Thiên nga Tam Bạc ngất, đưa lên Hà Nội: Ăn nhiều quá?

(Tin tức thời sự) - Một con thiên nga trong đàn mới được thả nuôi ở sông Tam Bạc bị ngất phải đưa lên TP.Hà Nội điều trị.

Ngày 20/5/2019, BQL Dự án Q. Hồng Bàng, TP. Hải Phòng đã đưa một con thiên nga trong đàn 40 con mới thả xuống sông Tam Bạc lên TP. Hà Nội điều trị trong tình trạng bị ngất.

Con thiên nga này được phát hiện nằm gục ở bờ sông, xung quanh toàn rác thải sinh hoạt mà người dân ném xuống.

Trước khi được đưa lên TP. Hà Nội, con thiên nga này được Chi cục Thú y Q. Hồng Bàng sơ cứu trước khi đưa đi điều trị.

Thien nga Tam Bac ngát, dua len Ha Noi: An nhieu qua?
Hình ảnh con thiên nga bị ngất ở sông Tam Bạc được nhiều người chia sẻ trên mạng xã hội.

Ông Nguyễn Văn Lộc - Giám đốc BQL dự án Q. Hồng Bàng, TP. Hải Phòng nhận định: "Nhiều khả năng, con thiên nga ốm hôm qua do thời tiết quá nóng. Bên cạnh đó, việc ăn quá nhiều cũng khiến thiên nga đầy bụng, mệt mỏi. Đàn thiên nga có thức ăn riêng của chúng, gọi là cám thủy sinh do nhà cung cấp phân phối".

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia về thủy cầm cho rằng, con thiên nga ở sông Tam Bạc bị ngất có thể là do bị ngộ độc rác thải, nguồn nước.

"Thiên nga đã được nuôi nhiều ở Việt Nam trong thời gian gần đây, các trang trại nhỏ lẻ trong nước cũng bắt đầu gây giống phát triển được đàn thiên nga nên khó có chuyện bị sốc nhiệt.

Trong đợt nắng nóng vừa qua, các con thiên nga được nuôi ở hồ Thiền Quang (Q. Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội) vẫn khỏe mạnh thì tại sao ở sông Tam Bạc bị sốc nhiệt, mặc dù nền nhiệt trung bình ở Hà Nội cao hơn ở TP. Hải Phòng nhiều?" - TS Nguyễn Đức Thanh, Viện Thú y đặt ra câu hỏi.

Theo ông Thanh, trước khi nghiên cứu thả thiên nga xuống sông Tam Bạc chắc chắn đơn vị cung cấp cũng đã xuống khảo sát, tạo môi trường sống tốt nhất cho đàn thiên nga, trong đó có cả nơi trú ngụ cho đàn để tránh thời tiết khắc nghiệt ở Việt Nam.

Thien nga Tam Bac ngát, dua len Ha Noi: An nhieu qua?
Đàn thiên nga ở sông Tam Bạc có giá trị từ 20 - 40 triệu đồng/con.

Chính vì thế, ông Thanh cho rằng, nguyên nhân con thiên nga ở sông Tam Bạc bị ngất phần nhiều là do ngộ độc rác thải sinh hoạt mà người dân vất xuống. Đồng thời, thiên nga phải được nuôi dưỡng bằng thức ăn riêng nhưng do ý thức của người dân tự ý vứt đủ loại xuống sông, cho thiên nga ăn vô tội vạ nên làm ảnh hưởng tới sức khỏe của chúng.

Trao đổi thêm với Đất Việt, một nhân viên chăm sóc thiên nga ở hồ Thiền Quang cho biết, trong những ngày nắng nóng đầu hè vừa qua, đàn thiên nga vẫn khỏe mạnh. Khi vào khung giờ cao điểm của nắng nóng (khoảng từ 11 đến 16 giờ hàng ngày) thiên nga được đưa về khu vực mát mẻ để tránh nắng.

"Nếu đảm bảo nguồn thức ăn đúng chuẩn cho thiên nga và tạo nơi chú ngụ cho chúng thì sức khỏe của đàn thiên nga sẽ luôn được đảm bảo" - người nhân viên này cho biết.

Được biết, đàn thiên nga thả trên sông Tam Bạc được cơ quan chức năng mua về với giá từ 20 - 40 triệu đồng/con với mục đích nuôi tạo cảnh quan chung cho thành phố và phố đi bộ mới hoàn thành và đi vào hoạt động để phục vụ người dân.

Ngọc Hương

Thứ Ba, 21/05/2019 08:03

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện