Thông tin mới truy tìm Trịnh Xuân Thanh

(Tin tức thời sự) - Các cơ quan chức năng của Việt Nam đang phối hợp với nhau và phối hợp với quốc tế để giải quyết các vấn đề liên quan đến vụ Trịnh Xuân Thanh.

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 22/9, ông Lê Hải Bình, người Phát ngôn Bộ Ngoại giao đã trả lời câu hỏi của các phóng viên về giả thiết ông Trịnh Xuân Thanh, bị can vừa bị cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố và phát lệnh truy nã trong nước và quốc tế, trốn ra nước ngoài.

Trước câu hỏi, nếu bị can Trịnh Xuân Thanh bị bắt giữ ở một quốc gia chưa ký hiệp ước dẫn độ tội phạm với Việt Nam, quá trình pháp lý sẽ được xử lý như thế nào, ông Lê Hải Bình cho biết sẽ chuyển câu hỏi đến các cơ quan chức năng có liên quan của Việt Nam.

Thong tin moi truy tim Trinh Xuan Thanh
Các cơ quan chức năng của Việt Nam đang phối hợp với nhau và phối hợp với quốc tế để giải quyết các vấn đề liên quan đến vụ Trịnh Xuân Thanh.

"Tuy nhiên, như tôi được biết, các cơ quan chức năng liên quan của Việt Nam đang phối hợp với nhau và phối hợp với các cơ quan liên quan quốc tế để giải quyết các vấn đề liên quan đến vụ việc này", ông Lê Hải Bình nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 16/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can số 363/C46(P12) đối với ông Trịnh Xuân Thanh về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng quy định tại Điều 165 Bộ luật hình sự.

Đồng thời, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cũng ra Lệnh bắt tạm giam và Lệnh khám xét đối với ông Trịnh Xuân Thanh. Sau khi xác định bị can Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn; căn cứ các điều 34, 82, 161, 169, 187, 256 và 260 Bộ luật Tố tụng Hình sự Nước CHXHCN Việt Nam, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an ra quyết định số 19/C46-P12 truy nã toàn quốc và truy nã quốc tế đối với Trịnh Xuân Thanh.

Trao đổi với Đất Việt chiều 19/9, Thiếu tướng Trần Thế Quân - Phó cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách hành chính tư pháp - Bộ Công an đã có những phân tích rõ hơn về việc truy nã quốc tế ông Trịnh Xuân Thanh và dẫn độ ông này về nước.

Theo Thiếu tướng Trần Thế Quân, Việt Nam đã có Văn phòng Interpol Việt Nam (C55), trực thuộc Tổng Cục Cảnh sát. Đơn vị này là một bộ phận của Tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế và là đầu mối trong hợp tác quốc tế phòng, chống tội phạm.

Do vậy, Interpol Việt Nam có trách nhiệm thực hiện đưa các hồ sơ thông tin của người bị truy nã tới Interpol Quốc tế sau khi nhận các hồ sơ có liên quan từ phía cơ quan điều tra. Interpol Việt Nam chắc chắn đã nhận được lệnh từ phía cơ quan điều tra về các hồ sơ của bị can Trịnh Xuân Thanh.

"Vụ việc đã được công khai thì chắc chắn đã được tiến hành chuyển gửi các hồ sơ, bằng chứng liên quan", Thiếu tướng Quân nói.

Mặt khác, theo Thiếu tướng Quân, việc phối hợp để bắt và dẫn độ cũng sẽ gặp những khó khăn nhất định, có thể do hệ thống pháp luật của các quốc gia khác nhau, cũng có những trường hợp tài liệu chứng cứ không đủ thuyết phục để buộc tội thì việc dẫn độ cũng sẽ gặp vướng mắc.

Tuy vậy, Thiếu tướng Trần Thế Quân cho biết, dù Việt Nam chưa ký kết Hiệp định tương trợ tư pháp với nhiều nước, khả năng chúng ta được giúp đỡ để dẫn độ vẫn rất cao.

"Điều này tùy thuộc vào các quan hệ hợp tác lâu nay giữa chúng ta và nước bạn. Nếu chúng ta đã giúp đỡ bắt các đối tượng của quốc gia đó và giao lại thì phía quốc gia kia khi gặp tình huống này cũng sẽ tạo điều kiện để dẫn độ đối tượng truy nã của Việt Nam về nước", Thiếu tướng Quân nhận định.

Hoàng Nam

Thứ Năm, 22/09/2016 21:55

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện