Thạc sĩ phòng, chống tham nhũng: Dạy gì?

(Tin tức thời sự) - Các chuyên gia cho rằng nên dạy quan chức, cán bộ quản lý nhà nước phòng, chống tham nhũng và đưa ra một vài gợi ý về việc nên dạy những gì. 

Tiếp tục cho ý kiến về chương trình đào tạo thạc sĩ luật học về quản trị nhà nước và phòng, chống tham nhũng được Khoa Luật, ĐHQG Hà Nội tổ chức từ năm 2018, một số chuyên gia cho rằng chương trình đào tạo này nên dành cho cán bộ quản lý nhà nước, quan chức.

Vấn đề thời sự

Riêng về mảng quản trị nhà nước, các ý kiến đều cho rằng Việt Nam đã có rất nhiều khoa, giáo trình giảng dạy, còn về phòng chống tham nhũng đang là vấn đề thời sự nóng bỏng hiện nay.

Theo PGS.TS Nguyễn Văn Nam, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu  Thương mại (Bộ Công thương), xét về quản trị nhà nước, trước nay ở Việt Nam mới giảng về nguyên lý, nguyên tắc quản lý.

Trong quản lý nhà nước, ở tất cả các nước đều có hiện tượng tham nhũng. Ở một số nước có được những công cụ để phòng, chống tham nhũng tốt, chẳng hạn Singapore, Thụy Điển hay một số nước Bắc Âu khác... Họ có luật lệ rõ ràng, chủ yếu là để phòng tham nhũng và khi xảy ra đều có biện pháp xử lý để không tái phạm.

Ở Việt Nam, đã có nhiều nghị quyết về phòng, chống tham nhũng ra đời và trong những năm qua, Việt Nam đã đưa ra xử lý một số vụ lớn.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, tham nhũng đã tương đối phổ biến, từ một số cán bộ có quyền cao chức trọng cho tới cán bộ thôn, xã, phường... Vì thế, đưa phòng, chống tham nhũng thành một chương trình đào tạo cũng là cần thiết.

Trong khi đó, Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược (Bộ Công an) nói vui rằng, việc mở lớp đào tạo nói trên có thể coi là "mốt thời thượng" khi phòng chống tham nhũng đang là điểm nóng, vấn đề thời sự của xã hội hiện nay.

Tuy nhiên, ông cho rằng phòng, chống tham nhũng đúng ra phải thuộc về môn Chính trị học bởi xét cho cùng, tham nhũng là tha hóa của quyền lực.

Thac si phong, chong tham nhung: Day gi?
Tham nhũng đã trở thành quốc nạn.

"Phải nhìn tham nhũng ở góc độ Chính trị học, còn ở góc độ luật pháp thì đó chỉ là một cách tiếp cận. Không thể giải quyết tham nhũng nếu chỉ sử dụng công cụ pháp lý, nhất là trong điều kiện Việt Nam.

Việt Nam nên đưa phòng, chống tham nhũng vào một chuyên đề, chương trình cao cấp của các nơi đào tạo cán bộ quản lý. Chuyên đề ấy phải dày dặn, nhìn dưới góc độ Việt Nam chứ không phải áp dụng máy móc biện pháp của nước ngoài", Thiếu tướng Lê Văn Cương bày tỏ.

Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược gợi ý, giáo trình giảng dạy về phòng, chống tham nhũng phải giải quyết được một số vấn đề:

Thứ nhất, phải làm rõ bản chất của tham nhũng - nó nằm trong cấu trúc quyền lực, là hành vi như thế nào được xem là tham nhũng.

Thứ hai, nguyên nhân, điều kiện dẫn đến tham nhũng là gì, trên thế giới như thế nào, đặc trưng ở Việt Nam ra sao..., tất cả phải được làm rõ.

Thứ ba, phòng, chống tham nhũng - đây là nội dung quan trọng nhất. Phải làm rõ giải pháp phòng, chống tham nhũng xuất phát từ đâu, đồng thời nhìn từ nhiều khía cạnh, từ chính trị đến luật pháp, cấu trúc quyền lức...

"Muốn chống tham nhũng triệt để thì phải làm tận gốc rễ. Về nguyên tắc, trong nền hành chính hiện đại, một cơ quan, tổ chức chỉ một người chịu trách nhiệm chủ yếu và đó là người đứng đầu. Trong một bộ, một tỉnh mà có sai phạm thì ông bộ trưởng, chủ tịch tỉnh phải chịu trách nhiệm. Ở ta thì chỉ xử lý đến cấp phó.

Khi chưa xác định được trách nhiệm của cá nhân, cứ đều là trách nhiệm thuộc về tập thể, các cấp, các ngành thì không thể chống được tham nhũng.

Vì lẽ đó, trước hết cần phải sửa lại toàn bộ hệ thống luật pháp trên nguyên tắc xác định rõ trách nhiệm, quyền hạn cá nhân của người đứng đầu: Trách nhiệm, quyền hạn của người đứng đầu tới đâu? Nếu có sai phạm thì ai xử lý, xử lý ra sao? Tất cả phải quy định rõ.

Thứ hai, phải  tổ chức lại cơ quan giám sát quyền lực. Chúng ta có các cơ quan thanh tra, từ Chính phủ cho tới cấp sở. Tuy nhiên, các cơ quan thanh tra ở Việt Nam không phải là một cơ quan hoạt động độc lập mà lại là một đơn vị trực thuộc các tỉnh, bộ, ngành. Chánh thanh tra do chính người đứng đầu các tỉnh, bộ, ngành bổ nhiệm. Điều này làm mất đi tính độc lập của cơ quan thanh tra. Đã là thuộc cấp thì làm sao dám thanh tra cấp trên của mình.

Phải tổ chức lại Thanh tra Chính phủ là cơ quan  trực thuộc Quốc hội, phải thành lập một ủy ban giám sát quyền lực quốc gia trực thuộc Quốc hội, do một Phó Chủ tịch Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị trực tiếp làm chủ nhiệm. Ủy ban này sẽ kiểm tra toàn bộ hoạt động của các cơ quan nhà nước, từ Chính phủ trở xuống. Có như vậy, hoạt động thanh tra, giám sát mới thực sự có hiệu quả", Thiếu tướng Lê Văn Cương phân tích.

Học kinh nghiệm nước ngoài

Bàn thêm về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Văn Nam cho rằng, giáo dục phòng chống tham nhũng bao giờ cũng phải có 2 mặt: lý thuyết và thực hành. Nếu việc thực hành đòi hỏi phải vận dụng linh hoạt để xử lý các hiện tượng xảy ra hàng ngày trong cuộc sống thì lý  thuyết phải đầy đủ về phòng và chống tham nhũng, trong đó phòng là yếu tố quan trọng.

Ông dẫn ví dụ, để phòng tham nhũng, có các nước có quy định ranh giới rất rõ: thế nào là quà tặng, thế nào là đút lót thông qua việc quy định giá trị. Chẳng hạn, dưới 50 USD là quà tặng, nhưng nếu trên 50 USD thì là đút lót.

Tương tự, việc sử dụng ngân quỹ phải được quy định rõ thông qua những khâu nào, không thể để tình trạng hễ ai có chức có quyền là cứ ký, cứ tiêu.

Thứ Ba, 07/08/2018 13:25

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện