy nhiên dự án đó đã phải hủy bỏ vì khá tốn kém và do biển tĩnh không thu hút được sự chú ý của nhiều người.

Robot canh bao tac duong o Ha Noi: Nhin giong ma-no-canh?
Robot cảnh báo tắc đường được dựng trên vỉa hè ở 1 số tuyến đường tại Hà Nội. Ảnh: Dân trí

Dù gặp khó khăn nhưng anh Dũng vẫn không từ bỏ quyết tâm. Cách đây 2 năm, nhóm nghiên cứu của anh đã lên ý tưởng sản xuất ra những robot làm nhiệm vụ cảnh báo tắc đường cho người dân ở nhiều tuyến phố, nút giao thông của Hà Nội.

“Robot có hình dáng rất giống người thật, lại cầm bảng thông báo liên tục rung lắc trên tay nên đã thu hút sự chú ý của rất nhiều người đi đường, do vậy hiệu quả truyền thông sẽ cao. Thông tin về các cung đường tắc chúng tôi lấy từ đài VOV Giao thông và các kênh thông tin khác, sau đó ghi lên bảng thông báo. Nội dung trên tấm bảng này cũng thay đổi liên tục tùy thuộc vào thông tin chúng tôi nhận được”, anh Dũng khẳng định.

Anh Dũng cho rằng, nếu có sự xuất hiện của robot tại các nút giao thông, đầu các tuyến phố để cảnh báo tắc đường, tình hình giao thông sẽ bớt căng thẳng hơn hiện nay.

Đặc biệt, trong thời gian tới nhóm nghiên cứu của anh sẽ hoàn thiện thêm bảng thông báo bằng điện tử và điều chỉnh thông tin từ xa, chứ không làm thủ công như hiện tại.

Nhìn giống ma nơ canh?

Sự xuất hiện của những robot nữ đứng cảnh báo tắc đường trên vỉa hè những ngày gần đây đã thu hút sự chú ý của nhiều người dân.

Trao đổi với Đất Việt, anh Hoàng Văn Hùng (39 tuổi, Hà Đông, Hà Nội) tỏ ra khá thích thú trước sự xuất hiện trên.

“Sự xuất hiện của robot bên đường sẽ tác động trực tiếp đến người đi đường. Khi nhìn thấy những thông tin về đoạn đường ùn tắc người dân sẽ có phương án đi vào đường khác. Tôi nghĩ việc này cần nhân rộng hơn”, anh Hùng nói.

Tuy nhiên, theo nhận định của chị Mai Thị Ánh Nga (Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội), tạo hình robot chưa thật sự phù hợp và có phần khá cứng nhắc.

Robot canh bao tac duong o Ha Noi: Nhin giong ma-no-canh?
Nhiều ý kiến cho rằng tạo hình robot không khác gì ma nơ canh và chưa có điểm nhấn riêng. Ảnh: Dân trí

“Con robot nhìn trông không khác gì người mẫu ma nơ canh cả. Chỉ có cái khác là rung lắc tạo điểm nhấn. Tuy nhiên chữ màu đỏ nhạt quá mờ, người đi đường khó có thể nhìn rõ được. Nếu dừng lại để nhìn và quan sát có khi còn ùn tắc hơn", chị Nga chia sẻ.

Đồng quan điểm, chị Lê Thu Hà (Đống Đa, Hà Nội) đánh giá, tạo hình robot vẫn chưa thật sự bắt mắt, linh hoạt nên không thu hút được nhiều sự chú ý của người tham gia giao thông.

"Tôi nghĩ nên thiết kế những hình ảnh ngộ nghĩnh hơn, có điểm nhấn rõ ràng. Nếu giống như robot đang dựng ở 1 số tuyến đường thì trông rất bình thường, không có gì độc đáo. Ngoài ra khi người tham gia giao thông di chuyển việc robot rung lắc cũng có nhiều hạn chế. Tôi nghĩ nhóm nghiên cứu cần phải tính toán lại cách bố trí sao cho phù hợp”, chị Hà bày tỏ.

Hà Đông (Tổng hợp)

Thứ Năm, 26/01/2017 13:57

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện