Thành ủy đồng ý xây bãi xe trong công viên Thống Nhất

(Tin tức thời sự) - Thường trực Thành uỷ Hà Nội đồng ý chủ trương xây dựng trung tâm thương mại kết hợp bãi đỗ xe ở phần không gian ngầm trong Công viên Thống Nhất.

Theo thông tin trên Infonet, Văn phòng Thành ủy Hà Nội vừa có thông báo truyền đạt kết luận của Thường trực Thành ủy về Dự án bãi đỗ xe ngầm tại 295 Lê Duẩn, quận Hai Bà Trưng.

Theo đó, Thường trực Thành uỷ đồng ý về chủ trương việc xây dựng trung tâm thương mại kết hợp bãi đỗ xe ở phần không gian ngầm tại số 295 Lê Duẩn, quận Hai Bà Trưng (vị trí phần ngầm của dự án Khách sạn SAS trước đây tại Công viên Thống Nhất – nơi UBND Thành phố đã thu hồi).

Thanh uy dong y xay bai xe trong cong vien Thong Nhat
Cổng Công viên Thống Nhất phía mặt đường Lê Duẩn.

Để triển khai dự án, Thành ủy Hà Nội giao Ban Cán sự Đảng UBND Thành phố chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan thực hiện chủ trương xã hội hóa, lựa chọn nhà đầu tư có đủ năng lực, kinh nghiệm để giao nghiên cứu dự án, trong đó cần lưu ý: Khảo sát kỹ nhu cầu của xã hội để xác định quy mô dự án phù hợp; tận dụng tối đa diện tích không gian ngầm, nâng cao hiệu quả đầu tư và khai thác, sử dụng.

Đối với phần không gian trên mặt đất của dự án, sau khi hoàn thành dự án phần ngầm, phải thực hiện việc phục hồi trồng cây, làm đường dạo, bảo đảm kết nối đồng bộ với cảnh quan của Công viên Thống Nhất.

Sau khi hoàn thành các bước nghiên cứu, chuẩn bị, Ban Cán sự Đảng UBND Thành phố họp, cho ý kiến thống nhất đối với dự án trước khi báo cáo Thường trực Thành ủy theo quy định.

Khu đất tại 295 Lê Duẩn (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) nằm trong khuôn viên Công viên Thống nhất có diện tích 10.331,2m2.

Liên quan đến dự án này, trước đó nguyên Hiệu trưởng trường ĐH Xây dựng Hà Nội Nguyễn Văn Hùng cho rằng, đã là công viên thì phải thực hiện đúng chức năng, tính chất của công viên – đó là khu nghỉ ngơi, thư giãn của nhân dân. Do vậy phải bảo tồn các vườn hoa, cây xanh và đảo, không bố trí làm nơi kinh doanh ăn uống, thậm chí là bãi đỗ xe ngầm dù bãi đỗ xe tĩnh trên địa bàn rất thiếu.

Ông Hùng đặt câu hỏi: liệu việc xây dựng bãi đỗ xe ngầm trên nền đất của công viên có phá vỡ cảnh quan xung quanh hay không? Thuận tiện cho việc phục vụ người gửi xe hay không? Đem lại lợi ích công cộng lâu dài hay không? Ngay cả phương án xây này có bị lỗi thời trong vài năm tới hay không? Nếu các vấn đề đã được giải quyết thì ta cho tiến hành hoặc nếu không phải dừng lại.

Ông Hùng còn bày tỏ không đồng tình với việc sử dụng những quỹ đất như công viên, vườn hoa… vào mục đích khác. Trong khi những diện tích đất hoang hóa, dự án treo vẫn còn nhiều. Tại sao không thu hồi những dự án này để phục vụ cho việc xây dựng bãi đỗ xe?

Còn Kiến trúc sư Lê Văn Lân – Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Hà Nội cho rằng, việc xây dựng bãi đỗ xe ở đây cần phải xem xét lại. Bãi đỗ xe phục vụ cho công viên khác với bãi đỗ xe phục vụ cho đại đa số người dân. Công viên là công viên, giao thông tĩnh là giao thông tĩnh. Không thể đòi hỏi công viên phục vụ quá nhiều chức năng như vậy.

Minh Thái (Tổng hợp)

Chủ Nhật, 27/03/2016 15:13

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện