Tiền xây nhà hát giao hưởng được dành riêng từ năm 2014

(Tin tức thời sự) - Theo Đoàn ĐBQH TP.HCM, lẽ ra Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch đã phải được khởi công từ trước năm 2015.

Vốn được dành riêng từ năm 2014

Đoàn ĐBQH TP.HCM vừa thông tin về một số nội dung dư luận quan tâm về dự án xây dựng nhà hát giao hưởng nhạc kịch và vũ kịch TP.HCM.

Dẫn bản thông tin của Đoàn ĐBQH TP.HCM, báo Người lao động cho biết, quyết định số 2631/2013 của Thủ tướng phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội TP.HCM đến năm 2020, tầm nhìn 2025, đã xác định đự án Nhà hát Giao hưởng, Nhạc kịch, Vũ kịch là dự án ưu tiên đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách TP giai đoạn 2011 — 2015.

Theo đó, nguồn vốn xây dựng nhà hát khoảng 1.500 tỷ đồng, đã được TP dành riêng từ 2014, không sử dụng cho mục đích khác.

"Như vậy, lẽ ra Nhà hát Giao hưởng, Nhạc kịch, Vũ kịch phải được khởi công xây dựng từ trước 2015", Đoàn ĐBQH TP.HCM cho biết.

Sau khi đã có kết luận của Thanh tra Chính phủ về một số nội dung liên quan đến khiếu nại của công dân về Khu đô thị mới Thủ Thiêm, ngày 04/9/2018, TP đã khẩn trương, quyết liệt triển khai các biện pháp để thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Từ tháng 5/2018 đến tháng 10/2018, Ban Thường vụ Thành ủy đã có 6 phiên họp để giải quyết các vấn đề liên quan đến Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Các chi phí cần thiết để đền bù thiệt hại cho các hộ dân liên quan, thực hiện tái định cư với điều kiện sống tốt hơn, sẽ được lấy từ ngân sách dự trữ của TP năm 2018 và ngân sách năm 2019 của TP sau khi được Hội đồng nhân dân TP thông qua.

Tien xay nha hat giao huong duoc danh rieng tu nam 2014
Nhà hát TP.HCM

Bản thông tin của Đoàn ĐBQH TP.HCM cũng thống kê các nhà hát mà TP đang có cũng như mức độ sử dụng của các nhà hát này.

Chẳng hạn, Nhà hát TP HCM được xây dựng cách đây gần 120 năm, đáp ứng các yêu cầu nghệ thuật cho loại hình nhạc kịch (opera), giao hưởng, vũ kịch (ba lê).

"Dân số Sài Gòn lúc đó chừng khoảng 100.000 - 150.000 người. Hiện nay, Nhà hát TP HCM được sử dụng cho mục đích: văn nghệ các loại hình, các sự kiện chính trị (mít tính, kỷ niệm ngày truyền thống...).

Mức độ sử dụng cao, tính riêng trong năm 2017 đã có 406 buổi biểu diễn, mít tỉnh, sự kiện văn hóa... Bình quân 1 ngày có 1,12 sự kiện được tổ chức tại Nhà hát TP HCM", Đoàn ĐBQH TP.HCM thông tin.

Hay Đoàn (Nhà hát) Giao hưởng, Nhạc kịch, Vũ kịch TP.HCM được thành lập từ năm 1993, đã dàn dựng, biểu diễn khoảng 40 chương trình nghệ thuật đỉnh cao.

"Hàng tháng có lịch biểu diễn bán vé định kỳ 3 vở diễn/tháng, không chỉ đáp ứng nhu cầu thưởng thức và giáo dục nghệ thuật cho người dân TP mà còn cho người dân các các tỉnh phía Nam, người nước ngoài sinh sống và đến thăm TP. TP HCM là tỉnh, thành duy nhất trong cả nước có Đoàn Giao hưởng, Nhạc kịch, Vũ kịch trực thuộc", Đoàn ĐBQH TP.HCM nhấn mạnh.

Chi phí xây Nhà hát chỉ bằng 2,6% tổng mức đầu tư xây trường học, bệnh viện

Giải thích thêm về quy hoạch Nhà hát Giao hưởng, Nhạc kịch, Vũ kịch TP.HCM và việc đầu tư cho y tế, giáo dục của TP, Đoàn ĐBQH TP.HCM trong 5 năm 2016-2020, ngân sách đầu tư để xây bệnh viện và trường học là 34.600 tỷ đồng (chi phí xây dựng Nhà hát Nhà hát Giao hưởng, Nhạc kịch, Vũ kịch là 1.500 tỷ đồng, tương đương 4,2% mức đầu tư này).

Nếu so với tổng mức đầu tư xây dựng trường học và bệnh viện giai đoạn 2006-2020 là 57.860 tỷ đồng thì chi phí xây dựng Nhà hát bằng 2,6%; còn so với tổng chí ngân sách thành phố cùng giai đoạn là 355.268 tỷ đồng thì bằng 0,42%.

Từ năm 1975 đến nay, TP chưa xây Nhà hát Giao hưởng, Nhạc kịch, Vũ kịch nhưng đã xây hàng chục bệnh viên và hàng trăm trường học. Nếu so sánh chi phí xây dựng Nhà hát Giao hưởng, Nhạc kịch, Vũ kịch với chi ngân sách TP trong 35 năm đổi mới thì chi phí xây nhà hát — một công trình sẽ tồn tại hàng trăm năm — sẽ chiếm một tỷ lệ khoảng 0,3%.

Phục vụ ai?

Làm rõ thêm về chủ trương xây dựng nhà hát ở Thủ Thiêm, Đoàn ĐBQH TP.HCM cho hay, dân số TP.HCM khoảng 10 triệu người (trong đó, có 5 triệu lao động với gần 30% có trình độ cao đẳng, đại học, hơn 100.000 người nước ngoài đang sống ở TP) và dân số vùng Nam bộ là 33 triệu người.

Trong khi đó, Nhà hát TP.HCM được xây đựng cách đây gần 120 năm với 468 ghế là nhỏ, quá tải, cần có một nhà hát với quy mô lớn hơn, ở vị trí thuận lợi hơn để vừa là nơi biểu điễn nghệ thuật đỉnh cao như giao hưởng, nhạc kịch, vũ kịch và các loại hình nghệ thuật khác (ca nhạc, cải lương, kịch nói), các hoạt động biểu diễn và giao lưu văn hóa của các nước tại TP, nơi tổ chức các hoạt động chính trị lớn (mít tinh, kỷ niệm các ngày lịch sử, truyền thống...).

Đây cũng là nơi biểu diễn để đào tạo các nghệ sĩ các thế hệ trẻ thuộc nhiều bộ môn nghệ thuật đỉnh cao ở TP.

Đoàn ĐBQH TP.HCM cho rằng mục tiêu xây dựng Nhà hát Giao hưởng, Nhạc kịch và Vũ kịch TP HCM tại Thủ Thiêm, 1.700 chỗ ngồi, với khu vực xung quanh có thể tổ chức các buổi điễn ngoài trời, nằm trong khuôn viên Quảng trường trung tâm của TP (đang được đề nghị đặt tên là Quảng trường Hồ Chí Minh diện tích hơn 20ha), kết nối rất thuận tiện với Quận 1, Quận 4 bằng hai cầu đi bộ và hầm Thủ Thiêm, sẽ phục vụ nhu cầu văn hóa và chính trị của hơn 10 triệu người TP và 33 triệu người dân phía Nam và bạn bè quốc tế đến giao lưu, tham quan và du lịch tại TP.HCM.

Lược theo Người lao động

Thứ Sáu, 26/10/2018 09:59

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện