Sự thật sốc bà cháu cùng khổ bị gạt hộ nghèo

(Tin tức thời sự) - Theo ông Ngọc Anh, nhà bà Nhiên trước đây chưa được công nhận hộ nghèo là có lý do nên không có chuyện chính quyền xã làm ngơ trước các hộ dân.

Liên quan đến thông tin hai bà cháu sống khổ sở nhưng chính quyền vẫn lắc đầu nói chưa phải hộ nghèo, ngày 9/12, trao đổi với báo Đất Việt, ông  Lều Ngọc Anh, Chủ tịch UBND xã Minh Lương (Đoan Hùng, Phú Thọ) cho rằng, sự thật không như vậy.

"Nhà bà Nhiên hiện tại đúng là nghèo thật nhưng mới nghèo thôi. Con trai bà Nhiên mấy năm trước mở xưởng nhôm kính làm ăn rất khá giả nhưng năm vừa rồi lại chơi cờ bạc nên có bán đồ đạc trả nợ hết.

Hơn nữa, mấy năm trước, bà Nhiên đi làm thuê ở nơi khác, có nhà đâu mà xét hộ nghèo", ông Ngọc Anh nói.

Theo ông Ngọc Anh, 1 trong những tiêu chí để xét hộ nghèo là hộ dân đó phải có người ở nhà liên tục trong 6 tháng. Bởi vậy, thời điểm bình xét hộ nghèo năm nay, bà Nguyễn Thị Nhiên (66 tuổi, trú thôn 2) mới đi làm thuê về được 1-2 tháng nên không được xét.

"Không có chuyện chính quyền làm ngơ trước các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn bởi nhà Nhiên không phải nghèo từ lâu rồi, năm 2016, nhà bà ấy vẫn còn mấy cái xe máy, ti vi, tủ lạnh chẳng thiếu gì.

Cũng chỉ vì con bà ấy chơi cờ bạc nên mới sinh ra nghèo thôi, giờ người con trai này còn phải đi trốn nợ, để lại đứa con trai cho ở với bà nội", vị Chủ tịch UBND xã nói.

Su that soc ba chau cung kho bi gat ho ngheo
Ngôi nhà sắp sập nhưng hai bà cháu bà Nhiên hàng ngày vẫn sống ở đây, bên trong không có vật dụng gì đáng giá. Ảnh: ĐSVN

Giải thích thêm về thông tin bà Nhiên cho rằng, chính quyền thôn, xóm đưa nhiều hộ không nghèo vào hộ nghèo, vị Chủ tịch UBND xã cho rằng, không thể cân đo đong đếm tuyệt đối 100% về những hộ này.

Có thể năm nay hộ này nghèo nhưng sang năm có con cái làm ăn, buôn bán lại có của ăn của để, lúc đó lại hết nghèo.

"Như nhà bà Nhiên đang giàu xuống nghèo thì ai đem ra so sánh được, so như thế thì rất khó. Tuy nhiên, tôi cũng phải nói thật, trong việc bình xét các hộ nghèo, chị trưởng thôn 2 cũng có thiên vị 1 số đối tượng nên mới sinh ra đơn từ như vậy.

Sau khi chúng tôi phát hiện, có điều tra lại thì thấy có việc này nên đã kịp thời xử lý, đồng thời cho trưởng thôn nghỉ việc luôn rồi", ông Ngọc Anh nói thêm.

Cũng theo ông Ngọc Anh, hiện tại nhà bà Nhiên đã được xét là hộ nghèo và đầu năm 2018 sẽ được chính thức công nhận.

Su that soc ba chau cung kho bi gat ho ngheo
Ngôi nhà tồi tàn của bà Nhiên

Về việc này, cùng ngày, anh Đặng Chí Linh, trưởng thôn 2 cho rằng, anh mới được bầu làm trưởng thôn vào đầu tháng 12 nên việc bình xét hộ nghèo trước đó anh không nắm rõ.

"Việc con trai bà Nhiên chơi bời cờ bạc thua lỗ, trong thôn nhiều người biết. Có thể do năm ngoái vẫn có con ở nhà làm ăn được nên nhà bà Nhiên chưa được xét hộ nghèo, còn hiện tại theo tiêu chí bây giờ thì nhà bà ấy đã được công nhận.

Nếu gia đình bà Nhiên có ý kiến lên thôn nhờ sự giúp đỡ trong vấn đề sửa sang lại nhà cửa, tôi sẽ huy động mọi người, không giúp được tiền của, có thể giúp về công lao động. Là người cùng thôn nên chúng tôi luôn đặt sự chia sẻ, đùm bọc nhau lên hàng đầu", anh Linh cho biết.

Trước đó, theo lời kể của bà Nhiên, căn nhà của bà có những đêm trời mưa gió, hai bà cháu phải tìm chỗ ẩn nấp để vừa tránh mưa, vừa khỏi ngói rơi vào đầu.

Thời gian trước, khi chồng chưa mất, cuộc sống của bà Nhiên bớt phần cơ cực. Từ ngày chồng mất vì bạo bệnh, hoàn cảnh của bà Nhiên càng thêm bi đát. Bà có 2 người con gái nhưng đã đi lấy chồng.

Cả hai cũng nghèo khổ không giúp được gì, con trai làm ăn thua lỗ nên bỏ đi tứ xứ để lại cho bà Nhiên đứa cháu nội học lớp 10 đang tuổi ăn tuổi lớn.

Mong muốn của bà Nhiên là được công nhận hộ nghèo. "Nghèo khổ là điều chẳng ai mong muốn. Thế nhưng, hoàn cảnh của tôi lúc này chỉ mong được cấp trên... công nhận cho tôi là hộ nghèo để được hưởng các chính sách của xã hội nhưng vẫn không được. Không được hộ nghèo nghĩa là nhà tôi khá, giàu... Anh chị nhìn xem, gia cảnh thế này còn có ai khổ hơn tôi nữa chứ.

Thực ra, nhà tôi nghèo khổ chính quyền địa phương biết. Tuy nhiên, họ vẫn nhắm mắt gạt nhà tôi ra để nhồi nhét những người thân quen, con cháu vào hưởng chế độ hộ nghèo", bà Nhiên bức xúc.

Cuối năm 2017, khi bà Nhiên ý kiến nhiều lần lên thôn, cán bộ thôn xuống chấm ngôi nhà bà Nhiên nhưng sau thì lại kết luận nhà này vẫn... chưa nghèo. Bức xúc với cách chấm của thôn bà Nhiên kiến nghị lên xã, UBND xã xuống chấm lại. Dù thang điểm có phần ưu ái nhưng chừng đó vẫn chưa đủ để cái nghèo tìm đến với bà.

“Trước giờ tôi sống chưa để cho ai oán hận nhưng sao tôi cứ bị mọi người dìm tôi xuống như này, không một ai chịu nghe tôi nói. Có lúc ức quá tôi đã từng nghĩ đến cái chết cho đỡ khổ nhưng rồi lại thương thằng cháu nội”, bà Nhiên bức xúc.

Thu Hoài

Chủ Nhật, 10/12/2017 07:35

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện