Tinh giản biến chế: Bất ngờ mục tiêu không tăng, không giảm

(Tin tức thời sự) - “Từ nay đến năm 2016 về cơ bản giữ nguyên, không tăng tổng biên chế cán bộ, công chức, viên chức”.

Nội dung này được khẳng định tại báo cáo Bộ Nội vụ gửi đến Quốc hội về tình hình thực hiện nghị quyết chất vấn và trả lời chất vấn.

Theo đó Bộ trưởng Bộ Nội vụ ký báo cáo nêu rõ: "Nếu thực hiện đề án tinh giản biên chế thì cơ cấu biên chế theo đó cơ bản giữ nguyên".

Sau khi thực hiện đề án tinh giản biên chế, số lượng công chức được giữ nguyên
Sau khi thực hiện đề án tinh giản biên chế, số lượng công chức được giữ nguyên

Nguyên tắc đặt ra là việc tuyển dụng mới vào công vụ sẽ giới hạn ở mức không quá 50% số biên chế đã thực hiện tinh giản. Theo đó, một nửa số biên chế thực hiện tinh giản sẽ được bổ sung bằng nhân sự mới để hướng tới lựa chọn chất lượng hơn.

Số 50% biên chế bị tinh giản còn lại thì dùng để bổ sung cho những cơ quan, tổ chức, đơn vị thành lập mới hoặc bổ sung chức năng, nhiệm vụ mới theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

Như vậy, việc thực hiện đề án tinh giản biên chế này hướng đến mục tiêu là “góp phần hạn chế việc tăng biên chế”. Cơ cấu biên chế theo đó cơ bản giữ nguyên, không tăng cũng… không giảm.

Dư luận nhận định, việc giữ nguyên được số lượng biên chế như hiện nay nên xem là một cố gắng sau khi thực hiện đề án “Tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ công chức viên chức” mà Bộ đã tham mưu Chính phủ triển khai.

Bởi lẽ, trước đó GS.TS Nguyễn Hữu Tri, Viện phó phụ trách Viện Xã hội học và Khoa học quản lý, nguyên là Viện trưởng Viện Khoa học hành chính, Trưởng khoa Quản lý hành chính, Học viện hành chính Quốc gia từng chỉ ra: "nghịch lý sau 4 lần sắp xếp tổ chức, tinh giảm biên chế nhưng sau 2-3 năm lại thấy bộ máy tăng gấp đôi".

Phó chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội, ông Bùi Sỹ Lợi đã từng nghi ngại về nghịch lý "càng giảm lại càng tăng".

"Thực tế, đến năm 2013, sau 10 năm thực hiện tinh giản, số lượng biên chế không những không giảm, mà còn tăng thêm tới 20% là điều khó có thể chấp nhận. Do đó, hoàn toàn dễ hiểu và có cơ sở để dư luận hoài nghi về tính thực tiễn của Dự thảo, khi chỉ còn hơn 6 năm mà phải cắt giảm tới 100.000 người", ông Lợi nói.

Liên quan tới vấn đề này, có vị ĐBQH đã nhận định: “trụ sở nguy nga vì nhiều việc, nhiều người quá”.

Hiện nhiều bộ ngành ở Hà Nội và địa phương là Đà Nẵng, Bình Dương, Quảng Nam, Quảng Ngãi đã khánh thành trung tâm hành chính hàng nghìn tỷ đồng. Mới đây còn có thêm Hải Dương cũng quy hoạch xin xây trụ sở mới rộng 19,15 héc ta, tổng mức đầu tư khoảng 2.060 tỉ đồng.

Những trụ sở này được xây dựng trong bối cảnh nợ công tăng cao, nguồn thu ngân sách giảm và chủ trương thắt chặt đầu tư công liên tục được đặt ra.

Phương Nguyên

Thứ Sáu, 24/10/2014 07:21

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện