TP.HCM xin tạm ứng 2.158,5 tỷ đồng cho tuyến metro số 1

(Tin tức thời sự) - Số tiền để thanh toán nợ đọng cho các nhà thầu nước ngoài; hạn chế phát sinh khiếu kiện và tiếp tục triển khai thực hiện dự án.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong vừa ký công văn khẩn gửi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về việc tạm ứng vốn cho Dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1, Bến Thành - Suối Tiên (metro số 1).

Theo đó, UBND TP kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ giao UBND TP thực hiện các thủ tục điều chỉnh dự án ngay sau khi nhận được hướng dẫn của Bộ Kế hoạch Đầu tư. Đồng thời, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho tạm ứng từ ngân sách Trung ương với số tiền là 2.158,5 tỷ đồng để thanh toán nợ đọng cho các nhà thầu nước ngoài; hạn chế phát sinh khiếu kiện và tiếp tục triển khai thực hiện dự án theo đúng tiến độ cam kết.

UBND TP sẽ chịu trách nhiệm thực hiện thủ tục hoàn trả ngay sau khi được Bộ Kế hoạch và đầu tư bố trí kế hoạch vốn cho dự án.

TP.HCM xin tam ung 2.158,5 ty dong cho tuyen metro só 1
Tuyến metro đầu tiên của TP.HCM (Bến Thành - Suối Tiên) dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2020. Ảnh: VnExpress

Trong trường hợp ngân sách Trung ương không thể tạm ứng cho dự án, UBND TP.HCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét cho TP thực hiện tạm ứng từ ngân sách số tiền trên cho Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM trả nợ cho nhà thầu.

Cũng liên quan đến tuyến metro số 1, Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM cũng vừa xin UBND TP tạm ứng 39 tỷ đồng để chi tiền lương, thu nhập, khen thưởng và phúc lợi, đào tạo... Bởi từ cuối tháng 1/2019 đến nay cán bộ, viên chức và người lao động chỉ nhận được hai tháng lương theo mức lương cơ sở.

Thời gian qua dự án gặp nhiều rắc rối như: Phó BQL tự ý đi nước ngoài khi chưa được phép, Trưởng ban xin nghỉ vì lý do sức khỏe, khủng hoảng nhân sự; dự án cũng liên tục rơi vào cảnh thiếu vốn; tổng mức đầu tư chưa được phê duyệt do bị đội vốn... Tuy nhiên, các vấn đề này đã cơ bản được giải quyết và thành phố đang quyết tâm để dự án về đích đúng tiến độ.

Liên quan việc Kiểm toán Nhà nước chỉ ra một số sai sót tại dự án, mới đây, UBND TP.HCM đã yêu cầu BQL và các sở ngành rà soát lại toàn bộ quá trình thực hiện, kiểm điểm trách nhiệm.

Khởi công tháng 8/2012, tuyến metro số 1 dài gần 20 km, đi qua các quận 1, 2, 9, Bình Thạnh, Thủ Đức (TP HCM) và huyện Dĩ An (Bình Dương). Trong đó 2,6 km đi ngầm (3 nhà ga) và hơn 17 km trên cao (11 nhà ga). Công trình dự kiến đưa vào khai thác năm 2020. Hiện công trình đã hoàn thành hơn 60% khối lượng công việc, song luôn trong tình trạng "đói" vốn.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 08/03/2019 07:39

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện