Thu hồi bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải: ''Không nói ngay được''

(Tin tức thời sự) - Trưởng ban Tổ chức Trung ương khẳng định, các cơ quan chuyên môn đang phối hợp làm rõ việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải theo các quy định.

Sáng ngày 26/10, trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội, ông Phạm Minh Chính, Trưởng ban Tổ chức Trung ương khẳng định kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về các vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự Đảng (BCSĐ) Bộ Công thương giai đoạn 2011-2016 và nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đã được làm đúng nguyên tắc của Đảng, quy định của pháp luật.

“Anh em đang làm rất có trách nhiệm. Tôi nghĩ đánh giá của Uỷ ban Kiểm tra sát theo chuyên môn. Cơ quan chuyên môn làm phải căn cứ vào quy định của Đảng, pháp luật Nhà nước”, nhiều tờ báo trong nước dẫn lời ông Chính nhấn mạnh.

Về việc có thu hồi lại quyết định bổ nhiệm đối với ông Vũ Quang Hải (con trai ông Vũ Huy Hoàng), ông Chính cho biết, các cơ quan chuyên môn đang tiến hành phối hợp để làm rõ.

“Cơ quan chuyên môn đang làm chứ không thể nói ngay được, phải đúng theo quy định của Đảng, Nhà nước. Theo sự phân công của Trung ương Đảng, Bộ Chính trị thì các cơ quan đang phối hợp làm rõ và càng khẩn trương càng tốt”, ông Chính nói.

Theo ông Chính, muốn tạo ra “cái lồng để nhốt tham nhũng”, tránh những áp lực, rào cản thì yêu cầu đặt ra là cả hệ thống chính trị phải cùng nhau thiết kế.

Thu hoi bo nhiem ong Vu Quang Hai: ''Khong noi ngay duoc''
Các cơ quan chuyên môn đang phối hợp làm rõ việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải theo đúng các quy định.

“Làm mà không hiệu quả, làm đi làm lại vẫn không được gì thì mất uy tín. Vì vậy, chúng ta phải căn cứ vào điều kiện cụ thể, lý luận thế nào, luật pháp quy định ra sao để thiết kế”, ông Chính nói thêm.

Trước đó, tại kỳ họp thứ VII của Ủy ban Kiểm tra Trung ương (từ 17 đến 21/10), Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã có kết luận về những sai phạm của Ban cán sự Đảng Bộ Công thương (giai đoạn 2011-2016) và nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng.

Trong thông cáo nêu rõ, ông Vũ Huy Hoàng - Nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương chịu trách nhiệm chính về các vi phạm, khuyết điểm của BCSĐ Bộ Công thương nhiệm kỳ 2011-2016.

“Cá nhân ông Vũ Huy Hoàng thiếu gương mẫu, có biểu hiện vụ lợi trong việc tiếp nhận, bổ nhiệm và điều động con trai làm kiểm soát viên Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam; tham gia HĐQT và giữ chức Phó Tổng giám đốc Sabeco, vi phạm quy định của Ban Chấp hành Trung ương về những điều đảng viên không được làm, quy định của Ban Bí thư về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, vi phạm Luật Phòng, chống tham nhũng, gây bức xúc trong xã hội”, kết luận nêu rõ.

Ngoài ra, ông Vũ Huy Hoàng cũng thực hiện không đúng các quy định của Đảng và Nhà nước trong việc cho chủ trương tiếp nhận, bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh giữ chức Phó Chánh Văn phòng, Trưởng Văn phòng Bộ tại Đà Nẵng; Chánh Văn phòng BCSĐ, Vụ trưởng, Thường trực Ban Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp…

Bên cạnh đó, Ủy ban Kiểm tra Trung ương còn chỉ ra những thiếu xót của ông Vũ Huy Hoàng trong chỉ đạo đánh giá, quy hoạch, đề nghị phê duyệt quy hoạch thứ trưởng đối với Trịnh Xuân Thanh và một số cá nhân không đúng nguyên tắc, quy trình, thủ tục và tiêu chuẩn.

Trước những sai phạm trên, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với BCSĐ Bộ Công thương nhiệm kỳ 2011-2016; cảnh cáo ông Vũ Huy Hoàng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư BCSĐ, nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương.

Hoàng Nam

Thứ Tư, 26/10/2016 14:49

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện