Tiến sĩ, thạc sĩ 'giấy' thuộc diện tinh giản biên chế

(Tin tức thời sự) - Một số quận, huyện của TP Hà Nội và TP.HCM đã bắt đầu vào cuộc lên kế hoạch cho việc tinh giản biên chế theo chỉ đạo của Chính phủ.

Trong báo cáo của Chính phủ về việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội có nêu rõ, trong 7 năm tới (2015-2021), phải tinh giản tối thiểu 10% biên chế của các bộ, ngành, địa phương.

Bên cạnh đó, theo đề án tinh giản biên chế vừa được Sở Nội vụ trình UBND TP. HCM, trong 6 năm tới, thành phố sẽ thực hiện tinh giản 1.300 người ở khối hành chính và hơn 12.600 người ở khối sự nghiệp.

Hà Nội, TP.HCM: Nơi biết, nơi không

Trao đổi với Đất Việt, ngày 11/11, về thông tin này, ông Chử Minh Quân - Chánh văn phòng UBND huyện Thanh Trì, TP Hà Nội cho biết: "Đây là Nghị định của Chính phủ, nên tất cả các địa phương trên cả nước đều phải thực hiện".

Bên cạnh đó, theo ông Quân, việc tinh giản biên chế triển khai ở địa phương sẽ do phòng nội vụ của huyện đảm nhận.

"Theo tinh thần tinh giản biên chế, văn bản quy phạm pháp luật, đặc biệt là văn bản của chính phủ triển khai không chỉ riêng Hà Nội. Tất cả các tỉnh, thành  phố, phải có kế hoạch thực hiện, còn khó khăn hay không thì phải triển khai cụ thể mới có thể biết được", ông Quân cho biết.

Trong khi đó, ông Nguyễn Thành Sơn - Chánh văn phòng UBND huyện Ba Vì cho biết huyện chưa nắm thông tin về chủ trương này.

Đồng thời, ông Hồ Việt Hùng - Trưởng phòng Nội vụ huyện Sóc Sơn cũng cho biết: "Chúng tôi chưa nắm được thông tin về việc tinh giản biên chế này. Chính vì thế, huyện cũng chưa có kế hoạch triển khai, nên không biết sẽ có những khó khăn nào, có cắt giảm được hay không".

Theo ông Hùng, hiện nay tại địa phương còn có nhiều trường hợp xin nghỉ hưu sớm, về trước tuổi, nên phải tùy thuộc tình hình thực tế khi triển khai.

Tien si, thac si 'giay' thuoc dien tinh gian bien che

Tinh giản biên chế các địa phương

Về phía TP.HCM, chia sẻ với Đất Việt, một đại diện của UBND huyện Cần Giờ và ông Huỳnh Nhật Tâm - Chánh Văn phòng UBND quận Thủ Đức đều cho biết: "Chúng tôi đã nắm được chủ trương và sẽ thực hiện".

Trong khi đó, ông Nguyễn Xuân Vinh - Phòng Nội vụ Huyện Bình Chánh cho biết: "Huyện đã nhận được chủ trương và đang triển khai thực hiện, đang yêu cầu các đơn vị xây dựng kế hoạch. Còn việc triển khai cắt giảm thì hiện nay đang lên kế hoạch chung, còn chủ trương lớn của cả huyện đang tổng hợp".

Ông Vinh tiết lộ thêm: "Theo chủ trương của thành phố là phải cắt giảm 10% từ giờ đến năm 2020, mà đã là chủ trương của thành phố thì các địa phương phải làm theo, thực hiện đúng, mỗi đơn vị sẽ có kế hoạch thực hiện của mình.

Hiện nay, các đơn vị đã gần làm xong hết kế hoạch, chỉ đợi báo cáo cụ thể, chúng tôi đã giao về từng đơn vị".

Theo ông Vinh cho biết, thì chủ trương chung là giảm cả thành phố 10%, huyện Bình Chánh cũng căn cứ tính 10% trên mỗi đơn vị trên địa bàn huyện để thực hiện kế hoạch, sẽ giảm đúng chỉ tiêu thành phố đưa ra.

PGĐ Sở Nội vụ TP.HCM: Thạc sĩ, tiến sĩ không làm được việc cũng sẽ bị "giảm biên chế"

Trong một diễn biến liên quan khác, Thời báo KTSG đưa tin, ông Lê Văn Làm, Phó giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM cho biết: "Đối tượng cần tinh giản là công bằng, không có giới hạn, kể cả chủ tịch quận huyện, giám đốc sở ngành, phó trưởng phòng các sở ngành trở lên cũng thuộc diện tinh giản, không ngoại lệ, thậm chí thạc sĩ, tiến sĩ không làm được việc cũng sẽ bị tinh giản.

Một số dự án giống nhau sẽ được tổ chức lại một đơn vị đầu mối, sắp xếp, lựa chọn người có năng lực; người không có năng lực sẽ được đào tạo lại, bố trí, giới thiệu công việc khác. Thời gian qua, việc sử dụng người cũng chưa đúng trình độ".

Riêng đội ngũ cán bộ công chức nhà nước sẽ được kiểm tra lại trình độ chuyên môn, xây dựng lại vị trí việc làm để trình Bộ Nội vụ xem xét.

Trong 6 tháng đầu năm 2016, Sở Nội vụ TP.HCM sẽ gương mẫu làm trước, trước mắt tinh giản 4 người ở bộ phận văn phòng

Bên cạnh đó, trao đổi với báo Thanh Niên, ông Làm nhấn mạnh: "Chúng ta cũng thấy cứ mỗi lần tinh giản biên chế thì bộ máy lại phình ra, con người đông hơn. Thực tế đó là đúng, không có sai.

Lộ trình tinh giản lần này sẽ tiến hành căn cơ, thực chất hơn, bộ máy mình ngày càng tinh gọn hơn, đội ngũ cán bộ, công chức sẽ ý thức trách nhiệm công vụ hơn".

Mặt khác, ông Làm cũng cho biết trong năm 2015, thành phố đã tổ chức thi tuyển chức danh lãnh đạo cấp phòng trực thuộc Sở Tư pháp, dự kiến năm 2016 việc thi tuyển chức danh lãnh đạo ở TP sẽ áp dụng đại trà.

Châu An

Thứ Sáu, 13/11/2015 07:20

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện