Tỉnh nghèo xây cổng chào hơn 1 tỷ: Bắn cả pháo hoa

(Tin tức thời sự) - Xây cổng chào thực tế là mong muốn và nguyện vọng của chính người dân...

Báo chí thông tin, ông Nguyễn Văn Tỉnh, Chủ tịch huyện Hiệp Đức vừa cho biết, Hiệp Đức (Quảng Nam) chi ra hơn 1 tỷ đồng từ ngân sách để xây dựng một cổng chào hoành tráng nhằm chào mừng 30 năm thành lập huyện.

Theo ông Tỉnh, việc xây công trào là "không hề lãng phí". Theo lý giải của ông Tỉnh, từ khi thành lập đến nay đã 30 năm nhưng huyện Hiệp Đức chưa có cổng chào trong khi các huyện trong tỉnh đã có.

Tinh ngheo xay cong chao hon 1 ty: Ban ca phao hoa
Cổng chào Hiệp Đức đang hoàn thiện. Ảnh: TPO

"Nhân kỷ niệm 30 thành lập huyện (25/ 2/2016) huyện đã xin chủ trương của tỉnh và được tỉnh đồng ý hỗ trợ 500 triệu để xây cổng chào với quy mô hơn 800 triệu đồng. Kinh phí còn lại lấy từ ngân sách huyện. Quá trình thi công, thêm hạng mục di dời đường điện nên phát sinh hơn 300 triệu, nâng tổng mức hơn 1 tỷ đồng".

Về thông tin này, trao đổi với Đất Việt, ông Nguyễn Đức  Thọ, Phó Chủ tịch UBND huyện Hiệp Đức vui vẻ chia sẻ, dù là huyện nghèo nhưng lãnh đạo chính quyền địa phương huyện Hiệp Đức (Quảng Nam) đã có sự chuẩn bị rất chu đáo đảm bảo cho người dân có được cái Tết vui tươi, đầy đủ cả về vật chất và tinh thần.

Bên cạnh đó, ông Thọ còn cho biết: "Hiệp Đức (Quảng Nam) đang chuẩn bị cho chương trình kỷ niệm 30 năm thành lập, huyện đã chỉ đạo nhiều chương trình phối kết hợp cùng tổ chức, trong đó có chủ trương xin bắn pháo hoa rất long trọng".

Trước câu hỏi, tại sao vẫn chi cả tiền tỉ để làm cổng chào thay vì mua gạo cứu đói cho người dân trong dịp Tết, vị Phó Chủ tịch huyện Hiệp Đức giải thích, "xây cổng chào thực tế là mong muốn và nguyện vọng của chính người dân. Hơn nữa, nói cổng xây hàng tỉ đồng là không đúng, tổng chi phí chỉ vào khoảng mấy trăm thôi".

Ông Thọ cũng cho hay, không nên chỉ nhìn vào việc xây cổng để đánh giá tốt hay xấu, nên hay không được. Xây cổng là đầu tư cơ sở hạ tầng, công trình thể hiện nhiều mục đích kể cả về mặt tâm lý, xã hội lẫn phát triển kinh tế.

"Địa phương không để dân đói, đời sống người dân vẫn đang được chăm lo rất tốt, tiền của dân một đồng không được sử dụng lãng phí. Nhưng chăm lo đời sống của dân cũng phải lo đầu tư, phát triển. Xây cổng cũng giống như nhà phải có cổng vậy, cổng để trang trí, trang hoàng, tạo bề nổi chung là tốt chứ", ông Thọ tâm tư.

Tỉnh nghèo bắn pháo hoa: Con gà tức nhau tiếng gáy?

Về để xuất bắn pháo hoa, theo ông Thọ, dù là địa phương nghèo, đời sống còn khó khăn nhưng người dân rất mong muốn được ngắm nhìn, xem bắn pháo hoa. Tuy nhiên, mong ước chỉ là mong ước vì chắc chắn khó có thể mang pháo hoa xuống huyện để bắn dịp Tết. Vì thế, huyện đã có ý định kết hợp chương trình kỷ niệm 30 năm sẽ xin luôn chủ trương bắn pháo hoa cho người dân xem.

"Được bắn pháo hoa thì tốt quá rồi, quá thích rồi nhưng phải phụ thuộc vào nguồn kinh phí lấy từ đâu. Chắc chắn phải là huy động từ xã hội hóa, không thể lấy tiền ngân sách. Tuy nhiên, khi vẫn còn rất nhiều hộ dân đói nghèo nếu được đổi pháo hoa sang gạo thì chúng tôi vẫn chọn gạo. Pháo hoa thích thật nhưng chỉ xem một tí rồi tắt, trong khi có gạo nhiều người sẽ được ấm bụng", vị lãnh đạo thẳng thắn.

Lam Lam

Thứ Bảy, 30/01/2016 07:53

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện