Thứ trưởng kêu oan vụ Trịnh Xuân Thanh: Sao không góp ý?

(Tin tức thời sự) - Cán bộ bị kỷ luật rồi kêu oan là quyền của họ, cá nhân tôi hoàn toàn tin tưởng vào quyết định của Ủy ban kiểm tra Trung ương.

Qua quan sát diễn biễn vụ việc, ông Vũ Quốc Hùng - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Trung ương đánh giá kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKTW) là khách quan. Không ai có thể chối bỏ trách nhiệm của mình liên quan tới việc bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh.

Thu truong keu oan vu Trinh Xuan Thanh: Sao khong gop y?
Ông Vũ Quốc Hùng - nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Trung ương.

Ông Hùng thẳng thắn cho biết, việc một vị Thứ trưởng kêu oan và cho rằng "tất cả những cái đó xong hết rồi, tôi là người hợp pháp hóa cuối cùng… Tức là để quyết định người này, nếu không có văn bản của Ban Tổ chức Trung ương thì không đi được” là không hợp lý.

Với vị thế của hai Thứ trưởng Bộ Nội vụ, ông Hùng cho hay, nếu cấp trên đưa ra quyết định lựa chọn người này hay người kia vào vị trí này hay vị trí khác mà bản thân hai vị Thứ trưởng nhận thấy không phù hợp, chưa thỏa đáng thì phải có ý kiến.

Nguyên Phó Chủ nhiệm UBKTTW nêu ví dụ, trong lịch sử dưới thời Chu Văn An, ông đã dám dâng sớ xin vua xử tử bao nhiêu đám tham tàn. Đó là trách nhiệm công vụ của một cán bộ, công chức được nhận lương từ nhà nước phải làm.

Cụ thể với trường hợp của ông Trịnh Xuân Thanh, khi được cấp trên giới thiệu, gửi về là Thứ trưởng Bộ Nội vụ phụ trách lĩnh vực quản lý nhân sự phải có ý kiến, đánh giá, thậm chí phải chỉ ra những bất cập, sơ hở hoặc những điều bất hợp lý nếu có. Đồng thời, với chức năng là cơ quan tham mưu cho Chính phủ, lãnh đạo Bộ Nội vụ cũng phải đưa ra góp ý, đề xuất hướng xử lý trong trường hợp Trung ương quyết định lựa chọn, bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh.

Nếu hai vị Thứ trưởng đã làm được như vậy mà Trung ương vẫn quyết định lựa chọn ông Trịnh Xuân Thanh thì Trung ương phải chịu trách nhiệm. Ông Thăng, bà Hà có thể được xem xét vô can, thậm chí còn được biểu dương.

Ngược lại, nếu lấy lý do cấp trên đã chỉ đạo và chúng tôi phải thừa hành thì chính hai người này đã tự biến mình thành những "công chức robot", chỉ biết nghe chỉ đạo rồi thực hiện mà không có vai trò tham mưu. Ông Hùng nói thẳng, giải thích như vậy là bao biện.

Nguyên Phó Chủ nhiệm UBKTTW khuyên hai vị lãnh đạo Bộ Nội vụ nên tôn trọng quyết định của UBKTTW và nghiêm túc kiểm điểm lại mình.

"Đó mới chỉ là kết luận ban đầu, trong quá trình thanh tra, kiểm tra nếu phát hiện thêm sai phạm các cơ quan chức năng còn phải kiến nghị thực hiện các biện pháp kỷ luật tiếp", ông Hùng nhấn mạnh.

Trước đó, tại cuộc tiếp xúc cử tri của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ở Cần Thơ ngày 4/12, rất nhiều câu hỏi của cử tri liên quan tới vụ việc bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh đã được đặt ra.

Sau khi trả lời hàng loạt những câu hỏi của cử tri, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân còn cho biết có một số cán bộ bị kỷ luật vừa rồi “kêu oan”.

Chủ tịch Quốc hội nói thẳng vụ xử lý Trịnh Xuân Thanh

Cụ thể, bà Ngân nói: “Chị Hà (Trần Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng ban Thi đua-Khen thưởng - NV) cũng kêu oan. Anh Thăng (Nguyễn Duy Thăng - NV), Thứ trưởng Bộ Nội vụ, cho rằng tất cả những cái đó xong hết rồi, tôi là người hợp pháp hóa cuối cùng… Tức là để quyết định người này, nếu không có văn bản của Ban Tổ chức Trung ương thì không đi được”.

Đáp lời hai vị Thứ trưởng, bà Ngân cho rằng: “Quy trình thì đúng nhưng con người chưa đúng vì anh này không phải trong diện luân chuyển, không phải là chính ngạch, Trịnh Xuân Thanh là tiểu ngạch”.

Hoài An

Thứ Ba, 06/12/2016 07:20

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện