Sẽ điều chỉnh giảm 10-20% phí tại một số trạm BOT

(Tin tức thời sự) - Chính phủ cho biết, đã có những chỉ đạo quyết liệt, yêu cầu Bộ Tài chính, Bộ Giao thông Vận tải rà soát, điều chỉnh mức phí đường bộ, phí BOT

Báo cáo Quốc hội về các giải pháp chủ yếu cần tập trung chỉ đạo thực hiện trong những tháng cuối năm 2016, Chính phủ khẳng định, sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô và kiểm soát lạm phát.

Trong đó, Chính phủ sẽ tổng kết đánh giá 5 năm thực hiện việc thu phí BOT, rà soát tính đúng, tính đủ giá thành, chi phí đầu tư của các dự án BOT (xây dựng-kinh doanh-chuyển giao) trên toàn quốc.

"Trước mắt chưa tăng phí BOT và giãn thời gian thu phí tối đa đối với các trạm thu phí BOT. Rà soát, điều chỉnh mức phí đường bộ, phí BOT, đề xuất mức điều chỉnh hợp lý để giúp doanh nghiệp giảm chi phí, đặc biệt là doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ vận tải theo chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 16 tháng 5 năm 2016", báo cáo của Chính phủ nêu rõ.

Se dieu chinh giam 10-20% phi tai mot so tram BOT
Trong năm 2016, theo chỉ đạo của Chính phủ sẽ không tăng thu phí BOT và giảm phí tại một số trạm

Trong 6 tháng đầu năm, để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, giúp doanh nghiệp giảm chi phí, đặc biệt là doanh nghiệp kinh doanh vận tải, Chính phủ cho biết, đã có những chỉ đạo quyết liệt, yêu cầu Bộ Tài chính, Bộ Giao thông Vận tải rà soát, điều chỉnh mức phí đường bộ, phí BOT… theo hướng công khai, minh bạch, tính đúng, tính đủ về giá phí cho các dự án BOT, xây dựng các phương án giảm phí và lộ trình thực hiện.

Dự kiến sẽ tạm dừng không tăng phí năm 2016 theo lộ trình đối với một số trạm thu phí. Các trạm thu phí khác yêu cầu rà soát đối với các phương tiện khác nhau, có thể điều chỉnh giảm mức phí từ 10 - 20%.

Giải quyết bức xúc cho doanh nghiệp

Cách đây không lâu, trong cuộc họp sáng 12/7, vấn đề thực hiện chính sách, pháp luật về đầu tư và khai thác các công trình giao thông theo hình thức hợp đồng xây dựng - kinh doanh - chuyển giao (BOT) là một trong những vấn đề bức xúc đã được đề nghị đưa vào chương trình giám sát của Quốc hội năm 2017.

Ông Nguyễn Văn Giàu, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế đánh giá, việc xã hội hóa là cần thiết, nhưng cần phải tính toán thật hợp lý. Ông Giàu cho rằng, việc quản lý đầu tư, khai thác thu phí dự án BOT chưa minh bạch và mật độ trạm thu phí trên Quốc lộ 1A quá dày đối với các dự án BOT gây bức xúc cho doanh nghiệp và người dân.

Thống nhất về việc giám sát các dự án BOT, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, các dự án này không có trên toàn quốc, nên để ở mức độ Ủy ban Thường vụ Quốc hội giám sát.

Liên quan đến các dự án BOT, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 11/7. Trong đó ông cho biết, đây là vấn đề bức xúc, có nhiều ý kiến, và bản thân ông hằng ngày cũng nhận được nhiều tin nhắn, phản ảnh của các nhà lão thành cách mạng, doanh nghiệp gửi đến.

''Trước đây chúng ta chưa nhận thức thật sự đúng đắn vấn đề này, cứ nghĩ đầu tư dự án BOT là chuyện của doanh nghiệp. Nhưng thực chất đó là ngân sách gián tiếp, do người dân đóng góp.

Hiện nay Chính phủ đã chỉ đạo rà soát các dự án BOT, từ đó có những kiến nghị cụ thể để Chính phủ có giải pháp, làm sao hài hòa lợi ích của người dân và doanh nghiệp'' - ông Dũng nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 7/7, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường cũng cho biết, Bộ GTVT và Bộ Tài chính đã thống nhất trình Thủ tướng Chính phủ giảm 10 - 20% mức phí qua một số trạm BOT với xe tải từ 10 - 18 tấn, xe container từ 20 - 40 feet trở lên.

Cụ thể, trên cơ sở đề xuất của Bộ GTVT, báo cáo lên Chính phủ, Bộ Tài chính đã đề xuất mức giảm 10 - 15% với nhóm 4, 5 (tại các trạm đã áp dụng mức thu kịch khung với nhóm này là 200.000 đồng/lượt) do đây là phương tiện hoạt động kinh doanh vận tải, việc điều chỉnh giúp giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp.

Trong khi nhóm xe ô tô con, xe khách, xe tải nhẹ mức thu thấp hơn khung quy định tại Thông tư 159 nên không được xem xét giảm. Riêng 5 trạm đã thu phí mức cao nhất với nhóm 1, 2 (xe dưới 12 chỗ ngồi và xe đến 30 chỗ ngồi) sẽ xem xét giảm từ 10 - 20% đảm bảo tương đồng với mức thu các trạm khác.

Hồng Anh (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 29/07/2016 13:37

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện