Thông tin chính thức từ Chính phủ về dự án Núi Pháo

(Tin tức thời sự) - ''Nếu phát hiện các vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, đồng thời giải quyết thỏa đáng các kiến nghị, khiếu nại của người dân"

Tại buổi họp báo thường kỳ diễn ra vào chiều 2/8, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, dự án khoáng sản Núi Pháo được Bộ TN&MT phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường tại Quyết định số 233/QĐ-BTNMT ngày 28/02/2005 và số 370/QĐ-BTNMT ngày 6/3/2008.

Do vậy, Bộ TN&MT sẽ có trách nhiệm kiểm tra, giám sát, thanh tra về tài nguyên và môi trường đối với Cty Núi Pháo theo kế hoạch hoặc đột xuất.

Thong tin chinh thuc tu Chinh phu ve du an Nui Phao
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng

Lý giải về việc thanh tra dự án Núi Pháo, ông Dũng cho hay, tháng 6/2016 người dân xã Hà Thượng (Đại Từ, Thái Nguyên) đã khiếu kiện, tụ tập đông người phản đối trước tình trạng ô nhiễm môi trường đối với dự án khoáng sản Núi Pháo.

Tới ngày 14/7/2016, UBND tỉnh Thái Nguyên đã có công văn số 147/BC-UBND báo cáo về quá trình giải quyết các vấn đề môi trường của Cty Núi Pháo và các khiếu nại, kiến nghị của người dân khu vực xã Hà Thượng.

Cùng ngày 14/7, Bộ TN&MT đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Thái Nguyên về vấn đề đẩy nhanh tiến độ thanh tra về tài nguyên và môi trường tại tỉnh Thái Nguyên, trong đó có Cty Núi Pháo, dự kiến vào đầu tháng 8/2016.

"Như vậy, việc thanh tra toàn diện về tài nguyên và môi trường đối với Cty Núi Pháo là hoạt động bình thường của các cơ quan nhà nước. Qua thanh tra, Bộ TN&MT sẽ cùng với UBND tỉnh Thái Nguyên hướng dẫn, chấn chỉnh Cty Núi Pháo phải thực hiện đúng pháp luật.

Nếu phát hiện các vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, đồng thời giải quyết thỏa đáng các kiến nghị, khiếu nại của người dân" - Bộ trưởng Dũng nhấn mạnh.

Mong mỏi từng ngày

Như Báo Đất Việt đã thông tin, vấn đề ô nhiễm môi trường tại dự án Núi Pháo (Đại Từ, Thái Nguyên) khiến người dân và chính quyền nơi đây vô cùng bức xúc.

Khi nắm được tin Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) sẽ tiến hành thanh tra toàn diện về tài nguyên và môi trường của Công ty TNHH Khai thác chế biến khoáng sản Núi Pháo, ông Nguyễn Văn Hồng, Chủ tịch UBND xã Hà Thượng, huyện Đại Từ tỏ ra rất phấn khởi:

"Bộ thanh tra sớm ngày nào chúng tôi đỡ áp lực ngày ấy, người dân cũng rất mong mỏi. Chúng tôi vẫn động viên bà con cố kiên trì đợi, đồng thời có đầy đủ chứng cứ về vấn đề ô nhiễm do các cấp thông tin nhưng kết quả thanh tra thế nào mới là vấn đề.

Nhiều lần phía nhà máy khẳng định các chỉ số lúc nào cũng dưới mức độ cho phép nhưng thực tế có những chỉ số đã vượt. Chúng tôi mong muốn thanh tra vào cuộc làm rõ các thông tin trên"

Được biết, nhà máy chế biến khoáng sản Núi Pháo đã sử dụng hơn 20 loại hóa chất để tinh tuyển quặng. Trong đó có rất nhiều hóa chất độc hại. Quy trình xử lý chất thải của Công ty Núi Pháo chỉ mới xử lý ở quy trình lắng đọng qua các hồ chứa sau đó thải ra môi trường.

Theo ông Hồng: "Đối với khai thác khoáng sản, không thể tránh khỏi việc ô nhiễm vì người ta dùng nhiều loại hóa chất. Trước đây Bộ TN&MT cấp 20 loại hóa chất để tinh tuyển quặng, nhưng nay do chế biến sâu thêm, phía Công ty Núi Pháo đã sử dụng nhiều hơn 20 loại này, trong đó có nhiều hóa chất độc hại.

Từ khi dự án đi vào hoạt động, người dân ở khu vực gần nhà máy bị ảnh hưởng trực tiếp từ tiếng ồn, bụi, mùi hóa chất, nước thải... do nhà máy xả ra, đặc biệt là chỉ số Xyanua. Mùi hóa chất rất kinh khủng, đặc biệt lúc trở trời, người dân đau đầu vì mùi hôi thối"

Trong khi đó, ông Nguyễn Thanh Tuấn, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Thái Nguyên khẳng định:

"Việc thanh tra toàn diện này được tiến hành trên cơ sở UBND tỉnh Thái Nguyên chủ động đề xuất. Các nội dung thanh tra gồm: bảo vệ môi trường, khoáng sản, tài nguyên nước, đất đai... Sở TN&MT tỉnh sẽ phối hợp với đoàn thanh tra theo đúng quy định"

Thiên An

Thứ Ba, 02/08/2016 19:39

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện