Sập mố cầu tiền tỷ: Thiết kế không sắt thép

(Tin tức thời sự) - Hồ sơ thiết kế thể hiện phần mố cầu và trụ cầu của cầu Sông Oa bị sập nửa mố cầu là không có sắt thép.

Chiều ngày 21/11, ông Bùi Thành Vinh – Tổng đội trưởng Tổng đội Thanh niên xung phong tỉnh Quảng Nam có báo cáo gửi Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Quảng Nam, UBND huyện Bắc Trà My và UBND xã Trà Tân về cầu Sông Oa nối hai xã Trà Sơn và Trà Tân của huyện Bắc Trà My bị sập một nửa mố cầu gây nguy hiểm cho người dân địa phương.

Sap mo cau tien ty: Thiet ke khong sat thep
3 trụ cầu Sông Oa được thiết kế không có cốt thép.

Theo đó, cầu Sông Oa nằm trong tuyến đường giao thông nối giữa xã Trà Tân và Trà Sơn được khởi công xây dựng từ tháng 7/2007 và hoàn thành đưa vào sử dụng tháng 10/2008 với tổng vốn đầu tư là 1,625 tỷ đồng.

Theo hồ sơ thiết kế, cầu Sông Oa có 3 trụ và 2 mố đầu cầu, trụ và mố cầu được thiết kế bê tông sỏi 1x2 M150, không cốt thép. Phần bản mặt cầu kích thước rộng 4m, khẩu độ 9m, kết cấu bản mặt cầu bê tông cốt thép M300, đá 1x2. Còn hai đầu cầu gia cố taluy bằng bê tông sỏi 2x4 M150.

Sap mo cau tien ty: Thiet ke khong sat thep
Hai mố cầu Sông Oa được thiết kế không có cốt thép.

Ông Vinh cho biết, đơn vị thiết kế là Công ty cổ phần TVXD và công nghệ Bách Khoa, Công ty cổ phần xây dựng Thanh niên xung phong Quảng Nam thi công, Công ty TNHH Tư vấn đầu tư quy hoạch và thiết kế Quảng Nam giám sát và Công ty cổ phần ĐTXD và kiểm định Sao Vàng là đơn vị kiểm định chất lượng.

Sap mo cau tien ty: Thiet ke khong sat thep
Mố cầu Sông Oa và đường dẫn cầu phía bên xã Trà Tân bị sập tang hoang.

Theo thiết kế, 3 trụ cầu Sông Oa có kích thức mỗi trụ cao 5,5m, độ dày 90 cm, bề ngang 4m là một khối bê tông sỏi đặc, trong đó âm dưới đáy 1m.

“Ngày 31/11/2016 sau những ngày mưa lớn kéo dài, lượng nước lớn đã gây phá hỏng phần mố và đường dẫn cầu phía bên xã Trà Tân. Phần mố cầu và đường dẫn bị sạt lở được thiết kế là bê tông sỏi 2x4, M150 không có cốt thép. Phần taluy bị gãy đổ xuống sông cũng được thiết kế là bê tông sỏi 2x4 M150 không có cốt thép”, ông Vinh khẳng định.

Sap mo cau tien ty: Thiet ke khong sat thep
Cầu Sông Oa bề mặt rộng 4m được thiết kế là bê tông cốt thép.

Ông Vinh nói hiện cầu Sông Oa đã bàn giao đưa vào sử dụng gần 10 năm cũng đã hết thời gian bảo hành nên hiện nay Tổng đội Thanh niên xung phong Quảng Nam không có nguồn kinh phí nên cầu bị sạt lở do thiên tai và Tổng đội đã làm việc với lãnh đạo xã Trà Tân và thống nhất đề nghị UBND huyện Bắc Trà My hỗ trợ kinh phí để khắc phục.

Sap mo cau tien ty: Thiet ke khong sat thep
Theo hồ sơ thiết kế thì đây là thanh sắt từ phần bê tông mặt cầu kết dính xuống phần mố cầu.

Biên bản nghiệm thu cầu Sông Oa vào ngày 27/10/2008 thể hiện cho thấy chủ đầu tư cùng các đơn vị liên quan cho rằng chất lượng hạng mục công trình xây dựng đảm bảo đúng hồ sơ thiết kế được duyệt, hồ sơ thiết kế bổ sung, đảm bảo chất lượng đúng theo quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng. Vì vậy hội đồng nghiệm thu thống nhất nghiệm thu công trình và đưa công trình vào sử dụng.

Sap mo cau tien ty: Thiet ke khong sat thep
Phần taluy cầu Sông Oa cũng được thiết kế bê tông không có cốt thép.

Trao đổi với phóng viên Báo Đất Việt, ông Trần Ngọc Thanh – Trưởng phòng Quản lý hạ tầng giao thông của Sở GT-VT Quảng Nam cho biết cầu Sông Oa được thiết kế theo công trình giao thông nông thôn, đây là cầu bản nhỏ và được thiết kế mố cầu và trụ cầu không có cốt thép là đúng quy định được phê duyệt như trước đây.

Sap mo cau tien ty: Thiet ke khong sat thep
Tổng đội Thanh niên xung phong Quảng Nam đã dừng hàng rào chắn không cho người dân qua lại cầu để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản.

Ông Thanh cho biết thêm, hồ sơ thiết kế cầu Sông Oa thể hiện rõ là sau khi thi công xong hai mố đầu cầu và 3 trụ cầu ở giữa thì đơn vị thi công phải gia cố lòng suối xung quanh hai mố cầu và 3 trụ cầu bằng một khối bê tông có độ dày 20cm, chiều dài toàn khối bê tông gia cố lòng suối 46m, bề rộng 26m. 

Đây là khối bê tông hình chữ nhật kéo dài từ mố cầu bên đầu cầu này qua mố đầu cầu bên kia. Chức năng của khối bê tông này sẽ giúp giữ chắc chắn hai mố cầu và 3 trụ cầu tránh gây xói lở xâm nhập vào mố cầu và trụ cầu.

“Theo quy định, khi nghiệm thu công trình cầu Sông Oa bắt buộc phải nghiệm thu khối bê tông phần gia cố lòng suối này nữa. Tuy nhiên sau sự việc vừa rồi, Sở cùng các đơn vị liên quan sẽ kiểm tra thực tế xem khối bê tông phần gia cố lòng suối có bị ảnh hưởng gì không?”, ông Anh nói.

Sap mo cau tien ty: Thiet ke khong sat thep
Theo hồ sơ thiết kế cầu Sông Oa, hình chữ thể hiện là khối bê tông gia cố lòng suối dài 46m, bề ngang 26m có độ dày 20cm.

Ông Thanh cho rằng cầu Sông Oa được thiết kế xây dựng nơi có dòng chảy ổn định, bề rộng dòng sông không lớn nên việc bất ngờ mưa làm sạt lở taluy dẫn đến sụp hết nửa mố cầu cũng cần phải xem lại quá trình thi công và công tác di tu bão trì nữa.

Hồng Sơn

Thứ Hai, 21/11/2016 16:36

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện