Tổ chức IPU 132:Việt Nam đang chấp nhận thách thức

(Tin tức thời sự) - Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới mang lại nhiều thách thức cho chính phủ các nước chủ nhà, nhưng VN đã có biện pháp chủ động và nghiêm túc

Ông Hugh Borrowman, Đại sứ Australia tại Việt Nam đã nói với TTXVN như vậy khi đánh giá về nội dung của Đại hội đồng IPU-132 và công tác chuẩn bị của nước chủ nhà Việt Nam.

Theo đó, đại sứ Hugh Borrowman cho rằng Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) là một tổ chức của các nghị viện, mà về mức độ nào đó là những cơ quan độc lập. Đây là một chương trình quan trọng và đầy tham vọng.

Bản thân những thành tích nổi bật của Việt Nam trong những thập kỷ qua đã nói lên rằng công việc đã được sắp xếp đâu vào đấy nhằm định hình một chương trình thảo luận có tính xây dựng giữa các nghị viện về chủ đề phát triển bền vững.

Đây là một chủ đề thu hút được sự chú ý của các chính phủ và những cơ quan phát triển trong mấy năm qua. Vì vậy theo tôi điều tích cực là lúc này đây sẽ có được sự tập trung của các nhà lập pháp, những người thật sự đóng vai trò chủ chốt nhằm tạo ra môi trường cho phát triển bền vững.

Bản thân Quốc hội Việt Nam là một tổ chức không ngừng lớn mạnh và đóng một phần quan trọng không chỉ đối với việc thúc đẩy phát triển bền vững ở Việt Nam và khu vực, mà còn là một hình mẫu cho các nghị viện khác.

"Lần đầu tiên tôi đến Việt Nam là để dự Hội nghị APEC 2006 nên tôi đã trực tiếp chứng kiến ngay từ đầu khả năng của Việt Nam đứng ra tổ chức những sự kiện quốc tế lớn. Rõ ràng Việt Nam đang chấp nhận thách thức nhằm tổ chức sự kiện lớn nhất chưa từng thấy của mình.

Những sự kiện lớn như Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới mang lại nhiều thách thức cho chính phủ các nước chủ nhà, nhưng Việt Nam đã có biện pháp chủ động và nghiêm túc để có kế hoạch trước, sát cánh cùng các đoàn nước ngoài, đưa ra những hướng dẫn rõ ràng và thực tiễn cho các đoàn khách", đại sứ Hugh Borrowman nói.

Việt Nam đã có biện pháp chủ động và nghiêm túc để có kế hoạch trước, sát cánh cùng các đoàn nước ngoài, đưa ra những hướng dẫn rõ ràng và thực tiễn cho các đoàn khách
Việt Nam đã có biện pháp chủ động và nghiêm túc để có kế hoạch trước, sát cánh cùng các đoàn nước ngoài, đưa ra những hướng dẫn rõ ràng và thực tiễn cho các đoàn khách

Đại sứ Hugh Borrowman nhấn mạnh: "Tôi xin có lời khen ngợi Quốc hội và Chính phủ Việt Nam vì những cố gắng nhằm đảm bảo thành công cho sự kiện. Tôi xin chúc các nhà tổ chức và những người tham gia lời chúc tốt đẹp nhất cho một kỳ họp Đại hội đồng có hiệu quả".

Từng tham gia vào một số cuộc họp Đại hội đồng IPU với tư cách là cố vấn chính sách cho đoàn của Australia, Đại sứ Hugh Borrowman cho rằng, đây là một diễn đàn quan trọng nhằm thúc đẩy những nỗ lực hợp tác để giải quyết một số thách thức phức tạp nhất.

"IPU tạo cơ hội cho những nhà lập pháp là những người hẳn phải dành hầu hết thời gian của mình tập trung vào những vấn đề trong nước mình, nhằm có được một góc nhìn toàn cầu hơn đối với những thách thức trong nước và đóng góp chuyên môn có được ở trong nước của mình đối với việc giải quyết những thách thức toàn cầu.

Đây là một dịp để trao đổi, học tập và hành động. Và tôi tin rằng một tinh thần cộng tác và hợp tác sẽ dẫn đến những cuộc thảo luận tích cực và bổ ích ở Hà Nội tại Đại hội đồng IPU năm nay", Đại sứ Hugh Borrowman.

Phương Nguyên (lược theo TTXVN)

Thứ Hai, 23/03/2015 12:44

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện